Bạn không thể khôi phục nếu bị dính phạt từ Penguin
Bạn không thể khôi phục nếu bị dính phạt từ Penguin

Thuật toán Penguin Google là thuật toán cập nhật từ thuật toán webspam của Google lần đầu tiên được công bố vào tháng 4 năm 2012, sau nhiều lần cập nhật và gần đây nhất là năm 2016. Thông tin này được biết đến thông qua một dòng tweet của Matt Cutts – người đứng đầu nhóm webspam của công ty Google.

Trước khi có sự xuất hiện của thuật toán Google Penguin, link volume đã đóng góp một phần quan trọng trong việc xác định web score khi nó được crawl, index và được phân tích bởi Google. Điều này có nghĩa là khi xếp hạng nhiều website theo scores cho các trang kết quả tìm kiếm thì những website có chất lượng thấp, content không tốt và một số mẫu content kém lại được xuất hiện ở những vị trí tốt trong kết quả organic search. Nào hãy cùng JPWEBSEO tìm hiểu về thuật toán penguin nhé!

Google Penguin là gì?

Google Penguin (tên đầy đủ là Google Penguin Algorithm) đây là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn những hành vi spam backlink (Link Schemes) và cố ý nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh thứ hạng của website mình trên trang xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán Google Penguin là gì?
Thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán này ra đời vào ngày 24/04/2012, với mục đích để xử lý những trang website đang cố ý spam trên công cụ tìm kiếm. Thuật toán đã dẫn đến thay đổi lớn trong những kết quả tìm kiếm của Google. Spam ở đây được hiểu là những thủ thuật như che giấu nội dung (cloaking), nhồi nhét keyword (keyword stuffing),  … Những hình thức spam sẽ bị thuật toán Penguin phạt bao gồm:

 • Liên kết trả tiền (Paid links)
 • Nhồi nhét từ khóa (Keyword stuffing)
 • Link từ những trang spam.
 • Sắp đặt liên kết (Link schemes)

Thuật toán này sẽ tự động phát hiện và xử phạt những trang website có các hành vi spam trên, đồng thời sẽ giảm thứ hạng của trang (page) vi phạm này trên site.

(Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của tất cả các trang web trên site vi phạm. Tuy nhiên từ bản cập nhật mới nhất của thuật toàn này Penguin Real-time 2016, lúc này nó sẽ chỉ giảm thứ hạng của những page trên site vi phạm quy định, thay vì giảm toàn bộ webiste)

Vì sao lại xuất hiện Google Penguin

Google bắt đầu thanh lọc các website có chất lượng thấp bằng thuật toán Google Panda. Sau đó Thuật toán Penguin được xem là một phần bổ sung và mở rộng vào kho vũ khí để Google tiếp tục chiến đấu.

Penguin được xem là phản ứng của Google trước việc các website áp dụng cách black hat link building (seo mũ đen) thâu tóm kết quả tìm kiếm và bảng xếp hạng.

“Chúng tôi xem xét và tìm kiếm một giải pháp để giải quyết những content có chất lượng thấp. Đầu tiên là với thuật toán Panda. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều spam. Vì thế Penguin được thiết kế để giải quyết vấn đề trên.”

– Cutts phát biểu tại hội nghị SmX Advanced 2012.-

Vì sao lại xuất hiện Google Penguin
Vì sao lại xuất hiện Google Penguin

Mục tiêu của thuật toán này chính là giành lại thứ hạng cho các website có content chất lượng. Ngoài ra nó còn làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam mũ đen.

Bằng cách hiểu rõ và xử lý nhiều loại links websites mà các webmaster có được, Google Penguin hoạt động để có thể đảm bảo rằng các link tự nhiên, có thẩm quyền và các link liên quan sẽ được đánh giá cao hơn. Trong khi đó các spam links sẽ bị hạ cấp.

Google Penguin chỉ xử lý các liên kết đến một website. Google chỉ có thể xem xét các link trỏ đến website. Nó không quan tâm đến các out links của website đó.

Quan niệm sai lầm về Google Penguin

Ngành công nghiệp không khói SEO và những người tham gia vào đó là một cộng đồng sôi động và năng nổ. Họ luôn có những giả thuyết và các kết quả thử nghiệm mới được công bố mỗi ngày.

