Search Intent là gì trong SEO
Search Intent là gì trong SEO

Bạn có biết Search Intent là gì chưa? “Mỗi ngày có hơn 5,5 tỷ lượt truy vấn trên Google, tương ứng với mỗi giây trôi qua có tới 63.000 thao tác diễn ra trên cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này.” – theo Search Engine Land. Đằng sau mỗi lượt tìm kiếm đó chính là những ý định khác nhau của người dùng như trao đổi – mua bán, giải trí, tìm hiểu thông tin,… mà chúng ta gọi chung đó là Search Intent.

Liệu đối với những người làm SEO có thực sự cần để tâm đến rất nhiều mối quan tâm lo lắng này của người dùng, những ý định đó có ảnh hưởng hay quyết định đến thứ hạng website của bạn? Hôm nay hãy cùng JPWEBSEO tìm hiểu về những thuật ngữ đang được nhắc đến nhiều nhất vào những năm gần đây nhé!

1. Định nghĩa về: Search Intent là gì?

Search Intent hay người ta thường gọi là User Intent (hoặc Keyword Intent) là mục tiêu cuối cùng của người dùng trên internet khi sử dụng công cụ tìm kiếm. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là lý do mà tại sao mọi người tiến hành tìm kiếm một truy vấn cụ thể (nhu cầu cụ thể), họ đang có những thắc mắc trong đầu và mong muốn được giải đáp ngay lập tức trên Search Engine.

Định nghĩa về: Search Intent là gì?
Định nghĩa về: Search Intent là gì?

Search Intent của một người có thể đơn giản là họ đang tìm một chỗ mua sản phẩm họ thích với một mức giá phải chăng, hay họ đang tìm kiếm về một website cụ thể nhưng lại quên mất URL đầy đủ để có thể truy cập, tất cả những mong muốn này đôi khi không thể hiện hết bằng từ khóa mà chính những người làm SEO như chúng ta phải nắm được trọn tâm lý của người dùng.

2. Search Intent có quan trọng không?

Dẫu biết mỗi người dùng có rất nhiều nhu cầu khác nhau cần tìm kiếm trong đầu mà ngay khi cả chính bản thân mình cũng vậy, nhưng có thật sự cần thiết không khi phải quan tâm đến những ý định tìm kiếm đó?

Theo như thông cáo báo chí hồi 08/2018 của Google“Search Intent của người dùng đang thực sự định hình lại cả một nền tiếp thị. Ngày nay, mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm cho đến việc cân nhắc để mua hàng, họ có xu hướng mở rộng và thu hẹp tìm kiếm của mình liên tục, và rồi quyết định mua hàng vào khoảnh khắc không thể đoán trước.”

Bởi thế nên nếu trang của bạn không thoả mãn về Search Intent – Ý định tìm kiếm của người dùng, đương nhiên bạn sẽ không có những thứ hạng tốt trên bảng tìm kiếm của Google. Ở một khía cạnh khác, Google cũng đã tuyên bố sứ mệnh duy nhất và lớn lao của họ: “Sắp xếp lại thông tin cho cả thế giới, khiến chúng trở nên hữu dụng và dễ dàng truy cập trên toàn cầu.”

Với những SEOer, tất cả những điều trên có quan trọng không?

Nếu bạn muốn nằm trên Top của bảng xếp hạng của Google vào năm 2021, bạn cần phải có kết quả phù hợp và hữu dụng nhất cho truy vấn – Search Intent của người dùng. Google biết những gì người dùng mong muốn thấy khi họ tìm kiếm một cụm từ khoá, nên đừng cố gắng thống trị thứ hạng theo cách riêng mà bạn muốn, hãy tối ưu nó để đáp ứng được User Intent.

XEM THÊM | Tiêu chuẩn E-A-T và 9 cách cải thiện EAT hiệu quả nhất

3. Lợi ích của việc tối ưu cho Search Intent

Đối với SEO

Search Intent chính là một phần quan trọng trong SEO bởi nó giúp điều hướng kết quả tìm kiếm phù hợp nhất tới người dùng mục tiêu. Vậy nên việc tối ưu Intent tốt sẽ giúp cho trang web bạn gia tăng lưu lượng truy cập chất lượng tới website của bạn, từ đó sẽ cải thiện tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rates) tới không chỉ những trang bán hàng mà cả những trang cung cấp thông tin.

