PBN được xây dựng thế nào
PBN được xây dựng thế nào

PBN là gì? chắc hẳn trong lĩnh vực SEO thì ít nhiều bạn cũng đã nghe đến cụm từ này? Để xây dựng một website thật chất lượng, bạn có thể sẽ phải dùng đến rất nhiều hệ thống website khác nhau, để củng cố cho website chính của mình. PBN được sinh ra nhằm mục đích ấy như vậy

PBN là gì?

Vậy PBN trong seo là gì? PBN chính là từ viết tắt của cụm từ Private Blog Network, đây chính là tên gọi hệ thống website mà bạn tạo ra nhằm có những backlink chất lượng trỏ về website chính bạn cần SEO.

Hầu hết những newbie trong lĩnh vực SEO đều nghĩ rằng PBN không quan trọng, và chúng sẽ sớm bị loại bỏ bởi ông lớn Google trong thời gian tới. Nhưng sự thật là, PBN đã và đang “sống” suốt thời gian qua và sẽ chắc chắn còn sống tiếp, đem lại nhiều giá trị cho Website của bạn cũng như đem lại những hiệu quả mà không phải phương pháp SEO nào cũng có thể mang lại được. Quan trọng là bạn phải biết dùng PBN như thế nào cho đúng cách!

Việc có một hệ thống PBN mang tính quan trọng rất lớn, tác dụng lớn nhất của mạng lưới Private Blog Network chính là giúp bạn rút ngắn được thời gian, khoảng cách lên top của website chính.

PBN là gì?
PBN là gì?

Không phải ai làm SEO cũng biết link building tối ưu một cách hiệu quả. Một số người lại chỉ chú trọng đến nội dung, traffic mà không để ý lắm đến việc xây dựng backlink. Nếu bạn muốn có nền tảng, có những backlink chất lượng tốt để web của mình lên top nhanh thì chắc chắn, bạn phải xếp việc xây dựng PBN quan trọng không kém gì so với content và traffic.

Đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu hiện nay là những doanh nghiệp, công ty có nguồn nhân lực đủ lớn để xây dựng hệ thống này. Họ cũng có thể là chủ doanh nghiệp chịu đầu tư hoặc những người có tầm nhìn dài hạn về lĩnh vực SEO website để phát triển lâu dài cho hệ thống website tạo dựng của họ.

Tại sao bạn lại nên sử dụng hệ thống PBN

PBN là một hệ thống website có sức mạnh mà các SEOer không thể phủ nhận điều đó. Có những lý do khiến bạn nên sử dụng hệ thống vệ tinh này:

 • Quản trị được backlink: PBN có thể giúp bạn kiểm soát backlink khi chúng trỏ về website của bạn, không giống với cách mà bạn mua Guest Post không thể kiểm soát được.
 • Backlink liên quan: Các backlink chất lượng là cái bạn nhận được để trỏ về website của mình. Từ các content, chủ đề liên quan lẫn nhau mà bạn có thể giúp website của mình hiệu quả hơn, tốt hơn cho người dùng.

PBN giúp bạn có được nguồn tài nguyên dồi dào trong việc làm link, xây dựng backlink hơn. Đặc biệt là chúng lại là những nguồn link có chất lượng.

Cách xây dựng hệ thống PBN
Cách xây dựng hệ thống PBN

Một số vấn đề khi xây dựng hệ thống PBN

Chắc chắn, khi làm công việc link building, bạn sẽ gặp phải vài khó khăn, vấn đề nhất định. Những vấn đề mà bạn thường gặp nhất là:

 • Hệ thống website bị chết
 • Tên miền cũ hết chất lượng
 • Nguồn viết content khan hiếm, không có sẵn
 • Traffic cho các website vệ tinh của PBN bị thấp hoặc không có
 • Kế hoạch làm content cho hệ thống PBN không có, không ổn.

Tất nhiên, một khi bạn đã làm hệ thống PBN, bạn phải giải quyết tất cả vấn đề này. Cần làm hệ thống trở nên hiệu quả, bền vững hơn. Mỗi năm, việc SEO cũng như việc xây dựng hệ thống PBN lại có nhiều đổi khác. Việc đi trước đón đầu để link building hệ thống vệ tinh hiệu quả cho 2021 ngay từ bây giờ là điều rất cần thiết.

>>> Xem thêm: SEO tổng thể là gì?

Trước kia, PBN được xây dựng thế nào?

Việc xây dựng hệ thống PBN trước kia đơn giản hơn nhiều so với bây giờ. Tuy nhiên, hiện nay Google đã thông minh hơn nhiều và nó có thể phát hiện những website cố tình thao túng, để tính toán kết quả Google. Do đó, việc làm PBN được siết chặt hơn. Bạn không đơn giản chỉ làm như trước kia nữa mà bạn cần phải thay đổi cách làm của mình.

Trước 2019, người ta thường sử dụng các dạng content spin, không unique, không chất lượng về mặt nội dung, tên miền cũ có DA, PA cao, dải IP khác class C, blog 2.0, chèn backlink ngay khi có bài viết, đặt textlink, liên kết toàn site, giao diện dùng của WordPress, không dùng link nội bộ trong hệ thống vệ tinh.

