Google index là gì?
Google Index là gì?

Google index là gì? Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình index URL website? Tại sao quá trình Google index website của bạn diễn ra chậm? Đây là các câu hỏi khá phổ biến mà các SEOer thường gặp phải. Kể cả khi bạn đã nghe đến thuật ngữ này rất nhiều lần rồi, nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu một cách tường tận về việc google index hay chưa?. Cùng JPWEBSEO tìm hiểu câu trả lời rõ ràng và chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!.

1. Google Index là gì?

1.1. Khái niệm

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Google Index, bạn cần phải hiểu rõ được Index là gì?

Index website được hiểu nôm na là chỉ mục – một hệ thống thông tin được sắp xếp,  phân loại theo một quy luật nhất định nhằm mục đích hỗ trợ cho việc người dùng tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng hơn. Như vậy, Google Index có thể hiểu là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn, được sắp xếp thành những chỉ mục trên hệ thống máy chủ Google thông qua việc sử dụng hàng loạt các thuật toán.

Lý giải một cách đơn giản hơn về Google Index. Đó là quá trình Google sắp xếp, phân loại dữ liệu website thu thập được (Crawl), qua đó đánh giá các thứ hạng website và trả về kết quả tìm kiếm tối ưu nhất cho người dùng. Chỉ mục của Google tương tự như những chỉ mục trong thư viện, nó liệt kê thông tin về tất cả các đầu sách mà thư viện có sẵn. Tuy nhiên, thay vì sách, chỉ mục của Google liệt kê tất cả những website mà Google biết.

Google index là gì?
Google Index là gì?

Hiểu về Crawl và Index

Theo khái niệm ở trên, bạn cũng cần phân biệt rõ 2 quá trình đó là Crawl và Index. Cụ thể, Crawl (là quá trình thu thập dữ liệu) là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình Googlebot tìm kiếm thông tin và đem về hệ thống dữ liệu lưu trữ trên máy chủ Google. Quá trình này giống như việc các spiders (con nhện) bò (crawl) trên trang web (hệ thống mạng nhện) để thu thập thông tin về website đó, Googlebot ở đây được hiểu là các spiders.

Sau quá trình này, Google đang vận dụng các thuật toán sắp xếp của mình để có thể phân loại, sắp xếp chỉ mục sao cho thật hợp lý và  khoa học để việc trả về kết quả tìm kiếm sẽ hiệu quả, thuận tiện  nhất cho người dùng.

1.2. Tầm quan trọng của việc lập chỉ mục

Nếu một website nào đó chưa được thu thập thông tin và không được hiển thị trên chỉ mục, có thể hiểu đơn giản là website đó sẽ không tồn tại đối với công cụ tìm kiếm Google. Điều này đồng nghĩa là khi ai đó tìm kiếm thông tin mà trên website của bạn có, nhưng thông tin đó sẽ không được trả lại cho người dùng trong SERP. Do vậy, việc website của bạn được lập chỉ mục Google chính là cách để cho nó xuất hiện khi trong kết quả tìm kiếm của người dùng, tiếp cận đến những đối tượng bạn muốn.

2. Cách mà Google Index URL

Trước hết, bạn phải nắm rõ được Google sẽ lấy thông tin website (Crawl) của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Chính website của bạn
 • Quy trình quét nội dung
 • Nội dung về website do người dùng gửi đến
 • Cơ sở dữ liệu công khai trên hệ thống Internet và từ nhiều nguồn khác

Sau đó, quá trình Index URL sẽ được tiến hành với 3 bước như sau:

 • Thu thập dữ liệu: Khi phát hiện một URL mới, Google sẽ truy cập vào URL đó, và thu thập thông tin, nội dung URL đó và trang web.
 • Lập chỉ mục: Google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung trên website, lưu lại các video và  hình ảnh có trên trang vào một thư viện tại máy chủ. Ngoài ra, Google cũng sẽ tìm hiểu về nội dung của trang đó theo những cách khác. Tất cả mọi thông tin có được sẽ lưu trữ vào hệ thống dữ liệu khổng lồ của máy chủ Google và tạo thành các chỉ mục, phân loại,sắp xếp thông tin hợp lý.
 • Phân phát: Khi người dùng truy vấn tìm kiếm trên Google, Google sẽ cố gắng lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất từ những chỉ mục đã được lập và gợi ý tốt nhất cho người dùng.

