Seo mũ xám ( grey hat seo)
Seo mũ xám ( grey hat seo)

Hiện tại, bạn có biết được sự khác biệt giữa White Hat SEO, Black Hat SEO, và Grey Hat SEO ở giữa có thể giúp bạn trong mục tiêu SEO dài hạn của mình. phương pháp SEO nào mà bạn đang sử dụng? Có thể sẽ rất khó để biết nên bắt đầu từ đâu khi tối ưu hóa những công cụ tìm kiếm, theo hầu hết các chuyên gia SEO đều có ý kiến về những gì đang hoạt động hiệu quả hoặc không.

Nếu bạn đang dùng kỹ thuật Black Hat SEO, có thể sẽ giúp bạn mang lại cho bạn kết quả ngắn hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ giúp bạn có được một kết quả bền vững ở kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy tìm hiểu rõ chúng là gì và bạn có thể tự lựa chọn cách bạn muốn xếp hạng những từ khóa mà bạn muốn.

White Hat SEO: Cách chơi đúng luật của Google

White Hat SEO là kĩ thuật cơ bản sẽ làm công cụ tìm kiếm tối ưu hóa chính xác theo cách Google muốn bạn thực hiện theo. Nó tuân thủ đúng những nguyên tắc mà Google đề ra và tạo ra một kế hoạch dài hạn để có thể kháng cự lại bất kỳ cập nhật nào của Google.

Hãy tổng hợp cách Google muốn mọi người tối ưu hóa tốt cho trang web của họ.

Nội dung chất lượng cao được tạo cho người dùng

Nội dung phải thật sự chất lượng là điều số một bạn cần quan tâm nếu bạn đang tích cực làm SEO. Tại sao? Vì nếu bạn không có nội dung mà người dùng cần đọc và chia sẻ, bạn sẽ không có được xếp hạng tốt.

Nó cũng là chính là nền tảng cho White Hat SEO. Trong thế giới lý tưởng của Google, bạn sẽ tạo ra nhiều nội dung có giá trị với người dùng, tuân thủ tất cả nguyên tắc của Google đưa ra, mọi người sẽ đọc và chia sẻ nội dung của bạn nhiều hơn. Đây là vấn đề của White Hat SEO.

Nếu bạn không tạo ra được nội dung tuyệt vời, bạn viết cho các công cụ tìm kiếm đọc và không quan tâm đến người xem của mình, thì bạn đang đi ngược lại White Hat SEO.

White Hat SEO: Cách chơi đúng luật của Google
White Hat SEO: Cách chơi đúng luật của Google

Trải nghiệm của người dùng cũng thuộc White Hat SEO này. Nếu nội dung của bạn khó đọc (người dùng của bạn đang ở trên mobile và nội dung của bạn không được định dạng tối ưu để sử dụng trên smartphone) hoặc phải mất thời gian lâu để tải trang, có nghĩa là điều này không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Nó có thể sẽ làm giảm chất lượng, cũng như làm giảm cơ hội được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Biết được các từ khóa nào mà người dùng của bạn đang tìm kiếm và sử dụng những từ khoá đó trong nội dung của bạn là được, nhưng đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa, đó là Black Hat SEO. Bạn nên nghiên cứu từ khóa thật kỹ, xem những gì mọi người đang tìm kiếm, và sau đó viết nội dung của bạn để trả lời các câu hỏi đó.

Tối ưu website của bạn sao cho google dễ dàng nhận được nội dung

Nếu chỉ có nội dung tuyệt vời liệu có đủ? Câu trả lời là Không! Nếu Google gặp bất kì sự cố khi xem trang web của bạn (hãy nhớ rằng, Google chính là một robot chỉ đọc mã, nó không nhìn thấy những gì chúng ta thấy), bạn sẽ gặp vấn đề về xếp hạng.

Bạn muốn đảm bảo rằng website của mình có thể lập chỉ mục (bạn có thể sử dụng robot.txt của bạn để báo cho Google biết những trang bạn muốn thu thập thông tin và những trang nào không cần), Google sẽ thu thập thông tin trang web của bạn đúng cách và bạn có một sơ đồ trang phù hợp với tất cả những trang quan trọng của bạn.

Nội dung chất lượng trong seo
Nội dung chất lượng trong seo

Tốt nhất bạn nên sử dụng Google Search Console để tải lên sơ đồ trang web và xem liệu Google có vấn đề gì khi thu thập dữ liệu trang web của bạn hay không?