Đương nhiên điều này sẽ dẫn đến một số tin đồn và quan niệm hơi sai lầm về các thuật toán cơ bản của Google được sinh ra. Penguin cũng là một ví dụ. Dưới đây là một vài tin đồn và quan niệm sai lầm về thuật toán Google Penguin mà chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua.

Penguin là một hình phạt

Một trong những tin đồn lớn nhất về thuật toán Google Penguin là mọi người đang coi nó như là hình phạt. Nó không được sự nâng đỡ của công ty mẹ Google. Thực tế mình phải chấp nhận là cả việc cập nhật thuật toán và hình phạt đều là nguyên nhân làm giảm thứ hạng của website một cách đáng kể.

Một hình phạt hoặc manual action xảy ra khi một thành viên trong nhóm webspam của Google phản hồi rằng họ đã điều tra và thấy bạn cần phải thi hành một hình phạt trên domain. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console liên quan đến manual action này.

Penguin là một hình phạtPenguin là một hình phạt

Khi bạn bị tấn công bởi một manual action, bạn phải xem lại những backlinks của mình. Sau đó gửi một Disavow cho những thứ spam trái với luật của Google. Ngoài ra bạn cũng cần gửi thêm yêu cầu xem xét lại tới Google’s webspam team. Nếu kháng cáo thành công, hình phạt đó sẽ bị hủy bỏ. Tất cả đều được thực hiện tự động bằng thuật toán.

Trước đây, bạn phải chờ làm mới hoặc chờ Google cập nhật thuật toán. Nhưng bây giờ Penguin chạy trong thời gian thực để việc phục hồi có thể diễn ra nhanh chóng hơn (nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các công việc để khắc phục vấn đề)

Google sẽ thông báo cho bạn nếu web bị phạt bởi Google Penguin

Một quan niệm sai lầm khác về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó website bạn bị phạt. Thật không may là điều này không đúng. Google Search Console sẽ không thông báo cho bạn rằng thứ hạng của bạn đã giảm do sự có mặt của Thuật toán Google Penguin.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa thuật toán và hình phạt. Bạn sẽ được thông báo nếu bạn bị phạt. Tuy nhiên, đây là thuật toán nên bạn sẽ không nhận được thông báo.

Mặc dù chiến thuật này bạn làm sẽ loại bỏ rất nhiều links xấu. Nhưng nó sẽ hoàn toàn tốn thời gian và gây lãng phí tài nguyên.

Google Penguin sẽ xem xét tỷ lệ phần trăm giữa các links tốt so với các links có tính chất spam. Vì vậy, thay vì việc tập trung vào việc xóa thủ công các links chất lượng kém. Bạn nên tập trung vào việc tăng số lượng links tốt cho website của mình. Điều này sẽ góp phần tốt hơn đến tỷ lệ phần trăm mà Penguin xem xét.

Bạn không thể khôi phục nếu bị dính phạt từ Penguin

Có, bạn có thể khôi phục được thứ hạn nếu bị dính Google Penguin. Có thể nhưng nó sẽ đòi hỏi về những kinh nghiệm trong việc xử lý bản chất hay thay đổi của các thuật toán của Google.

Cách tốt nhất để rũ bỏ các tác động tiêu cực của thuật toán Penguin của Google đó là quên tất cả những links hiện có trên website của bạn. Sau đó sẽ bắt đầu thu thập các links chất lượng mới. Bạn càng có được nhiều backlink chất lượng bạn sẽ càng dễ dàng kiểm soát website của mình thoát khỏi sự để mắt của Penguin.

Bạn không thể khôi phục nếu bị dính phạt từ Penguin
Bạn không thể khôi phục nếu bị dính phạt từ Penguin

Làm sao để website của bạn không bị Google Penguin để mắt tới

 1. Nâng cao giá trị backlink: tạo nội dung tốt, đặt anchor text với mật độ hợp lý, phù hợp.
 2. Đa dạng hóa lượng backlink trỏ về: đa dạng hóa backlink ngoài anchor text thì link image, nodofollow, dofollow quan trọng không kém phần. Ngoài ra nên tăng lượng click visit vào website.
 3. Đa dạng hóa anchor text: xây dựng hệ thống từ khóa dài cùng với từ khóa chính nhằm bổ trợ nhau nhằm tăng lượng backlink tự nhiên.

