Featured snippets là gì
Featured snippets là gì

Featured snippet là gì? và cách tối ưu featured snippet như thế nào? là một trong những kỹ thuật SEO Onpage không thật sự khó, và đôi lúc còn khá dễ thì sao?

Khi một người dùng đặt câu hỏi trên SERPs của Google, nếu có 1 kết quả tìm kiếm dưới dạng khối đoạn trích nổi bật đặc biệt ở đầu trang của kết quả tìm kiếm mà trong giới SEO thường gọi là Top #0. Khối đoạn trích nổi bật này bao gồm những phần tóm tắt câu trả lời, được trích từ một trang web, kèm theo những liên kết đến trang, URL và tiêu đề trang.

Để học được cách tối ưu lên vị trí Top 0 này thường sẽ không tốn quá nhiều chi phí, cũng không tốn nhiều về thời gian. Và sự thật là bài hướng dẫn dưới đây dành cho bạn hoàn toàn miễn phí!

Featured Snippet là gì? và Rich Snippets là gì?

Featured Snippet

Featured Snippet là đoạn thông tin trả lời cho truy vấn từ người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nó chứa những nội dung được trích từ một đoạn của tiêu đề, bài viết, hình ảnh/video và url trỏ ngược về bài viết trên website của bạn.

Featured Snippet còn có một tên khác trong giới SEO đó là vị trí top 0 trên Google, như JPWEBSEO gọi ở đầu bài. Bởi vì bất cứ khi nào bạn tìm kiếm và thấy featured snippets xuất hiện, nó đều được đặt ở vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm, nằm trên cả top 1.

Featured Snippet
Featured Snippet

Google thường lấy những nội dung này từ trong content ở những vị trí top đầu công cụ tìm kiếm. Featured snippet giúp cung cấp thông tin đúng và cần thiết cho người dùng ngay lập tức để họ không cần phải bấm vào bài viết để xem và tìm kiếm.

Giờ thì chắc bạn đã hiểu về khái niệm featured snippet là gì rồi. Bạn đã từng nghe đến rich snippets chưa? Liệu bạn có tò mò muốn biết rich snippets và featured snippet có mối liên quan nào hay không?

Rich Snippets

Rich Snippet chính là một đoạn trích cung cấp thông tin (giàu hơn cả mức bình thường) của một trang web nào đó trên kết quả tìm kiếm của Google. Rich Snippet cơ bản gồm có: Meta Description, Title, … và các phần bổ xung như điều hướng, ảnh đại diện, đánh giá xếp hạng,…

Rích Snippet là gì
Rích Snippet là gì

Trong khi đó, featured snippet lại là câu trả lời cho những truy vấn chỉ xuất hiện ở top 0 trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Bây giờ thì bạn phân biệt được 2 loại featured snippet và rich snippets rồi, nhưng…

Vì sao phải tối ưu featured snippet?

Đơn giản thôi, vì featured snippet có quá nhiều lợi ích như sau:

 1. Bạn không nhất thiết phải top 5 mới đạt được feature Snippet. Trong một số trường hợp bạn ở vị trí top 20 vẫn có thể bay được lên ở top 0
 2. Sẽ giúp bạn có nhiều traffic hơn vào website. Trong nhiều trường hợp. Vị trí top 0 có thể có tỉ lệ CTR (Click Through Rate) cao hơn cả vị trí top 1.
 3. Vị trí top 0 này một phần giúp tăng đáng kể độ uy tín thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
 4. Bạn không phải mất thêm bất kì chi phí nào để tối ưu cho vị trí top 0 này
 5. Bạn vừa top 1 mà vừa top 0 thì quá đỉnh rồi.

Bây giờ bạn đã hiểu những lý do rồi, đến lúc học tối ưu thôi. Đầu tiên thì chúng ta cần tìm hiểu có các loại Feature Snippet nào? để có thể tối ưu theo từng loại tương ứng.

>>> Xem thêm: Tối ưu hình ảnh SEO Meta Description giúp cải thiện đáng kể traffic.

