CTR là gì
CTR là gì

CTR là gì? Click through rate (CTR) chính là chỉ số về tỷ lệ click của khách hàng vào bài viết, đặc biệt quan trọng với những người làm marketing, quảng cáo online. Việc tăng tỷ lệ CTR tự nhiên cũng chính là yếu tố quan trọng giúp google đánh giá cao về website của bạn cũng như đẩy mạnh được doanh số bán hàng của cửa hàng.

Vậy CTR là gì? Click through rate là gì?

CTR (Click through rate) có nghĩa là những người dùng thấy quảng cáo của bạn và nhấp chuột vào các quảng cáo đó. Tỷ lệ nhấp chuột CTR sử dụng nhằm mục đích đánh giá được hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn trên một trang đích của website nào đó. Thông qua tỷ lệ CTR bạn có thể đo lường sự thành công của một chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Ví dụ: Nếu một banner quảng cáo bạn được lên được hiển thị 100 lần sau đó mới có một người nhấp chuột vào quảng cáo đó thì. Như vậy kết quả CTR là 1%. Nếu trang đó có 10 người nhấp thì tỷ lệ đó là 10%.

Để hiểu rõ hơn Công thức tính CTR được tính như sau:

Số lần nhấp vào quảng cáo được chia theo số lần quảng cáo được hiển thị: nhấp chuột ÷ lần hiển thị = CTR. 

Cách tính click through rate
Cách tính click through rate

Thông thường, với mỗi từ khóa và mẫu quảng cáo có tỉ lệ CTR của riêng chúng. Thường các chỉ số CTR cao cho thấy rằng người dùng đang nhận thấy quảng cáo của bạn có tính liên quan và tính hữu ích đến với nhu cầu người dùng. CTR cũng góp phần rất quan trọng trong việc đánh giá chiến dịch quảng cáo và xem chọn từ khóa nào thành công, từ khóa nào cần phải cải thiện trong lần tiếp theo.

Nâng cao CTR với dịch vụ SEO JPWEBSEO, tăng doanh thu đột phá, tối ưu chuyển đổi.

Một số lưu ý cần biết về chỉ số CTR

CTR có thể kết hợp cùng các KPI khác

CTR chính là thước đo số lượng người nhấp vào quảng cáo của bạn tuy nhiên nó không trực tiếp phản ánh được tỷ lệ chuyển đổi trang đích như việc số người gọi liên hệ đến nhân viên kinh doanh của bạn.

Chính vì vậy, CTR có thể cho bạn biết rõ mức độ hấp dẫn quảng cáo là bao nhiêu lần nhấp chuột, nếu bạn đang muốn nhắm vào mục tiêu là chuyển đổi chứ không phải người xem thì CTR có lẽ sẽ không thể cung cấp được nhiều thông tin. Ví dụ: nếu bạn thấy quảng cáo đang có CTR rất cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi ra doanh thu thấp có thể cho thấy bạn đang tiếp cận quá rộng vì vậy bạn nên có những sự thay đổi.

CTR chính là chỉ số chính

CTR cao được đã được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng cũng có tương quan với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Điều này có thể liên quan đến thực tế nếu nhiều người nhấp vào quảng cáo của bạn có nghĩa rằng chúng có đủ hấp dẫn. Thêm vào đó, những người nhấp vào càng nhiều thì tỷ lệ tương tác sẽ càng cao, điểm CTR cũng được cải thiện, giá mỗi click cũng thấp hơn nhiều đồng thời tỷ lệ hiển thị cũng tăng theo.

>>>Tham khảo: Báo giá SEO trọn gói của JPWEBSEO, báo giá chi tiết về từng hạng mục.

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Mỗi keyword và Mỗi chiến dịch khác nhau đều có những chỉ số CTR khác nhau. CTR cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Đặc Biệt trong đó là phụ thuộc vào những vị trí hiển thị quảng cáo và site đặt.

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?
Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Thông thường, đối với việc tìm kiếm trả tiền của AdWords, CTR 2% trở lên được coi là khá tốt. Tuy nhiên, đối với MXH Facebook (CTR trong facebook ads), CTR tốt được đặt ra chỉ là 0,9%. Và nó cũng rất khác nhau phụ thuộc rất nhiều vào mặt hàng bạn đang phục vụ là  phổ thông hay cao cấp. Chính vì vậy, bạn sẽ cần theo dõi chỉ số CTR trung bình của từng ngành để biết về những đối thủ hiện ở mức bao nhiêu và cố gắng nâng chỉ số này lên trong các chiến dịch quảng cáo tiếp theo.

