Checklist onpage JPWEBSEO
Checklist onpage JPWEBSEO

Checklist SEO Onpage để có thể giúp các bài viết (content) và các trang web đạt được khả năng hiển thị tìm kiếm tốt nhất, và việc checklist này để giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu, nhận ra và xếp hạng nội dung của bạn nhanh chóng. Để giúp bạn hiểu và vượt qua quá trình đó, chúng tôi đã tạo một danh sách để kiểm tra SEO Onpage. Giúp bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tối ưu hóa các trang web của mình.

SEO Onpage là quá trình tối ưu hóa các trang nội dung riêng lẻ để có thể đạt thứ hạng tốt hơn trong tìm kiếm và thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan với website đó. Nó bao gồm các chiến thuật giúp xếp hạng cao một trang cho một từ khóa mục tiêu chính.

Bài đăng này sẽ bao gồm Checklist SEO Onpage 37 điều cần lưu ý, cộng với những điểm SEO Offpage Checklist và Technical Checklist quan trọng mà bạn cần để hỗ trợ các các yếu tố tối ưu cho website của mình.

Checklist SEO Onpage 37 điểm

Bạn nên sử dụng danh sách nhiệm vụ SEO này trước khi bạn xuất bản bất kỳ bài đăng hoặc trang mới lên trang website của bạn. Bạn cũng có thể dùng danh sách kiểm tra SEO Onpage này để quay lại và kiểm tra lại công việc của bạn trên bất kỳ nội dung được xuất bản trước đó.

1. Thực hiện việc nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa hàng đầu.

Bắt đầu của SEO Onpage bằng việc tìm từ khóa tốt nhất cho một nội dung cụ thể. Từ khóa tốt nhất được định nghĩa là cụm từ hoặc thuật ngữ:

 • Có liên quan đến chủ đề của nội hay hoặc chủ đề chính. Từ khóa phải là một mô tả chính xác về nội dung mà bạn đang muốn viết.
 • Từ khóa được tìm kiếm thường xuyên bởi đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến. Lượng người tìm kiếm cho từ khóa đủ lớn để hướng lưu lượng truy cập đến những trang web của bạn từ thị trường mục tiêu lý tưởng của bạn .
 • Là trong sức mạnh cạnh tranh của trang web của bạn. Trang web của bạn sẽ có đủ thẩm quyền để xếp hạng trên những trang web khác đã xếp hạng cho từ khóa đó.

>>> Xem thêm: Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO

Thực hiện việc nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa hàng đầu
Thực hiện việc nghiên cứu từ khóa để tìm các từ khóa hàng đầu

2. Chọn 3-5 từ khóa liên quan cho nội dung của bạn.

Từ khóa liên quan chính là thuật ngữ và cụm từ đồng nghĩa hay liên quan về mặt ngữ nghĩa với từ khóa chính của bạn. Đôi khi chúng cũng được gọi là từ khóa LSI hoặc từ khóa lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra ba đến năm từ khóa có liên quan đến từ khóa chính của bạn.

3. Chọn một từ khóa chính cho nội dung của bạn.

Khi bạn chọn một từ khóa của mình, bạn hãy gán nó cho một trang nội dung trên website của bạn. Tạo lịch biên tập cho nội dung mới và gán từ khóa mục tiêu cho mỗi nội dung mà bạn viết.

4. Đảm bảo từ khóa chính sẽ không được gán cho nội dung khác.

Không bao giờ nên gán một từ khóa chính cho nhiều hơn một trang nội dung trên website của bạn. Nếu bạn chỉ định cùng một từ khóa cho nhiều trang, nó có thể sẽ gây ra vấn đề ăn thịt từ khóa, trong đó các công cụ tìm kiếm sẽ không biết trang nào quan trọng hơn và do đó, xếp hạng cả trang. Bạn có thể sử dụng những trình kiểm tra nội dung trùng lặp để tìm các sự cố như thế này trên website của mình.

5. Viết một tiêu đề bao gồm có chứa từ khóa chính.

Với một tiêu đề hấp dẫn cho cả khán giả và công cụ tìm kiếm. Phục vụ các công cụ tìm kiếm bằng cách bao gồm từ khóa chính ở gần đầu ở tiêu đề và phục vụ khán giả bằng cách viết một tiêu đề mô tả, ngắn gọn cho người đọc biết tại sao nội dung đó lại có giá trị.