Liên kết nội bộ trên các bài viết thuộc trang web của bạn cũng là một điều quan trọng bạn nên ghi nhớ. Các trang bạn xem quan trọng cần phải được tìm thấy trong menu và liên kết từ trang này sang trang khác. Điều này có thể tốt với trải nghiệm của người dùng (gây phiền nhiễu khi bạn không thể điều hướng trang web đúng cách!), Nhưng nó cũng giúp Google hiểu những trang nào là những trang quan trọng hoặc không?

>>> Xem thêm: Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ, chi tiết nhất 2021

Black Hat SEO: Đừng cố gắng để đánh lừa Google

Google đã liệt kê khá rõ ràng về những gì bạn KHÔNG nên làm. Black Hat SEO là làm không đúng với tất cả các quy tắc. Và chắc chắn, nó có thể sẽ cho bạn thấy kết quả tốt bạn đầu, đó là một chiến lược ngắn hạn. Google luôn cập nhật thuật toán của nó khá thường xuyên. Và khi bạn làm một cái gì đó để đánh lừa Google, điều này là bất khả thi.

Hầu hết các kỹ thuật Black Hat SEO hiện nay không còn hoạt động, và nó đang làm ảnh hưởng xấu tới cơ hội tăng thứ hạng website của bạn. Nhưng bạn cũng nên biết những gì không nên làm vào những thời điểm đó, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu chúng.

Che giấu

Đây là khi các trang web của bạn có HTML hiển thị cho khách truy cậpHTML hiển thị cho Google bot là 2 mảng khác nhau. Nó đã hoạt động được một thời gian bởi vì một số trang web (ví dụ như những trang web sử dụng Flash), cần hiển thị các công cụ tìm kiếm trên trang web. (Lý do chính khiến Flash chết đó là khi xây dựng các trang web là vì các công cụ tìm kiếm không thể xem được nó).

Văn bản ẩn

Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi đề cập đến những từ nhất định, điều này có thể giúp nhiều trong việc xếp hạng. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn có thể đánh lừa Google bằng cách làm cho văn bản chứa một số từ phù hợp với nền của website. Trong quá khứ, điều này làm mọi người không thể nhìn thấy những văn bản xấu, nhưng Google có thể và sẽ xếp hạng các trang web này. Nhưng Google sẽ nhanh chóng tìm thấy và nhận ra mình đang bị đánh lừa.

Black Hat SEO: Đừng cố gắng để đánh lừa Google
Black Hat SEO: Đừng cố gắng để đánh lừa Google

Ăn cắp Nội dung

Điều này có thể hiển thị dưới dạng các nội dung trùng lặp. Nếu bạn thấy một bài viết tuyệt vời ở đâu đó, đừng nghĩ rằng bạn là người đầu tiên nghĩ rằng “Ồ, nếu tôi xuất bản này trên website của tôi, thì trang web của tôi sẽ xếp hạng rất cao!” Đạo văn là một điều rất xấu. Trong mọi trường hợp đó, Google sẽ nhanh chóng phát hiện ra bạn. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để có được những nội dung độc đáo!

Link Farms

Đây chính là khi một loạt các trang web liên kết với nhau. Các liên kết là một tín hiệu lớn cho Google rằng nội dung của bạn thú vị với những người khác. Nhưng bây giờ, nó rất dễ dàng để có được một backlink profile mà không cần phải là khách truy cập tự nhiên tìm kiếm. Thêm vào đó, nếu các website liên kết đến trang của bạn không liên quan đến nhau, thì Google hiển nhiên biết rằng bạn đang cố lừa nó.

Tự động Spinning bài viết

Có lẽ bạn đang nghĩ, “Ok, nếu tôi không ăn cắp nội dung nhưng chỉ cần thay đổi các từ thành từ đồng nghĩa làm cho hầu hết các nội dung mới và độc đáo?” Trong một thời gian, nhiều người sẽ sử dụng các chương trình tự động để thay đổi từ trong một bài báo để tạo nội dung độc đáo, đăng lên và sau đó được xếp hạng. Nó có các ý nghĩa và từ khoá tương tự, các trang web tạo ra rất nhiều nội dung “mới” có thể được xếp hạng cao hơn. Nhưng nội dung rất giống với bài viết ban đầu mà bạn copy và không cung cấp bất cứ thứ gì độc đáo hay mới hơn.

Tự động Spinning bài viết
Tự động Spinning bài viết

Mua Liên kết

Mọi người vẫn đang bán. ‘Mua x lượng liên kết với X đô la!’ Đừng làm điều đó. Rất có thể các liên kết có chất lượng không tốt, và nếu bạn là một newbie, bạn có nhiều khả năng lãng phí tiền của bạn để giúp bảng xếp hạng của bạn! Những kết quả đạt được lại không như ý muốn.

