Bài viết chuẩn seo
Bài viết chuẩn seo

Để có một bài viết chuẩn SEO, việc hiểu về nguyên tắc, khái niệm, quy trình và các checklist khi viết bài cũng là điều thật cần thiết. Trong bài viết này, JPWEBSEO sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết một cách chi tiết nhất giúp bạn có thể cho ra 1 bài viết chuẩn SEO tốt nhất.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Đây là khái niệm khá phổ biến của những người làm SEO, đặc biệt với trường phái SEO Onpage. Một bài viết chuẩn SEO bạn có thể hiểu đơn giản là: Bài viết có nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đồng thời kết hợp cùng những quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Viết bài chuẩn SEO bao gồm các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng những định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ (các cụm từ khóa) mục tiêu.

Google ngày càng khó tính với những “thủ thuật SEO quá đà”, đặc biệt là tạo backlink không tự nhiên sau khi bên Google update Penguin hoạt động realtime. Điều này là tin buồn với những ai trong giới SEO vốn chú trọng vào phương pháp backlink, nhưng bây giờ lại là tin vui vào những ai theo trường phái SEO tổng thể và tập trung vào nội dung.

Viết bài chuẩn SEO là gì?
Viết bài chuẩn SEO là gì?

Nếu ví von việc Thiết kế ra một website chuẩn SEO (bao gồm tối ưu kỹ thuật cho Website – Onpage và Cấu trúc website) là nền móng thì Content SEO chính là “da thịt”. Làm sao để bạn có thể viết ra một nội dung vừa hay ho, vừa chuẩn những yếu tố để SEO, giữ chân được người dùng và tăng tương tác qua mạng xã hội là điều chắc chắn sẽ được toàn thể giới SEO hiện nay quan tâm nhiều

Đầu tiên, xin mời các bạn hãy đến với các nguyên tắc chung khi viết bài chuẩn SEO nhé!

Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

Trong thế giới này với đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực như hiện nay, để tạo nên một bài viết chuẩn SEO, thì việc đặt ra những nguyên tắc chung khi viết bài cũng là điều cần thiết. Vậy các nguyên tắc viết bài chuẩn SEO đó là những gì?

Hiểu rõ dịch vụ/sản phẩm đang viết

Mỗi khi xây dựng bài viết trên bất kỳ một website nào đó, hãy nhớ việc hiểu rõ chi tiết, tường tận về sản phẩm/dịch vụ đang viết chính là điều thiết yếu và vô cùng quan trọng. Hiểu rõ dịch vụ/sản phẩm mà website cung cấp khi viết bài mang đến nhiều lợi ích khác nhau:

 1. Đối với bạn đọc, người dùng: Khi bạn đọc một bài viết được tạo nên bởi những “chuyên gia” bao giờ bạn cũng sẽ cảm thấy sự chuyên nghiệp và chỉn chu trong từng câu chữ và cách diễn đạt. Điều này sẽ giúp người đọc cảm thấy tin tưởng, thích thú hơn khi đọc và giúp họ có thể nhanh chóng tìm kiếm được thông tin cần thiết.
 2. Đối với người viết: Hiểu rõ dịch vụ/sản phẩm mà website cung cấp giúp người viết sẽ dễ dàng tạo nên nội dung một cách chính xác, đầy đủ, mang tính chuyên gia nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp người viết liên kết nội dung các bài trên website một cách tốt hơn, đặt CTA ở những vị trí phù hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website của bạn.
 3. Đối với website Nội dung đáp ứng tốt về insight người dùng tìm kiếm là một lợi thế đối với website:
 • Nó giúp tăng cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm của bạn.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic.
 • Giữ chân được người dùng lâu hơn trên trang.
 • Tạo ra sự chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu bài viết được CTA ở các vị trí hợp lý.
Nguyên tắc về bài viết chuẩn seo
Nguyên tắc về bài viết chuẩn seo

Đồng thời khi người dùng cảm thấy đây chính là một trang web có thông tin, nội dung đáng tin cậy, rất có thể những lần sau khi muốn tìm kiếm thông tin liên quan về cùng lĩnh vực, họ sẽ ghé thăm website của chính bạn. Thật tuyệt đúng không nào?!