7. Bọc tiêu đề trong một thẻ H1.

Bạn nên thêm tiêu đề vào trang của bạn và gắn nó trong thẻ tiêu đề H1. Thẻ tiêu đề H1 là một đoạn mã HTML cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bản sao là tiêu đề của trang và một mô tả quan trọng về nội dung đó.

Bọc tiêu đề trong một thẻ H1.
Bọc tiêu đề trong một thẻ H1.

8. Đặt những tiêu đề phụ trong thẻ H2.

Giúp các công cụ tìm kiếm xác định những tiêu đề phụ trong nội dung của bạn (và những điểm chính của bản sao của bạn) bằng cách gói các cụm từ trong thẻ H2. Giống như thẻ H1 được sử dụng trên tiêu đề của bạn, mã HTML này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bản sao nào là quan trọng và liên quan đến chủ đề trang chính.

6. Nên tạo một kế hoạch nội dung cho từ khóa của bạn.

Khi bạn có từ khóa chính của mình, bạn hãy phát triển một kế hoạch nội dung cho việc bạn sẽ sử dụng nó. Quyết định xem từ khóa nên là một bài đăng blog kịp thời, nội dung thường xanh hay trang đích. Quyết định về thời lượng nội dung sẽ là bao lâu và bạn muốn nội dung sẽ hỗ trợ kênh tiếp thị của bạn như thế nào.

 • Kết hợp về nội dung với mục đích tìm kiếm từ khóa. Tạo nội dung cung cấp những gì người dùng sẽ cần khi họ thực hiện tìm kiếm.
 • Quyết định nơi nội dung phù hợp trong kênh bán hàng của bạn ở website. Sử dụng mẫu bản đồ hành trình khách hàng và tạo ra nội dung phù hợp với cấp kênh mua hàng cụ thể .
 • Tạo nội dung tốt hơn nội dung đang xếp hạng cao ở hiện tại. Xem lại nội dung hiện đang xếp hạng cho từ khóa của bạn. Cố gắng tạo ra một trang có giá trị hơn, được tổ chức tốt hơn, chứa dữ liệu gốc, …

9. Viết nội dung chất lượng cao.

Ngay cả khi bạn tạo Content tối ưu SEO cho mục đích để thứ hạng cao, hãy luôn nhớ rằng trọng tâm số 1 của bạn phải là độc giả, khách hàng mục tiêu của bạn. Tạo nội dung chất lượng cao, được viết tốt, có giá trị, hữu ích.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO

Viết nội dung chất lượng caoViết nội dung chất lượng cao

10. Viết nội dung gốc, tuyệt vời.

Bản sao thủ công đó chính là bản gốc và không được sao chép từ các nguồn khác. Không sao chép nội dung đã được xuất bản trên những trang web của bạn hoặc xuất bản trên bất kỳ trang web nào khác. Các công cụ tìm kiếm, họ có thể xử phạt trang web của bạn hoặc không xếp hạng trang của bạn nếu nó có nội dung được sao chép hoặc sao chép từ các trang web khác.

11. Viết nội dung tốt cho trải nghiệm đọc.

Viết nội dung chất lượng cao không có nghĩa là bạn sẽ viết như một bài nghiên cứu. Trong thực tế, đôi khi nó có nghĩa là ngược lại. Viết nội dung của bạn tăng trải nghiệm đọc. Điều đó có nghĩa là sử dụng những thuật ngữ chung, dễ hiểu không phải thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu và viết những câu và đoạn văn ngắn.

12. Sử dụng mỗi từ khóa liên quan ít nhất một lần trong bản sao body.

Tham khảo lại danh sách từ khóa liên quan mà bạn đã tạo ra ở trên và  bạn nên để mỗi từ khóa ít nhất một lần trong bản sao của bạn. Tự nhiên kết hợp chúng vào nội dung của bạn; chứ đừng ép buộc.

13. Thêm từ khóa chính để tạo mật độ từ khóa từ 1-2%.

Giúp các công cụ tìm kiếm nhận ra được chủ đề chính của nội dung của bạn bằng cách sử dụng từ khóa chính trong suốt các bản sao. Cách tốt nhất là bạn sử dụng thuật ngữ 3-5 lần trong bài viết, để tạo mật độ từ khóa nhưng lưu ý là không nên ngoài phạm vi 1-2%. Cố gắng tránh vượt quá giới hạn này để tránh những vấn đề về nhồi nhét từ khóa.