3 loại Feature Snippets

Có 3 loại Feature snippet chủ yếu (đi kèm hình bên dưới):

 • Bảng (chiếm 16%)
snippet feature dạng bảng
snippet feature dạng bảng
 • Danh sách liệt kê (chiếm 19%)
Snippet Feature Danh sách liệt kê (chiếm 19%)
Snippet Feature Danh sách liệt kê (chiếm 19%)
 • Đoạn văn (chiếm 63%)
snippet feature dạng đoạn văn
snippet feature dạng đoạn văn
 • Ngoài ra còn có biểu đồ, hình ảnh,…

Vậy cách tối ưu Featured Snippet là gì? Sau đây là 5 bước đơn gian của tôi áp dụng

3 cách tối ưu Featured Snippet

1. Tìm kiếm những từ có khả năng

Có một điều bạn phải hiểu rằng, không phải bất cứ từ khóa nào trong Google cũng có thể tối ưu Feature Snippet được. Bình thường thì google sẽ xuất hiện Feature Snippet cho các trường hợp sau:

 • Định nghĩa
 • So Sánh
 • Cách làm

Và nhiều trường hợp khác. Do bản thân bạn sẽ không thể biết được google sẽ cho feature snippet ở từ khóa nào thì cách tốt nhất đó là tìm kiếm những từ khóa hiện tại mà đang được google cho lên vị trí top 0. Sau đó chúng ta tối ưu để bài viết mình được lên đó.

Có 2 cách, đó là:

 1. Phân tích đối thủ ở thị trường toàn cầu (trang tiếng anh)
 2. Phân tích website đối thủ trong nước

Khái niệm cũng rất dễ hiểu, coi xem đối thủ trong nước và global hiện tại họ đang có những từ khóa nào đang hiển thị Feature Snippet. Sau đó mình tối ưu những nội dung website của mình sao cho vượt trội hơn; để bài viết mình có thể được google đưa lên vị trí top 0 đấy.

Cách làm:

 1. Liệt kê danh sách domain đối thủ
 2. Bỏ vô Ahrefs phân tích > Organic Keywords
 3. Chọn Features > Feature Snippet
Phân tích website đối thủ trong nước để tối ưu Snippet Feature
Phân tích website đối thủ trong nước để tối ưu Snippet Feature

Lúc này bạn sẽ ra được rất nhiều từ khóa đối thủ ngoài và trong nước đang đứng top 0, liệt kê chúng lại và sau đó mình nhóm những từ khóa đồng nghĩa vô một cụm để mình có thể tối ưu theo từng cụm cho dễ

Tiếp theo, bước thứ 2 bạn cần làm là:

2. Phân tích Feature Snippet của từ khóa

Bạn phân tích cái gì?

Phân tích số lượng chữ trong Feature Snippet cho phép xuất hiện ở bên trên. Giả sử Feature Snippet của từ khóa A sẽ xuất hiện 52 chữ. Lúc này bạn nên để bố cục content bạn sao cho đoạn giải thích đó giao động từ 50 – 60 chữ để khai báo google cho dễ dàng, dễ nhận biết và đưa content ấy lên.

Bạn coi xem đó là dạng Feature Snippet nào? (bảng, văn bản hay liệt kê) để bố cục content phần đấy theo như những gì mà Feature Snippet xuất hiện.

Lúc này khi bạn có dữ liệu về Feautre Snippet của từ khóa, tiếp đến bạn sẽ tiến tới bước thứ 3

3. Tối ưu thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet

Đầu tiên là headings

Bạn sẽ muốn chọn một thẻ heading bất kỳ của bạn là heading 2, 3 hoặc 4 (mình thường chọn 2 – tùy ngữ cảnh mà bạn chọn, ở bước tiếp theo bạn sẽ biết mình chọn heading gì cho chính xác).

Thẻ heading nên được tối ưu giống theo từ khóa Feature Snippet để google dễ dàng nhận biết được đoạn văn đấy của bạn đang nói về từ khóa ấy.

Vd: Bạn tối ưu từ khóa dofollow và nofollow là gì?

Tối ưu snippet dofollow và nofollow là gì
Tối ưu snippet dofollow và nofollow là gì

Lúc này bạn nếu muốn đặt thẻ heading chứa từ khóa cần phải được tối ưu (chính xác càng tốt). Và sau đó đoạn content ở phần heading này sẽ làm rõ nghĩa toàn bộ chủ đề mà heading ấy đề cập.

