SES la gi

Ai đã từng tham gia vào cộng đồng mạng đều biết, để có thể chơi game hay chat yahoo, facebook, v.v.. bạn cần tạo cho mình một tài khoản mới có thể sử dụng được. Trong SEO cũng vậy, nếu muốn tham gia xếp hạng trên Google thì cũng phải đăng ký thông báo với các công cụ tìm kiếm rằng mình đã có mặt và đang hoạt động để nó biết và xem xét nên xếp thứ hạng cho website mình như thế nào. Vậy SES là gì?

SES

SES – Search Engine Submission: Đăng ký website vào các cỗ máy tìm kiếm. Thuật ngữ này cũng rất được quan tâm vì đây là cách đơn giản và nhanh nhất giúp một website mới ra đời có thể được liệt kê trong danh bạ của các cỗ máy tìm kiếm.

Các webmaster dạng này thường sử dụng một phần mềm chuyên về SES như AddWeb Promoter, Hello Search Engines, Dynamic Submission,… để đăng ký website vào hàng loạt cỗ máy tìm kiếm.

Nhiều webmaster rất tự hào với những phần mềm dạng này khi cho rằng mình đã đăng ký website của mình (và cả của khách hàng) vào hàng ngàn – thậm chí hàng triệu “cỗ máy tìm kiếm” chỉ bằng một vài lần nhấn chuột – và phần mềm sẽ làm thay toàn bộ. Sự thật có đơn giản như thế? Hãy lấy Google, Yahoo và MSN làm ví dụ: Để đăng ký vào 3 cỗ máy này, bạn bắt buộc phải làm động tác: nhập mã số an toàn (đối với Google và MSN) hoặc đăng nhập tài khoản (nếu đăng ký vào Yahoo). Đây là việc chỉ con người mới làm được – không có một phần mềm nào đủ khả năng làm thay.

Chưa hết, hiện 3 cỗ máy này đang chiếm thị phần tìm kiếm áp đảo với chỉ số: Google + Yahoo + MSN chiếm xấp xỉ 85% chỉ số tìm kiếm toàn thế giới. Ngoài ra, các Search Engine khác như AOL (sử dụng kết quả của Google), Altavista, Alltheweb, Inktomi (sử dụng kết quả của Yahoo), Ask/Teoma, Lycos, HotBot và Dogpile chiếm khoảng 14,5% thị phần còn lại. Như vậy hàng “ngàn”, hàng “triệu” “cỗ máy tìm kiếm” còn lại chỉ chiếm thị phần xấp xỉ 0,5%

Cách Đăng ký website vào Google, Yahoo :

SES Free

Những cỗ máy tìm kếm tự động index các trang web trên thế giới với mục đích lập danh sách tìm kiếm cho chính danh bạ của nó.

Điều đó có nghĩa là, khác với các thư mục internet, mặc dù bạn chẳng cần đăng ký gì thì các trang web của bạn cũng mặc nhiên được các cỗ máy tìm kiếm tự động tìm đến lập chỉ mục. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn thiết lập được một website tốt, thì bạn rất có nhiều cơ hội để đạt kết quả tìm kiếm cao hơn những trang web khác.

Đăng ký vào Google.

Một trong những cỗ máy tìm kiếm quan trọng nhất trên thế giới là Google, bởi vì có rất nhiều người tìm kiếm thông tin trên thế giới sử dụng dịch vụ của Google. Hơn nữa, Google còn là nhà cung cấp kết quả tìm kiếm cho khá nhiều cỗ máy tìm kiếm chính khác.

Cách hay nhất để đạt kết quả cao trong Google là bạn phải xây dựng thật nhiều liên kết từ bên ngoài đến website của bạn. Thật vậy, đây là phương thức hiệu quả nhất để bạn có thể được liệt kê tại các cỗ máy tìm kiếm chính. Các robots (crawlers, spiders) thường index các website trên thế giới thông qua các đường liên kết. nếu bạn có những liên kết tốt với những website tốt, thì các robots cũng rất thích đến index website của bạn.

Các bạn vào http://www.google.com/webmasters

sau đó Nhấp vào Sign in to Webmaster Tool . Các bạn nhập tên tài khoản gmail của các bạn nhé…

Sau đó các bạn chỉ việc thêm website của mình vào la xong và chờ kết quả…

Tuy nhiên, điều này không đảm bảo là cứ đăng ký xong là website của bạn đã được index bởi Google. Bất chấp điều đó, bạn vẫn nên đăng ký theo đường dẫn trên để Google có thể sẽ liệt kê cho bạn trang chủ và 1 đến 2 URL trong hệ thống danh bạ của nó.

Như vậy là đủ, bạn không nên đăng ký website của mình thêm nữa. Lý do duy nhất để bạn đăng ký các trang trong (không phải là trang chủ) là do trang chủ của bạn có vấn đề, không thể đăng ký được. Còn không, bạn chỉ cần đăng ký trang chủ là đủ. Việc đăng ký trang trong của website là để cung cấp cho Google một URL thay thế khi trang chủ có vấn đề (như không thể truy cập được..). Nhưng cho dù bạn cung cấp cho nó trang nào đi nữa, nó cũng tìm đến tất cả các đường liên kết trong website của bạn và tiến hành index toàn bộ.