 Lợi ích của việc tối ưu cho Search Intent
Lợi ích của việc tối ưu cho Search Intent

Một số lợi ích chính trong việc bạn tối ưu để đáp ứng đúng và tốt User Intent:

 • Tăng lượt xem trang (Page views): Đánh trúng vào User Intent sẽ khiến cho khách hàng tò mò nhiều hơn các danh mục khác trên website của bạn
 • Giảm tỉ lệ thoát (Bounce rates): người dùng tìm được đúng những thông tin họ cần, dĩ nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian cho trang web đó
 • Tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn: Một trong những điều giá trị nhất của việc tối ưu đúng Intent là Google sẽ xếp hạng trang web của bạn cho các truy vấn cùng ý định tìm kiếm, phủ rộng tập người dùng và từ đó sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.
 • Featured Snippet – Top 0 Google: Việc xuất hiện “chễm chệ” ở vị trí trên cùng của bảng xếp hạng tìm kiếm (SERPs) là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn, tối ưu Search Intent tốt và vị trí đó sẽ thuộc về bạn

Đối với Doanh nghiệp

Theo như một thống kê gần đây của Google cho thấy, có tới 82% người sử dụng thiết bị di động dùng công cụ tìm kiếm để tra cứu các doanh nghiệp ở địa phương, những cửa hàng gần nơi họ sống.

Điều này rất quan trọng vì theo thống kê 72% số người mua hàng sẽ tới trực tiếp cửa hàng sau khi tìm kiếm truy vấn nếu cửa hàng cách họ 5km đổ lại. Trong trường hợp này nếu bạn  tối ưu đúng các Intent của người dùng như: thành phố, mã zip, quận huyện, các điểm đến nổi tiếng gần đây,… doanh nghiệp sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng quanh khu vực bán hàng của mình.

4. Phân loại Search Intent

Theo một số nghiên cứu khoa học của Yoast SEO, Semrush và Ahrefs chúng ta có thể phân chia Search Intent thành 4 loại chính dựa vào các mục đích tìm kiếm khác nhau như sau:

4.1. Navigational Intent – Mục đích điều hướng

Ở dạng này, người dùng đang muốn đi tới chính xác một trang web cụ thể, chỉ là họ đang “lười” gõ ra toàn bộ những dòng url của trang web hoặc không chắc chắn về những địa chỉ cụ thể đường dẫn trang web đó là gì, nhanh chóng và đơn giản chỉ cần “Google it”.

Một số ví dụ về truy vấn điều hướng:

 • “facebook”
 • “JPWEBSEO search intent”
 • “twitter login”
 • “on page seo moz”
 • “giá xăng dantri”

4.2. Informational Intent – Ý định tra cứu thông tin

Ở dạng này người dùng đang muốn biết thêm thông tin hoặc có một thắc mắc cụ thể về một chủ đề nào đó. Tuy nhiên, đôi khi không phải truy vấn Infomational nào cũng xuất hiện dưới dạng một câu hỏi.

Một số ví dụ về các truy vấn tìm kiếm thông tin:

 • “snoop dogg là ai?”
 • seo là gì?”
 • “cách luộc trứng lòng đào”
 • “thời tiết hôm nay”
 • “tỉ số việt nam thái lan”
 • “sài gòn đi chơi ở đâu?”
 • “HTML 5”
Mô hình ra quyết đinh mua hàng Search Intent
Mô hình ra quyết đinh mua hàng Search Intent

4.3. Commercial Investigation Intent – Ý định điều tra thương mại

Người tìm kiếm đang phân vân chọn giữa các loại sản phẩm và vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng, lúc này họ sẽ cần tìm kiếm các so sánh và đánh giá để cân nhắc giữa các lựa chọn. Những người này họ cũng có ý định giao dịch nhưng cần thêm lượng thông tin để thuyết phục và thời gian nghiên cứu.

Một số ví dụ về truy vấn điều tra thương mại:

 • “so sánh iphone 11 và note 10”
 • ”các loại whey protein tốt nhất”
 • “top nước hoa nữ dior”
 • “đánh giá airpods pro”
 • “tủ bếp dưới 10 triệu”

4.4. Transactional Intent – Ý định giao dịch

Khi một ai đó thực hiện loại tìm kiếm này thì họ đang có ý định và sẵn sàng để giao dịch – mua bán sản phẩm, trao đổi hàng hoá, thuê dịch vụ, tải phần mềm… Thường những dạng truy vấn này sẽ trả về những trang danh mục hoặc trang sản phẩm trên website của bạn.

Những Transactional Intent sẽ có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn so với những ý định Intent khác nên bạn cũng cần ưu tiên tối ưu so với các dạng Informational cung cấp thông tin.