Negative SEO

Nếu bạn cố tình mua một số liên kết xấu cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều đó chắc chắn sẽ làm giảm xếp hạng của họ. Điều này cũng không giúp ích gì cho bạn. Bạn chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc mà thôi.

Ban đầu, Google bắt đầu phạt những người có tiểu sử xấu. Và hiện tại Google thường bỏ qua những liên kết tồi, và thậm chí nếu không, mọi người có thể từ chối một liên kết mà họ cho rằng làm ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của họ.

Negative SEO là những kỹ thuật mũ đen cũng rất phổ biến nhất. Mặc dù một số đã hoạt động trong quá khứ, và một số vẫn có thể hoạt động ngày hôm nay nếu bạn biết bạn đang làm gì, tôi thực sự khuyên bạn không nên làm việc đó nhé.

Bây giờ, chúng ta không phải lúc nào cũng sống trong một thế giới toàn đen và trắng.  Sau đây là những gì bạn cần biết về Grey Hat SEO

>>> Xem thêm: Thuật toán Penguin Google cách phòng tránh, khắc phục nếu bị dính

Grey Hat SEO: Sự pha trộn của Black & White Hat SEO

Grey Hat SEO về cơ bản là bất kỳ chiến lược SEO có thể là không nhất thiết phải luôn luôn White Hat SEO, nhưng nó cũng không thực sự ở khu vực Black Hat SEO.

Một ví dụ? Chúng ta hoàn toàn viết lại một bài viết đã SEO tốt, nhưng sẽ không cung cấp bất cứ điều gì như ban đầu cho bài viết đó. Một số khác sẽ là xây dựng liên kết 3 hoặc 4 chiều. Ví dụ: trang web A liên kết đến trang web B liên kết đến trang web C liên kết đến trang web A.

Seo mũ xám ( grey hat seo)
Seo mũ xám ( grey hat seo)

Google không nói rằng đó là một điều xấu đối với website bạn khi viết bài cho các trang web khác. Bây giờ, nếu bạn viết cho một trang web và đặt một loạt những liên kết của bạn trong đó, thì bạn đã nhanh chóng nhận được vào khu vực Grey Hat SEO hoặc Black Hat SEO. Nhưng khi viết một bài đăng trên blog của khách và có những liên kết đến trang web mà có liên quan ở cuối bài viết trong tiểu sử của bạn. Đó vẫn là White Hat SEO ở một khía cạnh nào đó.

Thật sự sẽ có chương trình “làm giàu nhanh” khi nói đến SEO. Điều này chỉ xảy ra khi bạn thực hiện việc Black Hat SEO. Nếu bạn tạo ra nội dung có giá trị, được nhiều người biết đến, tối ưu tốt cho google, sau đó đặt các liên kết và thứ hạng sẽ đến tự nhiên. Do vậy, JPWEBSEO khuyên bạn hãy tập trung vào việc tạo ra nhiều giá trị cho người đọc của bạn, cung cấp nội dung tốt, đảm bảo SEO trên trang của bạn là tối ưu và xây dựng được các mối quan hệ trực tuyến. 99% các kỹ thuật White Hat SEO đến từ những điều đơn giản này.

Kết luận: SEO white hat có phải luôn là lựa chọn tốt nhất trong SEO?

Điều đó sẽ còn tùy vào mục đích và lĩnh vực kinh doanh của bạn.

  • Nếu mục tiêu của bạn là dài hạn, là xây dựng thương hiệu bền vững, cứ chọn đường white hat SEO mà đi.
  • Nhưng nếu bạn làm trong những lĩnh vực cho vay nóng thì white hat SEO dường như không phù hợp. Lúc đó black hat SEO hoặc grey hat SEO sẽ tốt hơn cho những lĩnh vực này.

Và dù bạn ủng hộ white hat đến mức nào, thì sự thật là khi bạn chơi theo luật trong những ngành cần đến tốc độ lên top nhanh chóng thì không có cửa để thắng đâu.

Và tất nhiên khi mới bắt đầu SEO bạn có thể dùng SEO mũ trắng, nhưng khi có chút thành tích thì đối thủ sẽ bắt bạn phải chơi theo luật SEO mũ đen. Nhưng nếu bạn đang chạy dự án hợp pháp trong các ngành hợp pháp thì bạn hoàn toàn có thể giành chiến thắng mà không cần dùng đến black hat SEO nhé!

>>>Xem thêm: Quy Trình SEO: 9 bước giúp website lên thứ hạng nhanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here