Thêm từ khóa chính để tạo mật độ từ khóa từ 1-2%
Thêm từ khóa chính để tạo mật độ từ khóa từ 1-2%

14. Sử dụng từ khóa chính trong ít nhất một phân nhóm.

Liên kết nội dung của bạn trở lại từ khóa chính bằng cách sử dụng từ khóa chính trong ít nhất một trong những tiêu đề phụ của bạn. Sử dụng nó trong nhiều phân nhóm nếu nó có ý nghĩa và tự nhiên.

15. Làm cho nội dung trên website của bạn có thể quét được.

Cả công cụ tìm kiếm và người đọc đều thích nội dung dễ hiểu và dễ quét. Xem qua nội dung của bạn và sử dụng định dạng giúp dễ dàng quét và có thể xem lại nhanh chóng.

 • Sử dụng các gạch đầu dòng (bullets) cho danh sách về thông tin.
 • Chia nội dung của bài viết thành các phần với tiêu đề phụ mô tả.
 • Sử dụng định dạng chú thích hoặc in đậm để làm nổi bật các điểm quan trọng.

16. Thêm các liên kết nội bộ có liên quan bằng cách sử dụng văn bản neo nhắm mục tiêu.

Liên kết sẽ giúp các công cụ tìm kiếm kết nối và hiểu được nội dung trực tuyến. Thêm các liên kết nội bộ có liên quan vào các trang khác trên trang web của bạn khi có thể, hãy sử dụng các từ khóa mục tiêu của trang được liên kết làm văn bản neo cho liên kết đó.

17. Sử dụng từ khóa chính trong đoạn cuối cùng và đầu tiên của nội dung.

Hiển thị về các công cụ tìm kiếm rằng trang có liên quan chặt chẽ đến những chủ đề bằng cách tăng cường sao chép của bạn với một chủ đề được đề cập đến từ khóa chính. Cố gắng sử dụng từ khóa mục tiêu gần đầu đoạn đầu tiên và trong đoạn cuối cùng ở nội dung của bạn để củng cố nội dung của bạn. Điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm làm rõ tại sao nội dung của bạn có liên quan

18. Thêm ít nhất một hình ảnh.

Một trong những checklist Seo Onpage quan trọng nữa là làm cho nội dung của bạn thú vị hơn với độc giả và cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng nội dung đó có giá trị bằng cách thêm ít nhất một hình ảnh vào trang nội dung mà bạn đang viết.

Thêm ít nhất một hình ảnh
Thêm ít nhất một hình ảnh

19. Thêm từ khóa chính vào Tên file hình ảnh.

Trước khi bạn tải hình ảnh lên trang web của mình để chèn vào bài, hãy đặt tên cho tệp bằng cụm từ có bao gồm từ khóa chính của bài viết đó.

20. Thêm các liên kết có liên quan đến các trang web chất lượng cao.

Đôi khi việc thêm liên kết dẫn đến các trang web khác cũng thêm ngữ cảnh giúp trình thu thập tìm kiếm hiểu thêm về nội dung của bạn. Vì vậy, cũng bao gồm các liên kết ngoài có liên quan, chất lượng cao và  thêm giá trị dẫn đến các trang khác khi bạn đề cập đến một tài nguyên hoặc trích dẫn một nguồn từ trong nội dung của bạn.

21. Đặt liên kết ngoài để mở một trang mới.

Khi người dùng nhấp vào một liên kết trên trang của bạn, và bạn không muốn họ rời khỏi trang web của bạn hoàn toàn. Hãy đặt từng liên kết ngoài để mở trong một cửa sổ mới để trang web của bạn vẫn mở ngay cả khi người dùng tạm thời truy cập trang nội dung khác.

Đặt liên kết ngoài để mở một trang mới.
Đặt liên kết ngoài để mở một trang mới.