Áp dụng thực tế vào chính bản thân, chúng tôi tự hào là một Agency được nhiều khách hàng gửi gắm và tin tưởng khi làm dịch vụ SEO nói riêng và các dịch vụ digital marketing khác nói chung, bất cứ khi nào nhận một dự án SEO mới, JPWEBSEO sẽ luôn có những buổi gặp mặt trực tiếp để lắng nghe cũng như được training về dịch vụ,  sản phẩm mà khách hàng đang cung cấp. Điều này giúp JPWEBSEO tạo nên một cấu trúc website hợp lý,  logic thân thiện với người dùng và có những nội dung sâu sắc đầy tính CHUYÊN GIA.

Nội dung hữu ích, không copy

Một điều bạn cần chú ý khác trong những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO đó là nội dung hữu ích, không copy. Nội dung trên website của bạn cần đáp ứng đúng ý định tìm kiếm của người dùng search từ khóa, đảm bảo tính chính xác.

Nếu như có thể thể hiện được tính chuyên gia,  sâu sắc trong khi xây dựng một bài viết trên website, điều đó thật sự càng tuyệt vời hơn nữa. Việc này sẽ giúp website của bạn chứa nội dung ĐỘC ĐÁO mà không phải website nào cũng có thể có được. Tạo sự khác biệt và nổi trội cho website của bạn, giúp tăng cơ hội xếp hạng cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Nội dung hữu ích, không copy
Nội dung hữu ích, không copy

Và tất nhiên, bạn hãy luôn nhớ “ĐỪNG COPY! ĐỪNG DUPLICATE NỘI DUNG”. Việc này không những giúp người dùng đánh giá cao nội dung trên website của bạn mà còn giúp website tránh được những thuật toán mà Google dành cho những trang web có những nội dung trùng lặp.

Chiều dài tối thiểu cho một bài viết trên website nên là 300 chữ, bạn có thể cung cấp nhiều thông tin hơn theo ý muốn. Tuy nhiên, không nên quá dài vì gây hội chứng “ngại đọc” ở người dùng. Trong trường hợp nội dung quá dài thì bạn nên chia thành nhiều bài viết khác nhau. Ví dụ: Cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 1), cách dưỡng da chuẩn gái Hàn (phần 2)

Cấu trúc bài viết mạch lạc, rõ ràng

Nội dung bài viết có thể tuyệt vời nhưng khi kém đi tính hiệu quả hoặc khả năng dễ đọc cho người dùng nếu không được phân tách rõ ràng, cấu trúc, mạch lạc.

Bài viết nên được phân tách bằng các subheading (H2,H3,H4…). Heading 2 là những đầu mục nội dung lớn cần có nhằm khái quát và bổ trọ nội dung của tiêu đề bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Heading 3 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung trong từng Heading 2.

Xây dựng nên một bài viết với cấu trúc mạch lạc, rõ ràng giúp người dùng và Google bot nắm được cấu trúc bài viết và đọc hiểu bài viết có thể dễ dàng.

Ngoài các nguyên tắc được nêu trên, nếu bạn am hiểu và biết một chút về SEO sẽ là một lợi thế cho bạn khi viết bài trên website. Ví dụ việc hiểu về cấu trúc website sẽ giúp bạn liên kết các bài viết với nhau một cách mạch lạc, dễ dàng.

>>> Xem thêm: Heading Là Gì? Cách Sử Dụng Heading Hợp Lý Trong SEO

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Để có thể sản xuất nên một bài viết chuẩn SEO, bạn sẽ cần phác thảo sơ lược ý tưởng hay còn gọi là lên outline cho các bài viết trước khi bắt tay vào viết những bài chi tiết.

Khi lên outline bạn nên thực hiện 5 bước sau:

 • Nghiên cứu các insight có khả năng
 • Liệt kê tất cả các từ khóa: bao gồm từ khóa phụ,  từ khóa chính, từ khóa bổ nghĩa, từ khóa ngữ nghĩa.
 • Nghiên cứu đối thủ: Search TOP 10
 • Nghiên cứu chủ đề: Nghiên cứu nhóm từ khóa, nhóm chủ đề dự định viết
 • Nghiên cứu người dùng: Bạn nên trả lời các câu hỏi sau: Họ muốn tìm kiếm thông tin gì khi search? Tại sao người dùng lại search từ khóa này? Họ search từ khóa này lúc nào? ở đâu? v.v.v…
 • Chọn và mô tả insight tốt nhất để phục vụ: Chọn insight lớn nhất, có khả năng thỏa mãn cao nhất khách hàng. Để đáp ứng được insight này thì bài viết của bạn cần cung cấp các thông tin, nội dung gì?
 • Chọn Concept:
 • Lên outline: Outline phải cần đảm bảo yếu tố:
  1. Đầy đủ H1, H2, H3 đã được tối ưu.
  2. Ghi chú ở đâu nên tập trung nội dung chính, ở đâu là phần chứa nội dung phụ.
Lên outline bài viết chuẩn seo
Lên outline bài viết chuẩn seo