PBN được xây dựng thế nào
PBN được xây dựng thế nào

Với cách làm “ăn xổi” như thế, việc bị Google triệt tiêu cũng là điều dễ hiểu. Năm 2021, bạn cần áp dụng một số cách thức sau, để không ngừng cải tiến để hệ thống PBN của mình hiệu quả, hỗ trợ cho web chính:

Số bài viết trên website hệ thống cần ít nhất phải được 100 bài và ít nhất 10 comment mỗi bài viết.

 • Chỉ số Page Authority lớn hơn 20.
 • Chỉ số Domain Authority của web vệ tinh lớn hơn 20.
 • Chỉ số Citation Flow lớn hơn 15.
 • Dải IP nên khác Class A
 • Chỉ số Trust Flow lớn hơn 10.
 • Chèn link vào từng bài viết.
 • Cần có nội dung liên quan đến giới thiệu, chính sách, liên hệ, bảo mật…
 • Lượng domain đến web vệ tinh nên lớn hơn 100.
 • Có backlink về cho từng bài
 • Có view cho từng bài
 • Có link nội bộ (title, anchortext, ảnh, full url)

Những bước quan trọng để xây dựng PBN bền vững 2021

Đi theo lộ trình là điều quan trọng khi xây dựng link cho hệ thống PBN, những bước dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Chủ động tìm kiếm các tên miền hết hạn
 • Lựa chọn hosting chất lượng sao cho phù hợp
 • Building website (quản lý và cài đặt)
 • Xây dựng plan content cụ thể cho từng website trong hệ thống
 • Tạo nội dung chất lượng, hấp dẫn cho website vệ tinh.
 • Tạo backlink cho hệ thống vệ tinh

Cụ thể hơn, ở mỗi bước, bạn cần thực hiện những công việc sau:

1. Tìm tên miền hết hạn:

Tên miền hết hạn mang đến lợi thế lớn cho bạn khi tái sử dụng để thực hiện trong kế hoạch làm PBN. Có thể hiểu đây là công việc tìm mua domain cũ khi chủ website cũ đó chưa gia hạn hoặc không còn dùng nữa.

Bước này rất quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ nhà môi giới tên miền, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô.

Tìm kiếm những tên miền hết hạn
Tìm kiếm những tên miền hết hạn

Khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của mình, bạn cần lưu ý:

 • Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)
 • Check backlink của tên miền có spam (dùng ahref, hoặc SEMrush…)
 • Xác định CF và TF, DA, PA,  của website dùng làm hệ thống PBN
 • Không nên dùng những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công
 • Loại bỏ tên miền bị cấm adsense
 • Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

2. Tìm hosting phù hợp

Trước kia, nếu lựa chọn hosting bạn cần quan tâm các website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng giờ đây, bạn cần phải chú ý thêm các yếu tố:

 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Tốc độ phải ổn định
 • Giá cả hợp lý
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện

3. Cài đặt và quản lý

Thay vì non-www bạn cũng cần cài đặt domain có www. Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn. Bạn nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống của mình.

Cần tránh xài theme mặc định và cơ bản nhất là các website trong hệ thống cũng không được trùng giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt của mình hoặc dùng theme miễn phí

4. Xây dựng plan content cụ thể cho từng webite trong hệ thống

Nội dung hấp dẫn, chất lượng là điều rất cần có cho các website vệ tinh. Đơn giản vì chúng cũng có thể có ngày trở thành một MoneySite. Bạn cần phải phân loại website trong hệ thống, lên kế hoạch cụ thể rõ ràng cho nội dung mà bạn tính toán xây dựng cho website vệ tinh, phân tích từ khóa của đối thủ bằng Ahrefs, định hướng…

MoneySite
MoneySite

Số lượng bài viết cần có, các tiêu đề tương ứng theo tuần hoặc ngày, title hiển thị trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng khi làm nội dung cho hệ thống PBN.

5. Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh

Mặc dù là những website vệ tinh nhưng bạn cần đầu tư nội dung sao cho hấp dẫn bởi chúng có thể đem về contact:

Chia bố cục rõ ràng cho bài viết, độ dài của bài viết khoảng từ 800 – 1000 từ, có comment, số view cần đạt 500 view/ngày là những việc bạn cần phải làm để có hệ thống nội dung tốt nhất cho PBN.

6. Tạo backlink cho vệ tinh

Xây dựng backlink cho hệ thống giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu, mỗi website vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến. Có thể dùng link forum, diễn đàn,Link full URL…

Với đầy đủ những yếu tố trên, bạn có thể để tầm 2 tháng trở lên để trỏ link về website mà bạn muốn SEO nó lên thứ hạng. Mỗi bài viết chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL hay dạng Anchor text dài. Lưu ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang website chính

Với bài viết về PBN là gì? và Cách xây dựng hệ thống PBN phát triển bền vững trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được PBN trong seo là cái gì? và có thể vận dụng tốt trong chiến lược SEO của bạn. JPWEBSEO chúc các xây dựng nên hệ thống PBN hiệu quả và bền vững.

>>> Xem thêm: Guest Post là gì? Và những lưu ý cần nhớ khi đi mua Guest Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here