22. Thêm từ khóa chính vào thẻ Alt hình ảnh.

Ở một vị trí cuối cùng, bạn cũng nên thêm từ khóa chính vào thẻ alt hình ảnh cho bài viết của mình

23. Kích thước hình ảnh đúng chuẩn

Kiểm tra kích thước hình ảnh của bạn và hãy đảm bảo nó không lớn đến mức nó sẽ làm chậm tốc độ tải trang web của bạn. Nén các tệp lớn trước khi bạn tải chúng lên website của mình và thay đổi kích thước hình ảnh theo kích thước mà bạn dự định hiển thị.

24. Thêm từ khóa chính vào Title hình ảnh.

Khi bạn tải lên hình ảnh, bạn cũng thêm từ khóa chính vào tiêu đề hình ảnh được gán cho đồ họa hình ảnh

25. Hãy gán các thẻ và danh mục có liên quan (nếu đó là một bài đăng trên blog).

Blog bài viết thẻ và danh mục tổ chức nội dung trên trang web và giúp công cụ tìm kiếm sẽ hiểu chủ đề bài viết. Nếu bạn xuất bản một bài đăng trên blog, hãy thêm các danh mục và thẻ có liên quan đến chủ đề của nội dung mà bạn đang viết.

26. Viết một URL thân thiện với SEO có bao gồm từ khóa chính.

Tạo một URL cho bài viết bao gồm từ khóa chính. Tránh dùng thêm bất kỳ từ dừng, ký tự đặc biệt hoặc các từ không cần thiết trong permalink của bài viết

27. Thêm một Mô tả meta được tối ưu hóa.

Một mô tả meta chính là một loạt các thông tin hỗ trợ tiêu đề meta của bài viết. Nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hơn nội dung và được hiển thị trên SERPs. Thêm một mô tả meta được tối ưu hóa sẽ có ít hơn 320 ký tự, bao gồm từ khóa chính gần đoạn đầu của phần mô tả và bao gồm một lời kêu gọi hành động mềm để khuyến khích người đọc nhấp vào.

>>> Xem thêm:  Những thẻ Meta trong SEO

Thêm một Mô tả meta được tối ưu hóa.
Thêm một Mô tả meta được tối ưu hóa.

28. Thêm một Thẻ meta Tilte được tối ưu hóa.

Một tiêu đề có chứa meta là một dòng mã giúp cho các công cụ tìm kiếm tiêu đề của một trang. Nó cũng là tiêu đề xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) khi khách hàng search từ khóa đó. Thêm một tiêu đề meta cho trang của bạn sẽ có ít hơn 60 ký tự, bao gồm từ khóa chính gần phía trước tiêu đề và nó có tác dụng lôi kéo người dùng nhấp vào.

>>>Xem thêm:  Title là gì? Cách tối ưu title trong SEO

29. Độ dài nội dung

Nội dung dạng dài sẽ luôn vượt trội so với nội dung dạng ngắn trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Trên thực tế, Brian Dean tại Backlinko cũng đã tìm thấy độ dài bài viết trung bình trên blog mà số thứ tự trên trang đầu tiên là 1.890 từ.

Nhưng hãy lưu ý, cố gắng nhắm đến càng sâu và càng lâu càng tốt.Nếu bạn cũng xem qua blog của JPWEBSEO, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bài viết của tôi sẽ bắt đầu từ 1.000 & 2.000 từ và thậm chí có thể lên đến 10.000 từ.

30. Độ sâu của nội dung

Độ sâu của nội dung của bạn là cách tôi nói nội dung cơ thể của bạn không nên là mỏng manh. Mặc dù nội dung của bạn nên phải dài, nhưng nó cũng chứa một lượng thông tin có liên quan giúp mọi người có được câu trả lời mà họ đang cần.

Hãy nói rằng có hai bài viết về nấu cơm hoa nhài. Người đầu tiên nói:

 • Bước # 1: Đun sôi nước
 • Bước # 2: Cho gạo vào nước, và nấu
 • Bước # 3: Đợi đến khi gạo mềm
 • Bước # 4: Ăn cơm

Trong khi người thứ hai nói:

 • Bước # 1: Đun sôi nước và bạn thêm hai nhúm muối
 • Bước # 2: Rửa sạch gạo trước khi bạn thêm vào nước
 • Bước # 3: Cho gạo vào nước và nên khuấy trong hai phút đầu
 • Bước # 4: Bắt đầu để đánh bóng

Bạn thấy đó, đương nhiện là độ sâu của thông tin là có. Nó sẽ càng có giá trị và được nhận biết bởi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

31. Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

Nếu có thể, để làm cho kết quả SERP của trang trông hấp dẫn hơn nữa, hãy thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc hoặc lược đồ vào trang của bạn. Dữ liệu có cấu trúc chính là mã bổ sung giúp các công cụ tìm kiếm nhận ra các danh mục sao chép cụ thể trong nội dung của bạn. Mã dữ liệu cấu trúc bổ sung này có thể dẫn đến tăng khả năng hiển thị SEO cũng như kết quả tìm kiếm sẽ phong phú.