Sau khi hoàn tất xong 1 outline hoàn chỉnh, bạn hãy bắt tay vào viết bài. Người viết bài này có thể là chính người đã lên outline cho nội dung website đó, hoặc cũng có thể là 1 người khác.

Những bước cơ bản cần thực hiện khi viết bài chuẩn SEO sẽ là:

Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ:

 • Mỗi 1 Page trên website (Home, post, category, tags, pages) sẽ phụ trách 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất, nó đại diện cho nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo).
 • Khách hàng thường tìm kiếm rất đa dạng, dài ngắn khác nhau, nhất là trong tiếng Việt với rất nhiều từ, cụm từ “thêm nếm”, vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi Page sẽ nên SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa. (VD: viết bài chuẩn SEO nhất,… cách viết bài …).

Tìm kiếm tư liệu (3 đến 5 nội dung, video, ảnh,…):

 • Thật sự mà nói, bạn sẽ khó mà viết ra cái gì đó mới hoàn toàn vì cho đến giờ này hầu hết các ngành nghề, dịch vụ,  sản phẩm đã có nội dung sẵn ở các website khác rồi.
 • Nếu bạn thuần tuý chỉ là dân SEO thì viết 1 bài hấp dẫn mà không biết gì về thứ mình viết sẽ khá khó khăn.
 • Một tip nho nhỏ là bạn có thể tham khảo nội dung từ 3 đến 5 bài khác nhau nằm ở top.
 • Nhân tiện, bạn nên chuẩn bị video và  ảnh minh hoạ trước khi viết bài.

Cấu trúc bài “theo cách riêng”:

 • Bạn không được copy nội dung, dù có sửa thế nào đi chăng nữa thì cũng rủi ro khi Google phát hiện ra.
 • Để viết “hoàn toàn mới lạ”, và không trùng lặp. Bạn nên lấy hết những hiểu biết của mình ở bước 2, sau đó cấu trúc và viết lại theo giọng văn riêng của chính mình.
 • Nên nhớ giọng văn mỗi người sẽ là khác nhau, vì vậy việc bạn tự biên tập và viết lại sẽ tránh việc nội dung bị Bot Google tính là trùng lặp.

Đến đây, JPWEBSEO có đưa ra 3 Checklist theo từng giai đoạn từ khi bắt đầu viết bài tới khi hoàn thiện bài viết, cụ thể:

 • Viết bài ( Sẽ sử dụng checklist 1).
 • Kiểm tra bài (Sẽ sử dụng checklist 2)
 • Kiểm tra nâng cao (Sẽ sử dụng checklist 3).

[Checklist 1] 14 CHECKLIST KHI VIẾT (Từ 1 đến 14)

1. Bài viết có giá trị, trình bày tốt, không copy. (Dùng copyscape.com để kiểm tra).

Nhiều bạn có hỏi mình làm thế nào copy mà để Google không biết là mình đi copy? Nói thật với bạn là có mấy ai biết thuật toán Panda của Google nó như thế nào đâu mà ngồi nghĩ xem nó nhận định thế nào là nội dung copy.

2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bằng hình ảnh và nội dung.

Nếu giỏi hơn thì bạn có thể gây ấn tượng chỉ bằng text cũng được, nhưng phải đánh trúng insight, vấn đề hay nỗi đau của khách hàng. Nếu tiêu đề của bạn không hấp dẫn thật sự, sẽ không ai vào đọc bài của bạn.

Nếu 2 dòng đầu tiên của bạn không thu hút, phần lớn khách hàng sẽ không đọc thêm. Hãy dành 70 – 80% tâm huyết của bạn cho tiêu đề và những phần đầu của nội dung!

3. Từ khoá chính nằm trong des

Description: phổ biến dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên là 150), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần. cription, Title.

