Dmca là gì?
Dmca là gì?

DMCA là gì và cách thức sử dụng là như thế nào? Ngày nay, việc bảo vệ bản quyền hiện nay không còn quá xa lạ với những nhà sáng tạo nội dung trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với các lĩnh vực công nghệ, việc điều hành và quản lý các website để vừa được bảo vệ và tránh các hành vi ăn cắp, vi phạm bản quyền sẽ được hỗ trợ bởi DMCA.

DMCA là gì?

DMCA là gì? DMCA được viết tắt từ Digital Millennium Copyright Act, tạm dịch là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật này được tổng thống Mỹ Bill Clinton ký thông qua và chính thức thành luật vào ngày 28/11/1998.

Luật này ra đời nhằm bảo vệ quyền bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên mạng và gán ghép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh những sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA.COM bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

Để giải quyết những tranh chấp và bảo vệ bản quyền về nội dung mà bạn đăng ký với DMCA, bạn cần phải thêm một đoạn code vào website có nội dung bạn muốn DMCA bảo hộ bản quyền.

DMCA.COM bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?DMCA protected bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

Từ đó, DMCA sẽ thiết lập một bản chứng nhận, và nếu như bạn phát hiện có một trang web có nội dung được lấy cắp từ website của bạn, bạn sẽ báo với DMCA và họ sẽ có trách nhiệm thông báo với người chủ trang web đó hoặc trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho các bên cung cấp dịch vụ, ở đây là OSP/ISP để họ có biện pháp xử lý.

DMCA bảo vệ những nội dung gì của bạn?

Những nội dung mà DMCA sẽ bảo vệ bản quyền cho bạn gồm có:

 • Hình ảnh của bạn, hoặc bạn chụp.
 • Đồ họa do bạn thiết kế.
 • Video của bạn hoặc do bạn tự làm.
 • Ứng dụng mà bạn thiết kế.
 • Văn bản của bạn.
 • Hồ sơ của cá nhân bạn hoặc công ty.
 • Các chương trình mà bạn viết.
 • ….

DMCA miễn phí hay phải mất phí mới được bảo vệ?

DMCA có hai hình thức, miễn phí (DMCA FREE) và trả phí (DMCA PRO). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên bản PRO, tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn sẽ có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO. Cụ thể là:

dmca Pro bảo vệ website bạn tốt hơn
dmca Pro bảo vệ website bạn tốt hơn
 • Với DMCA PRO bạn sẽ có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA bạn sẽ chèn vào website của bạn FREE là 100 biểu tượng.
 • DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới việc vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới website vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA. Trong khi đó dịch vụ FREE sẽ không được hỗ trợ bạn việc này. Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét các yêu cầu của bạn và phản hồi.
 • Dịch vụ DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn nội dung internet mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE DMCA họ sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi…

DMCA PRO sẽ bảo vệ bạn tốt hơn nhưng với DMCA FREE thì vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn. Hơn nữa, việc được bảo hộ từ DMCA sẽ giúp cho website bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

>>> Xem thêm: 3 Cách check sandbox google, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách đăng ký DMCA nhanh chóng, đơn giản

Để đăng ký sử dụng DMCA, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn đăng ký sau:

 • Bước 1: Truy cập vào http://www.dmca.com và đăng ký thành viên. Nhấn vào nút Register.
Hướng dẫn đăng ký dmca
Hướng dẫn đăng ký dmca

Sau đó, bạn khai báo một số thông tin cần thiết. Bạn điền đầy đủ các thông tin như bảng hiện ra là Email, tên, tên công ty… Khi bạn hoàn tất điền thông tin, bạn click Submit để đăng ký tài khoản miễn phí nhé!

Nếu muốn dùng gói Pro, bạn click vào nút Go Pro. Kế đến, truy cập vào email vừa đăng ký để lấy thông tin user và mật khẩu đăng nhập.

 • Bước 2: Chèn code DMCA protected vào website

Bạn đăng nhập vào DMCA (với email mà bạn đã đăng ký)

Sau khi đăng nhập, hệ thống của họ sẽ chuyển sang giao diện mới. Bạn click vào nút “Add Badges to your site”.

Lấy code để cài đặt dmca
Lấy code để cài đặt dmca

Kế đến, một giao diện mới xuất hiện. Tại giao diện này, bạn có thể chọn các kiểu dáng, màu sắc hiển thị của logo DMCA mà bạn muốn thêm vào website. Thao tác tiếp theo là bạn chỉ việc copy mã code ở cột bên phải, rồi nhúng vào những vị trí dự định để chúng xuất hiện trên website.

Đến đây, bạn đã hoàn tất đăng ký DMCA cho website. Việc cuối cùng hãy chờ từ 24 – 48h để DMCA tiến hành cập nhật trang web của bạn.

Logo hiển thị dmca
Logo hiển thị dmca

Nếu có website vi phạm bản quyền bài viết website của bạn, làm cách nào để báo cáo với DMCA.COM?

Để thực hiện được thao tác này bạn cần phải đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn mục menu Managed Case. Sau đó chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo cho DMCA.

Vào manage case để báo cáo vi phạm bản quyền
Vào manage case để báo cáo vi phạm bản quyền

Sẽ thế nào nếu website vi phạm cũng được bảo hộ bởi DMCA?
Việc này được DMCA giải quyết khá đơn giản vì trang web đó cũng thuộc phạm vi bảo hộ của DMCA, thế nên việc xác minh và  liên hệ lại càng đơn giản hơn, đừng lo gì nếu bài viết thuộc bản quyền của bạn, DMCA sẽ có cách riêng để bảo vệ và xử lý nhanh giúp bạn.

Việc vi phạm bản quyền ở Việt nam xảy ra khá thường xuyên và cực kỳ nhức nhối, cục sở hữu trí tuệ việt nam cũng chưa thể có những chế tài xử lý chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực internet nên việc bạn tự bảo vệ mình là cần thiết. Đặt biệt là đối với những người thực hiện quảng cáo trên Google thì việc vi phạm bản quyền về bài viết là chuyện thường xuyên xảy ra.

Hy vọng với bài viết này JPWEBSEO đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về dcma là gì? DCMA bảo vệ website mình như thế nào? Cách đăng ký và báo cáo những website vi phạm bản quyền với trang web của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>>Xem thêm: SEO Onpage Checklist: 37 điểm cần tối ưu để website lên top

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here