>>> Xem thêm: Dữ Liệu có cấu trúc Schema.org

 Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

32. Sử dụng đa phương tiện

Sử dụng nội dung video và hình ảnh có thể giúp bạn:

 • Giảm tỷ lệ thoát
 • Tăng thời gian dừng
 • Sẽ giúp tăng chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội của bạn (trợ giúp chia sẻ nút xã hội)

Nó cũng có thể làm tăng được giá trị cảm nhận của nội dung của bạn và thu hút các liên kết ngược. Hình ảnh và nội dung video sẽ mang lại đối tượng mục tiêu rộng hơn.

>>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Mạng Xã Hội Trong SEO

33. Độ mới của nội dung

nội dung mới, cập nhật thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của bài viết. Nó cũng có thể thổi thêm sức sống vào nội dung bạn đã viết trong quá khứ.

Google sẽ hiển thị ngày cập nhật mới nhất cho một bài viết trong kết quả tìm kiếm của nó. Điều này có nghĩa là Google (và độc giả của bạn) sẽ quan tâm đến việc cập nhật nội dung của bạn như thế nào.

Từ kinh nghiệm của JPWEBSEO, chúng tôi biết rằng sẽ có nhiều khả năng nhấp vào một liên kết gần đây hơn. Vì vậy, hãy nhớ rằng, nó cũng là một tiêu chí có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn.

34. Chính tả và ngữ pháp

Bạn nên đảm bảo chính tả và ngữ pháp đúng chuẩn, loại phông chữ của bạn có ý nghĩa. Trong khi lỗi và lỗi lạ sẽ không phá hủy website của bạn. Nội dung bất hợp pháp không có nhiều ý nghĩa sẽ được các công cụ tìm kiếm coi là giá trị thấp.

35. Đọc lại nội dung của bạn.

Trước khi bạn xuất bản một bài đăng hoặc trang nào đó, hãy luôn luôn đọc nội dung cho lỗi ngữ pháp và chính tả … Đây là một phần thiết yếu của văn bản, vì nó đã đảm bảo nội dung của bạn có chất lượng cao, có thẩm quyền và xứng đáng ở trên top của kết quả tìm kiếm hàng đầu.

36. Thêm liên kết chia sẻ xã hội.

Nội dung có nhiều khả năng được tìm thấy khi nó được tối ưu hóa cho cả các công cụ tìm kiếm và xã hội. Bao gồm các nút chia sẻ và thêm nhấp để tweet và gọi hành động chia sẻ trên các mạng xã hội khác trên trang.

Thêm liên kết chia sẻ xã hội
Thêm liên kết chia sẻ xã hội

37. Kiểm tra công việc của bạn.

Kiểm tra SEO Onpage của bạn lại một lần nữa trước khi bạn hoàn thành tất cả mọi công việc của mình. Sử dụng các công cụ kiểm tra SEO Onpage  để quét nội dung của bạn và đảm bảo rằng những yếu tố SEO Onpage quan trọng luôn được tối ưu.

Công cụ SEO Onpage

Đi qua danh sách kiểm tra SEO Onpage này dễ dàng hơn nhiều khi bạn có các công cụ SEO Onpage sau đây để giúp nghiên cứu, viết và tối ưu hóa.

 • Scream Frog
 • SEO Quake
 • Alexa
 • Moz Bar

Danh sách kiểm tra checklist SEO Onpage này sẽ gồm 37 bước sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình để nó gửi tín hiệu rõ ràng đến những công cụ tìm kiếm và cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên SERPs. Nhưng chỉ riêng SEO Onpage sẽ không đủ để đưa trang web của bạn tăng thứ hạng trên các trang kết quả tìm kiếm.

>>>Xem thêm: Các công cụ SEO miễn phí và hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here