 • Title: dài từ 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 55 – 60 ký tự), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, nên lặp lại không quá 2 lần.
 • Khi Google index kết quả, bạn nên tự search và xem Title và Description nó như thế nào? có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa cho phù hợp.

4. Thêm từ khoá phụ/ phổ biến vào Description, Title, (Tphcm, giá rẻ, chính hãng…).

Môt vài ví dụ:

 • Chuyển nhà trọn gói giá rẻ tphcm
 • Văn phòng Luật sư Uy tín Tphcm

Chú ý với những từ khóa về giá rẻ hay địa điểm, hãy mô tả đúng như dịch vụ bạn cung cấp nhé!

5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho những tiêu đề phụ

 • Heading là những tiêu đề trong 1 Page, với một bài viết thì Heading chính là tiêu đề trong bài (giống như khi bạn soạn thảo trong Word).
 • Heading sẽ giúp Google hiểu được các ý chính trong bài, và nó cũng là để người đọc nhận ra các đoạn chính.
 • Heading 3 sẽ góp phần củng cố, làm rõ nội dung cho heading 2.
 • Heading 2 góp phần cùng cố, làm rõ nội dung cho heading 1.
 • Bạn cần ghi nhớ rõ thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, chứ không phải là “đoạn văn”
H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho những tiêu đề phụ
H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho những tiêu đề phụ

6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.

Google sẽ nhìn vào H1, H2 để nắm nhanh nội dung chính của bài bạn đang dự định viết vì vậy:

 • H2 cũng nên xuất hiện từ khoá chính, phụ (nhưng đừng “nhồi nhét” tất cả heading đều có từ khoá), khi đó bài viết sẽ rất nhàm chán.
 • Nếu bạn còn thắc mắc Heading thêm vào bài viết thế nào, thì hãy nhìn lên trình soạn thảo, tìm chữ “Paragraph” bên cạnh chữ B (bôi đậm).

7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).

Một URL tốt sẽ có cấu trúc như tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html, cụ thể:

 • Cấu trúc trên không chỉ tốt cho việc người dùng và Bot Google hiểu hơn nội dung, cấu trúc website của bạn, mà sẽ còn tốt với Google AdWords, Remarketing, Facebook Ads, Email marketing và nhiều thứ khác sau này khi bạn sử dụng các công cụ chuyên cho Online Marketing.
 • Tên miền cần chứa từ khoá muốn SEO và bạn có thể làm cho ngắn gọn. Thay vì bài viết này có URL http://jpwebseo.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo-35-checklist-day-du-nhat.html, mình rút gọn lại thành http://jpwebseo.com/seo/kien-thuc-seo/viet-bai-chuan-seo.html

>>> Xem thêm: Url là gì? Cách tối ưu thẻ URL trong SEO

8. Từ khoá trong nội dung (Sử dụng các từ bổ nghĩa, đồng nghĩa, liên quan).

Có 3 cách thức chính để bạn đưa từ khoá vào trong bài viết của bạn.

 • Cách 1: Nhồi từ khoá:  Cách này đang khá phổ biến và đa số chúng ta sử dụng. Mật độ từ khoá chính chiếm khoảng 3% là phù hợp. Tuy nhiên làm cách này khá nhàm chán.
 • Cách 2&3: Bạn sử dụng từ đồng nghĩa hoặc chùm từ khoá liên quan theo chủ đề mà bạn viết.

Trong 2 ví dụ trên (nguồn: moz.com), các bạn có thể thấy cách mà chúng ta thườn sử dụng từ khoá đa dạng hơn là chỉ “nhồi nhét” từ khoá. Xu hướng của những năm tiếp theo, bạn sẽ thấy Google sẽ đủ thông minh để đọc nội dung bài viết của bạn thông qua những kiến thức trong bài đó chứ không chỉ là qua từ khoá.

Vừa gần đây, Google đưa ra công bố bỏ công cụ “Content keyword” trong Webmaster tools. Thay vì việc nhồi nhét từ khoá một cách máy móc, JPWEBSEO khuyên bạn bạn nên tìm các từ khoá liên quan hoặc đồng nghĩa để đưa vào bài viết.