Giải pháp xử lý khi website bị Google Penguin

Dấu hiệu bạn dính phải thuật toán này là vào một ngày đẹp trời từ khóa seo của web bạn tụt dốc không phanh, vì thế bạn phải cần kiên trì bởi google cũng đòi bạn sẽ phải kỳ công khôi phục web. Điều này đòi hỏi sẽ mất công sức và thời gian, nếu domain quan trọng thì nên làm theo một số cách khắc phục Google Penguin sẽ có 1 số bước sau:

1. Kiểm tra webspam và yêu cầu xem xét trên webmaster tools

Khi thấy dấu hiệu từ khóa của bạn mất tích, bạn nên vào webmaster tools kiểm ngay,https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=vi

2. Kiểm tra lại backlink

 • Bạn nên check lại backlink của web có thể vào webmaster tools.
 • Thống kê lại toàn bộ backlink và xác định lại backlink xấu và xóa.

3. Xóa backlink xấu đối thủ tạo ra:

Vào https://search.google.com/search-console/removals?resource_id=https%3A%2F%2Fjpwebseo.com%2F&hl=vi xóa những link đã được đối thủ cho bạn backlisst của Google vào.

4. Tính năng từ chối liên kết

Thông báo với google backlink đó không do webmaster tạo ra, click vào https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1 Chọn web cần thông báo và tải file .txt có chức backlink xấu (cần gỡ bỏ) mỗi backlink bạn lưu ý là một dòng.

Tính năng từ chối liên kết
Tính năng từ chối liên kết

 5. Kiểm tra web nhiễm mã độc

https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search?url=https:%2F%2Fjpwebseo.com%2F Thay website https://jpwebseo.com/ bằng website của bạn

6. Website của tôi không lừa đảo

Thông báo tới Google web của mình không có lừa đảohttps://www.google.com/safebrowsing/report_error/

Trường hợp website của bạn bị tấn công bởi nhiều người người xấu bằng hình thức như tặng bạn hàng nghìn backlink, đừng lo lắng chúng tôi có bài viết hướng dẫn để chống lại kiểu SEO tiêu cực này tại: 7 bước bảo vệ website khỏi SEO tiêu cực

Khôi phục website sau Penguin sẽ cần nhiều thời gian

Đôi khi các webmasters đã cố gắng dọn sạch các link profiles rồi. Nhưng họ vẫn không thấy lượng traffic hay thứ hạng tăng gì cả. Có một số lý do gây ra điều này bao gồm:

 • Khi các links đã bị xóa, bạn không làm cách nào đó để thực hiện để có được các backlinks giá trị hơn.
 • Lượng traffic ban đầu và sự gia tăng thứ hạng trước khi có hình phạt từ thuật toán là  ngắn hạn và không chính xác. Traffic này có thể đến từ những backlinks xấu.
 • Vấn đề tụt traffic đôi khi không phải do link gây ra.
 • Không phải tất cả những backlinks bẩn đều bị loại bỏ.
Khôi phục website sau Penguin sẽ cần nhiều thời gian
Khôi phục website sau Penguin sẽ cần nhiều thời gian

Khi bạn khôi phục từ Penguin, đừng hi vọng cao là thứ hạng của bạn sẽ quay trở lại giống như trước. Quá nhiều SEOer có niềm tin rằng họ sẽ ngay lập tức bắt đầu được xếp hạng cho các top keyword của họ sau khi được Google Penguin dỡ bỏ. Đừng hy vọng để rồi thất vọng nhà các bạn.

Đây là những kiến thức cũng như kinh nghiệm seo được tổng hợp lại. Hy vọng khi bạn bị thuật toán Penguin Google để mắt tới thì cũng đừng quá hoảng và hãy làm theo những cách trên nhé. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: SEO Onpage Checklist: 37 điểm cần tối ưu để website lên top

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here