Một số ví dụ về truy vấn giao dịch:

 • “kem chống nắng neutrogena spf 55”
 • “mua macbook pro 2020”
 • “samsung galaxy note 10 cũ”
 • “diệt virus kaspersky full crack”
 • “vé máy bay từ hà nội đi singapore”

XEM THÊM | Google Analytics là gì? Cách cài đặt, hướng dẫn sử dụng GA 2021

Tham khảo thêm cách phân loại Search Intent của các “trùm sò” công nghệ

Bảng phân loại search intent
Bảng phân loại search intent

5. Làm thế nào để xác định Search Intent?

5.1. Nhận biết qua những dấu hiệu từ ngữ

Một phương pháp thường được các SEOer sử dụng đó là phân tích ngữ nghĩa của từ khoá – các cụm từ nằm trong truy vấn tìm kiếm của người dùng thường họ đã miêu tả rõ ràng User Intent.

Ví dụ, khi nhập từ khoá “mua đàn guitar” – hoàn toàn dễ hiểu là người đó đang muốn mua hàng (Transactional – Loại tìm kiếm giao dịch). Hay một trường hợp khác, khi truy vấn là  “cách thắt cà vạt” – chính xác là họ đang cần một hướng dẫn cụ thể về việc thắt cà vạt (Informational – Loại tìm kiếm thông tin).

Dưới đây là một số từ khoá thường dùng nhất của từng loại Search Intent:

Infomational (Tra cứu thông tin) Navigational(Mục đích điều hướng) Transactional (Ý định giao dịch) Commercial investigation (Điều tra thương mại)
như thế nào/ làm sao Tên thương hiệu mua/bán/thuê top/ tốt nhất
là gì Tên sản phẩm đặt hàng đánh giá/ review
là ai Tên dịch vụ giá/ giá rẻ/ giá tốt/ giá đưới so sánh
ở đâu “từ khoá” + [Tên địa phương] Thuộc tính sản phẩm(màu, hoạ tiết,..)
tại sao
hướng dẫn
tips/ cách/ phương pháp
ví dụ/ mẫu

5.2. Nhận biết qua định dạng SERPs

Bằng cách này sau khi bạn tìm kiếm từ khoá mục tiêu, chúng ta sẽ quan sát những kết quả Google trả về, cụ thể là chú ý vào các Search Features.

Một số loại Google Search Features phổ biến có thể kể đến như:

 • Knowledge card
 • Shopping results
 • Related questions
 • AdWords ads
 • Video results

Google có xu hướng sẽ hiển thị các đoạn trích nổi bật theo cách nhất định cho một số loại Keyword Intent. Điều này có nghĩa những trang kết quả SERPs sẽ giúp chúng ta đôi khi phân biệt được các loại ý định tìm kiếm của người dùng.

Cụ thể hơn JPWEBSEO sẽ liệt kê một số SERPs Features thường xuất hiện của mỗi loại Search Intent như sau:

Infomational (Tra cứu thông tin) Navigational(Mục đích điều hướng) Transactional (Ý định giao dịch) Commercial investigation (Điều tra thương mại)
Featured Snippet Site links Adwords Adwords
Knowledge Card Tweet box Shopping Results Featured Snippet
Videos Knowledge Panel
People also ask

6. Những cách tối ưu tốt nhất cho Search Intent

Với từng loại mục đích truy vấn của người dùng chúng ta sẽ có các cách tối ưu khác nhau, để phù hợp với mong muốn tìm kiếm của người dùng, họ cần ngay lập tức mua được sản phẩm họ muốn hay họ chỉ cần những thông tin để giúp giải quyết các vấn đề.

Sau khi đã chọn được nhóm Intent đúng, việc tiếp theo cần làm là đưa ra luồng thông tin phù hợp với sở thích, trình độ, sự quan tâm của nhóm người dùng đó, cụ thể như:

6.1. Tối ưu cho Navigational Intent – Truy vấn điều hướng

Đây chính là loại ý định gần như bạn không cần phải tối ưu gì, vì một khi người ta đã muốn điều hướng đến trang của bạn thì họ sẽ nhập chính xác về từ khóa thương hiệu vào.

Vậy nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, bạn vẫn cần phải lưu ý một số yếu tố trên trang nếu chúng chưa được tối ưu như: tên thương hiệu và  tên sản phẩm cần được đề cập trong thẻ title, meta description và trong các thẻ heading trên trang.