Có 2 cách đơn giản để làm việc này:

 • Sử dụng gợi ý của Google: Khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó, ví dụ bạn search “Bài viết chuẩn SEO”, và đây là các từ khoá mà Google gợi ý thêm (dưới chân trang google.com), hay được khách hàng tìm kiếm, bạn nên sử dụng nó đưa vào bài viết. Bạn cứ kiểm tra mà xem, trong bài này mình đưa đủ các từ như vậy vào bài
Sử dụng đề xuất của google
Sử dụng đề xuất của google
 • Sử dụng thêm công cụ Keywordtool.io  hơi nhiều đấy, cũng rất tốt, tuỳ bạn.
 • Nếu muốn tìm thêm từ khoá chủ đề, Sử dụng Google Keywords Planner của AdWords là cách tốt nhất. Ngoài các từ khoá liên quan chặt chẽ, chứa từ khoá ra mà bạn đang nghiên cứu, công cụ của Google còn “nghĩ ra” rất nhiều từ khoá khác, nếu bạn sử dụng các từ này, Google sẽ suy luận ngược lại được những chủ đề chính.

9. Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).

 • Một bài viết tốt và chất lượng cần có mở đầu và kết luận.
 • Bạn cần nhắc tới từ khoá trong 2 đoạn quan trọng này.

10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).

 • Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không được có dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT có chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Nội dung bao xung quanh ảnh cũng có chứa từ khoá luôn.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Ảnh không copy.
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

11. Sử dụng Bôi đậm, In nghiênggạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá chính.

 • Bạn sẽ cần sử dụng tối đa chức năng của công cụ soạn thảo: in nghiêng khi chú giải,  bôi đậm khi muốn nhấn mạnh hay gạch chân khi cụm từ có chứa đường link… Đừng sử dụng “bậy bạ”, nó sẽ làm nát bài viết của bạn.
 • Tranh thủ bôi, in nghiêng, gạch… với những cụm từ khoá chứa từ khoá chính & phụ.

12. CTA cho bài viết để bán hàng tốt.

Bất kể là bài viết như thế nào, cần được đặt mục tiêu rõ ràng.

13. Sử dụng bộ gõ để định dạng các gạch/chấm đầu dòng hay đánh số 1, 2, 3.

Google sẽ khó khăn khi đọc nội dung của bạn nếu bạn tự dùng các ký hiệu khác của riêng mình. Thay vì tự đánh số hay chấm đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo có sẵn, Google sẽ nhìn thấy các mã html và  Bot google hiểu cấu trúc nội dung của bạn tốt hơn.

Sử dụng bộ gõ để định dạng các gạch/chấm đầu dòng hay đánh số 1, 2, 3.
Sử dụng bộ gõ để định dạng các gạch/chấm đầu dòng hay đánh số 1, 2, 3.

14. Sử dụng video/ảnh trong bài.

Đặc biệt với những nội dung về Cách làm/ hướng dẫn, Review/Đánh giá hay trải nghiệm, giống mở hộp thì một Video liên quan sẽ khiến khách hàng ở lại trên trang được lâu hơn, nhiều thông tin hơn.

[Checklist 2] 13 Checklist sau khi viết bài (từ 15 đến 27)

Thật sự thì người làm SEO thường ngại đặt link out tới website khác để tránh mất độ uy tín Pagerank. Tuy nhiên bạn vẫn nên có 1 đến 2 external link trong bài link tới website khác uy tín khác. Đây là cách bạn nói với Google rằng nội dung của bạn được tham khảo từ những nguồn tin uy tín.

Internal link là rất quan trọng. Hãy tìm kiếm các nội dung trong bài của bạn mà chưa được làm rõ, dẫn link về các bài sâu hơn của bạn trên website về chính nội dung đó. Internalink thực sự chất lượng khi có những khách hàng mục tiêu tương tác với nó. Để làm được điều này, bạn nên làm Internal link theo đúng ngữ cảnh bài viết

Các link nên có trong bài:

 • Link về trang chủ.
 • Link về bài khác.
 • Link về tags.
 • Link về danh mục.

17. Từ khoá có mặt trong Internal/External Link.

External hay Internal đều nên có từ khóa, giải thích thêm những thông tin uy tín, xác thực nội dung mà bạn đưa ra.

