Các bước tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO
Các bước tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – chính vì thế, việc phân tích đối thủ SEO vô cùng quan trọng để đảm bảo cho một chiến dịch marketing thành công, dịch vụ SEO hiệu quả nhất và tiếp cận được khách hàng tối đa, tiết giảm chi phí, nguồn lực nhân sự.

Tại sao chúng ta cần phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp cho bạn cải thiện thứ hạng website trên những kết quả tìm kiếm, ví dụ google. Ngày nay, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh đều chú trọng tới việc làm SEO để quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng vô cùng hiệu quả với mức chi phí rẻ hơn nhiều so với những loại hình quảng cáo khác.

Chính vì ngày càng có nhiều người  quan tâm tới việc làm SEO nên để cạnh tranh lên top SERPs của các công cụ tìm kiếm, trước khi bắt tay vào làm SEO, các SEOers cần phải phân tích đối thủ.

Việc phân tích đối thủ seo sẽ giúp bạn đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ hiện tại và những đối thủ tiềm năng khác. Bạn phải biết ai là người dẫn đầu thị trường; ai là người mới bước vào và họ chiếm bao nhiêu thị phần. Những phân tích này cung cấp cho doanh nghiệp bạn bức tranh về phân khúc thị trường, những chiến lược phòng ngự và tấn công, qua đó có thể xác định những thách thức, cơ hội trong quá trình tiến hành công việc.

Có thể tham khảo: Báo Giá SEO JPWEBSEO để được chúng tôi miễn phí nghiên cứu đối thủ cạnh tranh giúp bạn.

Các bước tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

1. Xác định đối thủ cạnh tranh

Với lĩnh vực marketing online, đặc biệt SEO, để xác định đối thủ cạnh tranh, bạn chỉ cần dựa vào công cụ tìm kiếm và mặt hàng kinh doanh. Đầu tiên, bạn hãy gõ tên từ khóa liên quan đến các sản phẩm lên các công cụ tìm kiếm và xem xét những trang web đang đứng đầu từ khóa đó.

Những website này chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Nên chú ý hãy cẩn trọng không chọn một trận chiến với những đối thủ không cùng mục tiêu hoặc cùng tầm cỡ vì việc này sẽ làm lãng phí công sức và thời gian.

Các bước tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO
Các bước tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

2. Phân tích website mà đối thủ đang sử dụng

Sau khi bạn xác định được đối thủ, bạn phải ghé website của họ và tìm hiểu thật kỹ, đối thủ đang làm gì và tại sao họ lại đạt được thành công như hiện tại. Nếu đối thủ thất bại, bạn cũng tránh gặp phải những sai lầm như họ để rút kinh nghiệm.

Một website có cấu trúc tốt thường sẽ có phần code gọn nhẹ; thiết kế đơn giản nhưng rất chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho người dùng. Thêm vào đó tốc độ tải trang cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Bạn cũng nên đóng vài trò là khách hàng xem xét những website của đối thủ có trình bày sao cho thật sự hấp dẫn, chuyên nghiệp và ấn tượng hay không chứ không nên chỉ chằm chằm vào những điểm yếu của họ.

3. Nội dung trên website của đối thủ

Sau khi lướt các tiêu đề bài viết và xem các đối thủ đang viết về nội dung gì, hãy xem xét thật kỹ chất lượng của bài viết về tính sáng tạo, độ unique, có copy, trích dẫn từ nguồn nào hay không. Hình ảnh, video chèn trong bài đó có thực sự hấp dẫn, thu hút người đọc hay không. Bố cục trình bày một bài viết cụ thể như thế nào để học thêm đối thủ xây dựng chiến lược cho mình.

Nếu bài viết hay website có lượng traffic lớn, các bài viết có nhiều chia sẻ, phản hồi, tranh luận, chắc chắn đây là một đối thủ “đáng gờm”. Cuối cùng là bạn cần theo dõi xem có nhiều nội dung mới được cập nhật hàng ngày hay không.

>>>Tham khảo: SEO Onpage Checklist: 37 điểm cần tối ưu để website lên top

4. Keyword đối thủ sử dụng

Một điều cơ bản nhất trong khi làm SEO chính là xây dựng được bộ keyword chuẩn. Việc phân tích này không chỉ giúp bạn có thể học hỏi kinh nghiệm bộ từ khóa mà qua đó còn là giải pháp loại trừ các sự chồng chéo, gây bất lợi cho công việc Seo website của bạn. Có thể từ bộ từ khóa của đối thủ bạn sẽ tìm được một thị trường ngách cho chính mình.

Keyword đối thủ sử dụng
Keyword đối thủ sử dụng

Bạn cũng nên kiểm tra về mật độ từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng. Các từ khóa được đưa vào tiêu đề, thẻ keyword, các thẻ mô tả, thẻ H1, H2, H3 có tối ưu hóa trong việc tìm kiếm.