6.2. Tối ưu cho Transactional Intent – Ý định giao dịch

Điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần nhớ là những người đang có nhu cầu giao dịch ngoài kia họ sẽ không cần thêm nội dung. Thứ họ cần là muốn mua cái gì đó, đăng ký dùng thử miễn phí hay chỉ tải một phần mềm.

Chìa khoá để tối ưu cho những lượt tìm kiếm giao dịch này là đưa cho họ một trang sản phẩm dễ dàng, cụ thể và nhanh chóng chuyển đổi. Trong đó cần bao gồm:

 • Nút CTA: Bắt mắt và có vị trí rõ ràng, cần phải nổi bật so với tất cả những phần còn lại của trang, người dùng phải biết chính xác họ nhận được gì khi họ click vào nút đó.
 • Thiết kế dễ nhìn: Khách truy cập sẽ hình thành những định kiến của họ về một trang web chỉ trong vài cú lướt chuột. Hãy để những thông điệp của bạn tóm gọn trong vài từ, dành nhiều “đất” hơn cho những hiệu ứng – hình ảnh để chúng nói lên lợi ích và giá trị sản phẩm của bạn.
 • Mô tả sản phẩm: Lưu ý khi bạn xây dựng nội dung cho một Transactional Intent, hãy tập trung vào việc xây dựng niềm tin từ khách hàng, tạo được cảm xúc và hãy đơn giản hóa quá trình quyết định cho người mua.
 • Các biểu mẫu: Để các biểu mẫu nên tối giản nhất có thể, chỉ yêu cầu khách hàng điền những thông tin thực sự cần thiết tốt cho việc chuyển đổi, giúp quá trình giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng.

6.3. Tối ưu cho Infomational Intent – Ý định thông tin

Như đã đề cập ở trên, những người dùng truy cập tìm kiếm thông tin lại chia thành rất nhiều luồng khác nhau. Có người muốn biết “như thế nào”, người khác lại muốn tìm “là cái gì”, một số lại muốn tìm hiểu sâu hơn về “ý nghĩa”, “lịch sử”,… Rõ ràng chúng ta không thể đưa ra một bài viết về lịch sử của chiếc cà vạt cho một người đang muốn biết cách thắt cà vạt nhanh chóng trong 5 phút.

Tối ưu cho Infomational Intent – Ý định thông tin
Tối ưu cho Infomational Intent – Ý định thông tin

Chìa khoá ở đây là sử dụng những gợi ý đến từ Google:

 • Check kết quả có được trong top 10
 • Nhìn vào hộp thoại “People also ask” – “Mọi người cũng tìm kiếm”
 • Tổng hợp các tìm kiếm liên quan

Từ đó nắm bắt được những nội dung mà người dùng đang hướng tới và tạo ra một bài viết chất lượng nhất.

6.4. Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Nếu bạn muốn đưa ra quá trình tối ưu Search Intent này hãy lên cấp độ tiếp theo, bạn cần phải có được những thông tin vô cùng chi tiết của người dùng.

Ví dụ: Với từ khóa như “tai nghe khử tiếng ồn”. Rõ ràng nó có ý định giao dịch rất rõ ràng với từ khóa này.

Nhưng mục đích thực sự của người dùng ở đây là gì? Đây liệu có phải người tìm kiếm đã sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng ngay bây giờ hay chưa? Hay người tìm kiếm từ khóa đó vẫn cân nhắc những lựa chọn khác?

Tai nghe khử tiếng ồn
Tai nghe khử tiếng ồn

Câu trả lời thường nằm trong kết quả tìm kiếm.

Như bạn có thể thấy, người dùng đang tìm kiếm những từ khóa này mới chỉ đang trong những bước đầu trong quá trình mua hàng. Vì vậy, họ muốn nội dung đó là giao dịch, nhưng cung cấp cho họ một số các lựa chọn khác nhau:

Chúng ta sẽ xét thêm một ví dụ nâng cao khác về Search Intent: Cách để thực hiện Burpee. Ta có thể dễ dàng xác định từ khóa này có mục đích tìm kiếm là Thông tin. Nhưng những loại thông tin nào mà người dùng muốn tìm? Một Case study? Một danh sách? hay là Một video? Dựa trên SERPs, bạn có thể xác định được mọi người muốn có một bộ đầy đủ những bước.

Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho những thuật ngữ đó, bạn nên viết một bài bao gồm các bước. Ngoài ta, các bước được trình bày rõ ràng cũng có thể giúp nội dụng của được xuất hiện trong Đoạn trích nổi bật ( Featured Snippets).

Xem thêmCTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt? Cách tăng CTR hiệu quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here