18. Tối ưu CTR.

Tỉ lệ click của khách hàng tìm kiếm giúp Google biết được rằng kết quả nào phù hợp với khách hàng hơn. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào tiêu đề thu hút của bạn.
Ví dụ: Nếu bạn SEO từ khoá là “Viết bài chuẩn SEO“, bạn sẽ có 3 cách đặt tiêu đề như sau:

 • (1) Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO.
 • (2) Viết bài chuẩn SEO.
 • (3) Viết bài chuẩn SEO: 35 checklist đầy đủ nhất 2021 Giúp bạn Bán hàng Tốt
Tối ưu CTR
Tối ưu CTR

Bạn thấy tiêu đề số 3 sẽ hấp dẫn hơn chứ? Vấn đề này nằm ở kỹ thuật viết tiêu đề đấy. Rất tiếc trong phạm vi bài này mình chưa đề cập tới chuyên môn nhiều về tiêu đề.

19. Mật độ từ khoá chính trong khoảng từ 1% – 5% (3% là tốt)

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để bạn có thể xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên trình duyệt Firefox hoặc Chrome.

20. Tạo Internal link từ 3 bài mới/3 bài cũ.

Bài cũ đã có đủ traffic, nếu điều hướng tốt tới bài mới, bạn sẽ tận dụng được lượng người đọc “thật” từ những bài cũ.

21. Submit trang web với Google Search Console

Sau khi viết bài xong và up lên website của bạn, bạn cần sử dụng chức năng Submit của Google Search Console để trực tiếp gửi nội dung mới để thông báo cho googl giúp bạn được nhanh chóng index vào kho chỉ mục của Google, tránh bài viết bị copy và khiến bạn trở thành “kẻ đăng bài sau”.

Backlink không xấu, không phải là cứ làm backlink là seo mũ đen.

Thống kê của Moz cho thấy:

 • 77,8 % của tất cả các vị trí top tiếp theo cũng tương tự – sẽ có ít nhất một liên ngoài trỏ về.
 • 99,2% của những vị trí top 50 đã có ít nhất một liên kết bên ngoài trỏ đến trang web của họ.

Hãy làm liên kết một cách tự nhiên và hợp lý nhé, bạn có thể tham khảo cách làm Backlink của JPWEBSEO từ web 2.0

23. Không có page trùng lặp từ khoá.

Mỗi từ khoá chính bạn chỉ dùng 1 Page để SEO, vì vậy hãy kiểm tra thật cẩn thận việc nội dung trùng lặp trước đó bằng cách gõ cấu trúc tìm kiếm như trong hình dưới.

24. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.

Traffic từ Facebook về sẽ là khá quan trọng. Mỗi khi có bài viết bạn cần đăng tải lên fanpage Facebook, hãy cẩn thận kiểm tra những ảnh đại diện, nếu không nó sẽ tệ như thế này. Hãy sử dụng công cụ của Facebook kiểm tra và fix lỗi thật cẩn thận.

Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook
Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook

25. Tạo/Sử dụng comment cho bài viết.

Người dùng tin rằng những khách hàng đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, tất cả được thể hiện qua các comment trước đó. Hãy để tính năng comment cho nội dung của bạn và bạn hãy trả lời hết tất cả các bình luận trong bài viết

Một nội dung có Comment cũng sẽ khiến người đọc ở lại trang lâu hơn, có sự tương tác cao hơn giữa website với người dùng!

26. Kiểm tra chính tả.

Đó chắc chắn là điều tất yếu, không cần nói nhiều, mọi lý lẽ đều vô nghĩa nếu bạn sai chính tả, làm cho khách hàng mục tiêu của bạn mất đi sự tin tưởng về một website không chuyên nghiệp

27. Add thêm bài có liên quan.

Bài viết liên quan với nội dung đang đọc sẽ giúp giữ chân người dùng trên trang lâu hơn

[Checklist 3] – 8 Checklist nâng cao dành cho seo chuyên nghiệp (từ 28 đến 35)

28. Tối ưu “nút Social”.

 • Bạn nên có nút kêu gọi hành động like – share – comment thật nổi bật. (WordPress có thể sử dụng Sumome).
 • Ngoài ra nên gắn icon, huy hiệu của Facebook Page lên website và Google Plus Page.

29. Nội dung dài sẽ có khả năng được xếp hạng tốt hơn.

Theo thống kê của các Guru SEO của thế giới, các bài viết có nội dung dài (700, 1.000, 2.000 chữ) sẽ có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp được một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài bạn nhé! :D.