CTR có mối quan hệ chặt chẽ với SEO

Đối với các người làm SEO thì chỉ số CTR cũng đóng một vai trò rất quan trọng bởi tỷ lệ click chuột (CTR) cũng được xem là chỉ số đánh giá xếp hạng website uy tín. Chỉ số CTR càng cao chứng minh rằng website của bạn càng có được sự uy tín và thu hút đến người xem. Google cũng ưu ái các website có sự ủng hộ tích cực từ người dùng.

>>>Tham khảo: [Bật Mí] 47 cách tăng traffic cho website hiệu quả đơn giản

Cách để tăng chỉ số CTR

Xác định content (bài viết) nào có CTR thấp nhất

Bạn có thể dựa trên vào dữ liệu phân tích từ Google Search Console  có thể cung cấp cho bạn số liệu là những lần nhấp chuôt, CTR, Số lần hiển thị, Vị trí. Lưu ý rằng hãy tập trung vào trang/ từ khóa có tỷ lệ CTR dưới 20%, bỏ qua các từ khóa/trang có tỷ lệ nhấp trên 20%.

Tăng cảm xúc của người đọc

Cảm xúc sẽ liên quan rất nhiều đến lượt click, chính vì vậy khi bạn muốn tăng CRT , bạn cần phải sử dụng những tiêu đề tăng cảm xúc với người đọc. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Một tiêu đề tập trung vào SEO sẽ có dạng như: “Ung thư vú giai đoạn cuối: 10 điều bạn cần phải biết”. Tuy nhiên, hãy xem những gì xảy ra khi chúng ta viết lại nó kèm cảm xúc (sợ hãi): “Chẩn đoán ung thư vú muộn, tỉ lệ sống chỉ còn 22% – Hãy kiểm tra ngay hôm nay” có lẽ sẽ khiến người nhìn thấy tiêu đề và muốn xem xét ngay lập tức

Tăng cảm xúc của người đọc sẽ giúp tăng tỷ lệ ctr
Tăng cảm xúc của người đọc sẽ giúp tăng tỷ lệ ctr

Không nên đặt tiêu đề quá tập trung vào từ khóa

Một bài viết chuẩn SEO vẫn được áp dụng rằng đẩy những từ khóa lên đầu. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến tiêu đề rất nhạt nhẽo, khó làm người đọc click vào. Chính vì vậy bạn cần mạnh dạn thay đổi cách đặt nặng tiêu đề kèm keyword.

Viết trên những quan điểm cá nhân

Quan điểm cá nhân thường kích thích người đọc click và ở lại bài viết cảu bạn lâu hơn. Hãy thử đặt mình vào vị trí khác có mối quan hệ khách hàng thì bạn sẽ sáng tạo nhiều hơn.

Dùng URL thân thiện với người dùng

Một nghiên cứu của microsoft đã chỉ ra rằng, những URL mô tả bao gồm những từ có liên quan đến nội dung của chủ đề bài viết, nhận được nhiều hơn 25% click so với những URL chung chung.

Hãy dùng những từ ngữ nhấn mạnh vào phần mô tả của bạn

Dùng những từ như bí mật, khổng lồ, shock, tiết lộ, trong các tiêu đề quảng cáo thường khiến người đọc tò mò trong việc click đọc bài viết hơn nhiều.

Sử dụng những con số ở tiêu đề

Những con số ở tiêu đề luôn có ma lực mãnh liệt khiến người dùng sẽ muốn click. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng khi đặt những con số ở tiêu đề làm tăng 36% CTR.

Kết luận

Organic traffic chính là mục tiêu của toàn bộ kế hoạch seo. Cách duy nhất để tăng được traffic là tăng cường tối ưu từ click từ Google và các hình thức marketing khác.

Bằng cách cải thiện tỉ lệ CTR, bạn sẽ tăng được nhiều traffic tìm kiếm tự nhiên và chuyển đổi.

Trước đây, bạn từng tối ưu hóa kết quả về tìm kiếm, nâng cao các thứ hạng seo cho các long-tail keyword và keyword đơn. Thì bây giờ, “dữ liệu có cấu trúc” mới là chìa khóa giúp trang của bạn nằm trong các top của SERP và nhận được nhiều cú nhấp chuột.

Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: SEO Onpage Checklist: 37 điểm cần tối ưu để website lên top

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here