Ở trên bạn đã biết Feature Snippet nó là dạng gì của từ khóa bạn cần SEO, nếu như nó hiển thị văn bảng thì bạn cần làm văn bản để giải thích cho cụm từ “dofollow và nofollow là gì” này. Tương tự với lại bảng và danh sách liệt kê.

Tiếp đến, bạn sẽ muốn làm tốt hơn nữa so với đối thủ. Tốt hơn ở chỗ nào? Giả sử bạn thấy vị trí top 0 ấy tối ưu chưa được “đẹp mắt” hay chưa có nhiều các thông tin cần thiết thì bạn tối ưu content của mình chỗ ấy sao cho tốt hơn của đối thủ.

À, đừng quên chèn một số hình ảnh với đầy đủ thẻ Alt tối ưu từ khóa chính xác đi kèm nhé. Google rất yêu thích đấy (video càng tốt).

Tham khảo bài viết:

Tối ưu định dạng content

Tối ưu định dạng content ở đây chính là cách bạn lên sườn bài cũng như tối ưu các thẻ heading ở trong đó.

Bạn phải lên một khung sườn nói chuyên sâu về những chủ đề mà bạn đang tối ưu từ khóa Featured Snippet ấy. Nhớ một điều rằng, hãy làm một content chuyên sâu và hay hơn đối thủ đấy nhé.

Chủ đề của bạn phải đi từ bao quát tới chi tiết từng khía cạnh của vấn đề đó.

Các thẻ headings của bạn, cũng nên được tối ưu theo sườn bài viết. Thẻ heading 2 bao gồm các chủ đề/ý chính con được nói trong bài để làm rõ hết toàn bộ nội dung bài viết. Thẻ headings 3 là những chủ đề/bước con cụ thể của chủ đề thẻ headings 2 đề cập. Tương tự, nội dung trong thẻ headings 4 phải làm rõ nghĩa cho thẻ heading 3.

Submit Google bài viết của bạn

Tôi khuyến khích bạn nên dùng google webmaster tools (google search console) để kêu google bot vô crawl lại nội dung bài viết của bạn.

Submit Google bài viết của bạn bằng Google Search Console
Submit Google bài viết của bạn bằng Google Search Console

Điều này sẽ giúp cho google có thể cập nhập lại nội dung bài viết bạn một cách tức thì dẫn tới việc nội dung của bạn đôi khi lên Featured Snippet khi google bot vô crawl lại.

Một số lưu ý khi tối ưu Featured Snippet là gì?

Bên trên là toàn bộ 5 bước bạn cần làm để tối ưu Featured Snippet rồi, lúc này tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý để bạn có thể tối ưu tốt hơn cũng như hiểu rõ vấn đề:

 1. Vị trí bài viết bạn càng cao thì bạn sẽ càng dễ lên vị trí Featured Snippet hơn. (vì vậy hãy SEO cả bài viết bạn nữa nhé)
 2. Còn rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng tới vị trí top 0 (bên trên là những yếu tố quan trọng, còn cái này là bonus nhé). Như: backlinks, Social signals, sự tương tác trên bài viết (thời gian đọc bài viết, bounce rate,…) Vì vậy, khi không tối ưu được Featured Snippet lên vị trí top 0 như bạn kỳ vọng, hãy phân tích đối thủ xem sao, họ hơn mình ở những điểm nào? Sau đó cố gắng cải thiện bài viết của mình sao cho ngang ngửa rồi hơn họ nhé.
 3. Cho dù lên top 0 rồi nhưng bạn hãy theo dõi cả những từ khóa đó thường xuyên nữa nhé. Bởi vì, có thể đối thủ sau đó sẽ tối ưu content tốt hơn bạn và lấy lại vị trí ấy. Lúc này điều bạn cần làm là quay lại và tối ưu nội dung của mình tốt hơn đối thủ của bạn lúc bấy giờ.
 4. Google có thể tốn một thời gian mới đưa được bài viết bạn lên top 0. Vì vậy trên tình thần bạn phải chờ đợi nó như SEO vậy. Đừng mong đợi vài ngày là lên top 0 được.

Vậy là xong, với việc hiểu Featured Snippet là gì? và những cách làm sao để có thể tối ưu bài viết của mình lên top 0, JPWEBSEO chúc bạn làm thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn thêm nhé!

>>> Xem thêm: Ahrefs là gì? Giải thích chi tiết các chỉ số thiết yếu nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here