30. Giảm Bounce Rate (Tỉ lệ thoát trang).

Khách hàng vào bài viết của bạn mà không di chuyển thêm gì cả trên website (click để xem thêm page khác) là một dấu hiệu Google cho rằng họ đang không thích nội dung của bạn. Hãy giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate), khiến khách hàng cảm thấy thú vị hơn và đọc thêm vài nội dung khác. Có một số gợi ý sau:

 • Bài liên quan dưới, trên, thậm chí là trái phải… đều sẽ khiến khách hàng cũng muốn đọc thêm.
 • Đặt những đường link nội bộ hữu ích trong bài viết của bạn (internal link).
 • Trước hết bạn hãy khiến khách đọc nội dung hiện tại bạn đang định xuất bản. Mở đầu của bạn phải thật sự hấp dẫn. 
 • Menu trên hoặc trái/phải của website cần được trình bày những nội dung mà khách hàng tò mò!.
Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang)
Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang)

31. Tạo link bài viết từ “menu bên” và trang chủ.

 • Một thủ thuật được lưu truyền trong giới SEO, nếu bạn có nội dung quan trọng cần SEO lên, hãy đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc menu bên.
 • Những nội dung được link thẳng từ trang chủ về là cách để bạn nói với Google rằng đây là một nội dung hữu ích, rất quan trọng.

32. Dành 80% thời gian để “phổ biến” nội dung: AdWords, Facebook, Forum, Email.

 • Tuy nhiên bạn cần cẩn thận, tìm kiếm nguồn traffic là từ khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đưa các traffic không đúng mục tiêu về bài viết của mình, tỉ lệ thoát và thời gian đọc bài sẽ rất tệ, khiến Google nghĩ rằng nội dung của bạn không được tốt.
 •  Traffic rất quan trọng trong SEO, nếu bạn mới làm seo hoặc top bạn không “lên ngay lập tức”, hãy “kéo traffic” từ những nguồn khác về để Google nhanh có dữ liệu để đánh giá bài viết của bạn.
 • Các nguồn tốt: email của bạn đọc trung thành, email của khách hàng cũ, quảng cáo Facebook nhắm đúng đối tượng,  forum & group Facebook của cộng đồng chuyên môn, quảng cáo AdWords nhắm đúng từ khoá.

>>> Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Mạng Xã Hội Trong SEO

33. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.

 • Website của bạn cần thân thiện với Google theo những tool ở trên.
 • Ngoài ra nếu bạn dùng wordpress thì hãy dùng Google AMP Plugin Instant Articles Facebook Plugin để nội dung hiển thị nhanh, mượt mà khi khách vào bài viết từ Facebook và tìm kiếm Google. (Cài đặt instant Articles Facebook sẽ hơi phiền 1 chút nhưng bạn cứ đi hết hướng dẫn trong plugin sau khi cài là được).
 • Nếu cẩn thận hơn thì sau khi xuất bản, bạn hãy thử đọc bài của chính mình bằng di động xem có lỗi gì không nhé!

Một số công cụ mà JPWEBSEO hay sử dụng

 • Kiểm tra tốc độ Tải trang với các thiết bị: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi
 • Thân thiện với thiết bị di động: https://search.google.com/test/mobile-friendly
 • Ngoài ra còn một số công cụ khác: GTMetrix, Lightshot,…
Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google
Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google

34. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa (Crazyegg, Google Analytics, MouseFlow).

 • Bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình có quan tâm nội dung của bạn không. Google Analytics giúp bạn phân tích thời gian khách hàng đọc bài, tỉ lệ khách thoát… và còn nhiều tỷ lệ khác
 • Tuy nhiên để xem xét kỹ hơn, JPWEBSEO gợi ý bạn sử dụng thêm Crazyegg. Bạn sẽ biết khách hàng có đọc hết bài viết hay không?, họ thường tương tác với nội dung nào trên trang.

35. Thường xuyên chỉnh sửa nội dung.

Trừ khi nội dung của bạn là Fix content (ví dụ định nghĩa về mặt trời, các định nghĩa :D) thì việc bạn update nội dung cũng là điều tất yếu. Google vẫn hay quay trở lại để đọc các nội dung cũ, hãy cho Google biết bạn có những bản cập nhật thường xuyên cho các nội dung đã xuất bản trước đây.

36. Checklist thứ 36 (đỉnh cao của SEO là không SEO):

Tìm kiếm chính là một ngành khoa học và là nghệ thuật phức tạp và luôn phát triển, và đôi lúc nó có thể khiến bạn cảm thấy bạn không thể theo dõi tất cả những gì đang diễn ra. Lời khuyên của JPWEBSEO dành cho các nhà xuất bản và webmaster là bạn hãy luôn tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng, những khách hàng mục tiêu của bạn thay vì chạy theo các dự đoán về tiêu chí xếp hạng và thuật toán của Google.