Nếu bạn có một website mới tinh, thì hầu như chắc chắn là bạn phải mất cả tháng trời chờ đợi trước khi Google bắt đầu lập chỉ mục website của bạn. Điều này cho thấy, bạn không nên quá sốt ruột cho việc hiển thị kết quả tìm kiếm của mình.

SES Google

Đăng ký vào Yahoo.

Yahoo là một trong những cỗ máy tìm kiếm quan trọng nhất vì nó được rất nhiều người trên thế giới sử dụng để tìm kiếm thông tin trên internet (chỉ sau Google). Không những thế, Yahoo còn là nhà cung cấp kết quả tìm kiếm cho rất nhiều cỗ máy tìm kiếm chính lớn trên thế giới.

Cũng giống như đối với Google, việc xây dựng thật nhiều liên kết hữu ích đến website của bạn là phương thức tốt nhất để bạn đạt kết quả tìm kiếm cao với Yahoo. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký website của mình trực tiếp tại Yahoo the đường dẫn Yahoo submiting :

http://submit.search.yahoo.com

Việc đăng ký vào Yahoo cũng tương tự như với Google – ngoại trừ việc bạn phải có một tài khoản Yahoo mail trước khi đăng ký.

Nhưng phải làm gì nếu bạn không được liệt kê miễn phí tại Yahoo? Yahoo cung cấp thêm cho bạn tính năng đăng ký theo dịch vụ có trả tiền. Cũng theo đường dẫn trên, thay vi chọn mục free submitting (hoặc basic), bạn chọn Express (tốc hành). Ngay sau khi đăng ký và thanh toán chi phí, Yahoo sẽ giúp bạn được liệt kê nhanh chóng trong danh bạ của nó (xem thêm “Đăng ký website vào thư mục internet”). Nhưng tại sao không đăng ký miễn phí mà lại phải trả tiền? Là vì Yahoo đang sở hữu hệ thống tìm kiếm hàng đầu thế giới với 3 loại Crawler (robots) khác nhau mà họ đã mua được vào 2 năm 2002 – 2003, đó là Inktomi, Altavista và Alltheweb. Nếu bạn được index bởi tất cả 3 loại crawler này, coi như bạn đã đạt được một phần thắng lợi vì chúng đang kiểm soát một số lượng lớn search engine trên thế giới.

Những Điều Cần Lưu Ý Trong SES

SES lưu ý

1. Đăng ký trên 3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Những công cụ tìm kiếm phổ biến được nhiều người dùng tới nhất đó là Goolge, Yahoo, MSM đăng ký cũng đơn giản không có gì phức tạp cũng giống như đăng ký các tài khoản khác. Chỉ cần truy cập vào các website trên rùi làm theo hướng dẫn đăng ký. Công việc này gọi là Search Engine Submission, có thể dùng phần mềm chuyên về SES để làm thay bạn. Nó có thể tự động đăng ký website của bạn trên 20 công cụ tìm kiếm hàng đầu. Nhưng không phải một sớm một chiều thì website của bạn đã xuất hiện trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác, mà là một thời gian lâu dài có thể là một vài tuần và có thể hơn, có khi là hàng tháng trời thì nó mới góp mặt trong công cụ tìm kiếm. Điều này là cần sự kiên nhẫn lâu dài không phải nhất thời mà có thể làm được đều đó.

2. Đăng ký lặp đi lặp lại là đều tối kỵ

Vì đều này sẽ làm cho Google hay những công cụ tìm kiếm khác hiểu làm là spam nên sẽ sandbox website của bạn. Nếu bạn không thể nào để link từ những trang web có pagerank cao thì tốt nhất là bạn nên đăng ký bằng tay tuy nhiên chỉ đăng ký một lần thôi, không nên lặp đi lặp lại việc đó nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn đến website.

3. Chưa được nằm vào danh sách

Điều này thì bạn cần phải coi lại lỗi kỹ thuật website của bạn xem, và có sao chép các bài viết của các trang web khác hay không? hay là tạo liên kết với các website mà Google đã đưa vào danh sách đen đang chờ xử lý. Đều này bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng ở mọi góc cạnh.

4. Làm thế nào để được liệt kê dễ dàng

Đều này cũng tùy vào cách bạn làm thế nào để thu hút link từ những website có chỉ số pagerank cao, càng cao càng có lợi. Bởi vì Search engine crawl những trang này thường xuyên nên trang web của bạn cũng được crawl cùng lượt. Như vậy website của bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng được thu hút tăng hạng.

SES bot

Kết Luận :

Như vậy bài viết trên đã cho các bạn phần nào hiểu rõ hơn về SES. Việc này khá là quan trọng nên những ai làm seo điều chú trọng tới nó. Nó giúp các website mới được tạo được liệt kê trên danh bạ của công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn website của mình có thứ hạng trên Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào, bạn phải thông báo với công cụ tìm kiếm rằng website của mình đã hiện diện và đang hoạt động. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng thứ hạng cho website mà còn thu hút lượng truy cập. Làm cho lượng truy cập ổn định, tăng các yêu cầu và tăng doanh thu. Những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay là Google, Yahoo, MSM… Trân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, nếu có thiếu sót nào mong được sự góp ý từ các bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here