5. Backlink của đối thủ

Không thể phủ nhận rằng vai trò vô cùng quan trọng của backlink đối với việc làm SEO website. Bắt đầu từ kỹ thuật công cụ Backlinks, theo dõi thường xuyên và đánh giá là cách để học hỏi và nâng cao tay nghề, hãy chú trọng xây dựng backlinks chất lượng hơn là về mặt số lượng backlink cho website của mình thì bạn mới có thể thành công trong chiến dịch SEO này.

Khi phân tích backlink, hãy sử dụng công cụ kiểm tra như ranksignals.com hay ahref để nắm được đối thủ có bao nhiêu backlink, có page rank cao hay thấp, xuất phát từ đâu.

6. Độ tương tác, viral trên mạng xã hội của đối thủ

Các trang mạng xã hội cũng đang được các công cụ tìm kiếm đánh giá ảnh hưởng đến khả năng lên top cho một website. Chính vì vậy, bạn hãy quan sát thật kỹ, và tìm hiểu đối thủ đang sử dụng mạng xã hội như thế nào, và chia sẻ nội dung ra sao.

 Độ tương tác, viral trên mạng xã hội của đối thủ
Độ tương tác, viral trên mạng xã hội của đối thủ

Hãy lưu ý rằng, website của đối thủ và bạn đều có sự đầu tư về hình thức, nội dung; số lượng backlinks như nhau thì các yếu tố chia sẻ trên mạng xã hội sẽ quyết định việc website nào xuất hiện trên trong kết quả tìm kiếm. Chính vì thế JPWEBSEO khuyên bạn hãy xây dựng một trang cho trang web của bạn trên mỗi mạng xã hội nổi bật (ví dụ: Google+, Facebook, LinkedIn…)?.

Công cụ để phân tích website đối thủ cạnh tranh trong SEO

1. Ahrefs

Ahrefs chính là công cụ rất phổ biến với những người làm SEO. Ahrefs đang được biết tới là phần mềm lưu trữ dữ liệu backlink lớn nhất và cũng là một công cụ nghiên cứu backlink tốt nhất hiện nay.

Công cụ này sẽ giúp các anh em SEOers triển khai một bộ báo cáo dành cho việc phân tích đối thủ cạnh tranh, bộ báo cáo này sẽ cho thấy danh sách nhiều đối thủ cạnh tranh dựa trên số lượng từ khóa có liên quan, từ đó bạn có thể đưa ra những chiến lược hiệu quả. Tuy nhiên bạn đừng quá phụ thuộc vào Ahref để đánh giá đối thủ, dữ liệu từ Ahref cũng chỉ là dữ liệu tương đối.

Ahrefs
Ahrefs

2. Searchmetrics

Searchmetrics Suite sẽ cho bạn nắm được rõ hơn về thứ hạng từ khóa trong website. Một chức năng tuyệt vời của Searchmetrics được những người làm SEO đặc biệt yêu thích đó là công cụ hỗ trợ này sẽ tự động lọc nhưng từ khóa dài dựa trên những từ khóa liên quan và sắp đặt chúng vào một tab riêng.

3. SEMrush

Nếu bạn đã từng truy cập G2Crowd, bạn sẽ thấy SEMrush chính là phần mềm SEO hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. SEMrush hỗ trợ cơ sở dữ liệu mở rộng cho 131 quốc gia, đây là một khối lượng dữ liệu khổng lồ mà ít công cụ có được.

Một tính năng thú vị khác nữa là trang tổng quan của SEMrush sẽ hiển thị tỷ lệ lưu lượng truy cập không có thương hiệu cho đến có thương hiệu, lưu lượng truy cập từ từ khóa thương hiệu theo thời gian và số lượng truy vấn tìm kiếm:

Tỷ lệ lưu lượng truy cập trên SEMrush
Tỷ lệ lưu lượng truy cập trên SEMrush

SEMrush có thể hiển thị các chủ đề của website đối thủ đang có, và lượng từ khóa lên TOP ững với mỗi chủ đề của mỗi đối thủ:

lượng từ khóa lên TOP
lượng từ khóa lên TOP

4. SERPstat

SERPstat đưa ra một bảng so sánh rất trực quan gồm rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá được tổng quan hơn về nhiều đối thủ trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, phần mềm này cũng hiển thị hết các thứ tự những trang trong website dựa theo độ uy tín và traffic truy cập vào website.

5. SpyFu

Phần mềm Spyfu sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu trong việc phân tích đối thủ SEO. Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc tìm ra đối thủ cạnh tranh là một vấn đề đơn giản, nhưng thật sự sẽ không dễ chút nào nếu thị trường của bạn là một thị trường khá phức tạp. Với SpyFu bạn có thể tìm ra được đối thủ cạnh tranh chính của mình một cách rất dễ dàng.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng SpyFu sẽ cho bạn thấy được từ khóa của đối thủ có sự biến động như thế nào qua các khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể cho chúng ta hiểu hơn về sự phát triển của đối thủ trong một khoảng thời gian.

Hy vọng với bài viết này bạn đã có cho mình một quy trình phân tích đối thủ seo thật tốt phù hợp với thế mạnh của mình. JPWEBSEO chúc các bạn thành công trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong seo!

>>>Xem thêm: Các công cụ SEO miễn phí và hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here