Ngoài chuẩn SEO, một điều quan trọng nữa chính là trải nghiệm của người dùng trên website của bạn.

Website nào được xem là trang web chất lượng cao?

Suy cho cùng những điều mà Google nghĩ rằng chúng ta sẽ giúp cho Bot Google và giúp cho khách hàng của chúng ta là bằng cách đặt ra những câu hỏi “rất người”:

 • Bạn có tin tưởng vào nội dung được trình bày trong bài viết này không?
 • Trang web có các bài viết trùng lặp, trùng một phần hay thừa về các chủ đề giống hệt hay tương tự nhau và chỉ có khác biệt nhỏ về từ khóa hay không?
 • Bài viết này có được viết bởi một chuyên gia hay một người đam mê và hiểu rõ về chủ đề này không, hay nội dung của bài viết hời hợt hơn?
 • Bạn có yên tâm cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho trang web này không?
 • Trang web có phải là nguồn có căn cứ được công nhận về chủ đề của trang không?
 • Các chủ đề xuất phát từ mối quan tâm thực sự của người đọc trang web hay là website này tạo nội dung bằng cách thử đoán nội dung sẽ có xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm không?
 • Bài viết này có lỗi chính tả, trình bày hay dữ kiện không?
 • Trang có cung cấp giá trị đáng kể khi so với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?
 • Bài viết có cung cấp nội dung hay thông tin nguyên bản, báo cáo nguyên bản, nghiên cứu nguyên bản hay phân tích nguyên bản không?
 • Kiểm soát chất lượng được thực hiện đến mức nào với nội dung?
 • Nội dung có được tạo hàng loạt hay được giao cho một số lượng lớn người viết hoặc có được dàn trải trên một mạng lưới trang web lớn và vì thế các trang hay trang web riêng lẻ không được chú ý hay quan tâm cẩn thận không?
 • Bài viết có mô tả cả hai mặt của một câu chuyện không?
 • Bài viết này có cung cấp mô tả hoàn chỉnh về chủ đề không?
 • Bài viết này có chứa phân tích chi tiết hay thông tin thú vị ngoài những điều hiển nhiên không?
 • Bài viết được chỉnh sửa kỹ hay có vẻ được tạo một cách tùy tiện hoặc cẩu thả?
 • Đối với một truy vấn liên quan đến sức khỏe, bạn có tin tưởng vào thông tin từ trang web này không?
 • Bạn có công nhận trang web này là nguồn có căn cứ khi được nhắc tên không?
 • Bạn có nghĩ bài viết này có thể xuất hiện trong một tạp chí in, sách bách khoa hay sách không?
 • Các bài viết có ngắn, không quan trọng hay thiếu chi tiết hữu ích không?
 • Các trang được tạo một cách cẩn thận và tỉ mỉ hay không tỉ mỉ?
 • Đây có phải là loại trang mà bạn sẽ muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hay đề xuất không?
 • Bài viết này có quá nhiều quảng cáo làm sao lãng hay gây trở ngại cho nội dung chính không?
 • Người dùng có phàn nàn khi họ xem các trang từ trang web này không?

Trên đây là toàn bộ 36 công việc đầy đủ về checklist SEO nếu bạn chuyên tâm vào một bài SEO do JPWEBSEO thực hiện. Nếu bạn khá tiếng Anh một chút thì hãy nên xem thêm chia sẻ từ Moz

Mình còn phải ngồi làm hết các checklist vừa viết xong xem… bài viết này đã đủ chưa. Xong còn phải tính toán các call to action phù hợp. Nhìn chung để viết bài chuẩn SEO đầy đủ 36 checklist này khá vất vả. Hy vọng các sếp sau khi đọc xong không bắt nhân viên làm hết như thế này. Hoặc ai thuê JPWEBSEO làm SEO hay viết bài thì cũng không yêu cầu full thế này. Full thế này thì mất hết 6 tiếng (bài này). Điều cuối cùng bạn cần phải nhớ: hãy viết ra 1 bài chất lượng cho bạn đọc, kệ Google, đấy được gọi là SEO mũ trắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here