3. Hướng dẫn kiểm tra index trên website

3.1. 3 cách kiểm tra

Cách 1: Nhập URL cần kiểm tra lên Google Search Console

Bạn tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool) bằng cách truy cập tại đây và thêm sản phẩm vào trình duyệt. Sau đó, nhập URL cần kiểm tra. Dưới đây là kết quả:

Cách 2: Dùng SEOquake

SEOquake đang là một plugin SEO hoàn toàn miễn phí, được tích hợp trên các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera. Đây có thể xem là công cụ hữu ích mà các SEOer thường xuyên sử dụng dùng để thu thập các dữ liệu liên quan đến những yếu tố tối ưu Onpage. Các thao tác thực hiện với SEOquake sẽ vô cùng đơn giản, vì vậy, ngay cả các SEOers mới bắt đầu cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Dùng SEOquake để kiểm tra index google
Dùng SEOquake để kiểm tra index google

Trước hết, để cài đặt về SEOquake, các bạn truy cập vào đường link này bằng Google Chrome và chỉ nhấn Thêm vào Chrome (Add on). Sau khi SEOquake được thêm vào trình duyệt của bạn, biểu tượng của công cụ này sẽ nhanh chóng xuất hiện ở góc phải trên cùng. Lúc này, bạn click vào biểu tượng đó để xem những chỉ số hiển thị, trong đó có số lượng trang Google Index.

Cách 3: Cú pháp “site:url” cho toàn bộ website (Cú pháp này có thể kiểm tra cho từng danh mục hay từng trang đích cụ thể)

Ngoài cách nhập URL website của bạn lên Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra Google Index bằng cách truy cập Google và nhập URL website muốn kiểm tra theo cấu trúc “site:url”. Những trang trên website của bạn khi đã lập chỉ mục Google sẽ được hiển thị ở phần kết quả. Nếu không có bất kỳ trang nào xuất hiện tại đây, điều này có nghĩa là website của bạn chưa được Google Index.

Ví dụ, bạn muốn kiểm tra về số lượng trang Google đã lập chỉ mục trên website vnexpess.net. bạn sẽ lên thanh công cụ tìm kiếm của Google và nhập URL với cú pháp “site:vnexpress.net”. Số trang đã được Index chính là số trang hiển thị trong ô màu đỏ được đánh dấu như hình bên dưới.

3.2. Có 3 lỗi noindex phổ biến và cách xử lý

Lỗi 1: Chặn index bằng file robots.txt

File robots.txt sẽ loại bỏ thư mục/file khỏi quá trình thiết lập các chỉ mục của Google bằng câu lệnh “disallow”. Theo đó, có 2 dạng câu lệnh “disallow” là:

 • User-agent: *
 Disallow: /first-directory/
 Disallow: /second-directory/ => Câu lệnh để loại toàn bộ thư mục.
 • User-agent: *
 Disallow: /directory/ten-file.html => Câu lệnh để loại những file riêng lẻ

Hãy kiểm tra thật kỹ file robots.txt của bạn và loại bỏ nó nếu muốn Google Index các file/ thư mục đó và đảm bảo rằng chúng vẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Google.

Lỗi 2: Trang web có thẻ noindex

Thẻ meta robots noindex là cách bạn nói với Bot của Google rằng một trang nào đấy trên website của bạn không cần đánh chỉ mục. Thẻ này được đặt trong phần <head> của mỗi website. Có 2 thẻ noindex thường xuất hiện, đó là:

 • <meta name=”robots” content=”noindex, follow”> => Trang có thẻ này vẫn có những liên kết theo dấu được, tuy nhiên vẫn sẽ không cần xuất hiện trong phần kết quả tìm kiếm.
 • <meta name=”robots” content=”noindex, nofollow”> => Googlebot không thể tìm kiếm và không thể theo dấu các liên kết trong trang có thẻ này.

Nếu muốn đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn được Google Index hết, bạn chỉ cần bỏ thẻ này đi.

Lỗi 3: Chặn index bởi file .htaccess

Tệp tin .htaccess là một phần của website. Mỗi website đều sẽ tồn tại tệp tin này, và đây là file sử dụng rất hiệu quả nếu bạn muốn chặn index từ Google cho một trang bất kỳ nào. Ngoài ra, tệp tin này còn có rất nhiều công dụng khác, chẳng hạn như bảo vệ thư mục mật khẩu, chỉnh lỗi trang, chuyển hướng người dùng một cách tự động,… Nếu website bạn đang có vấn đề về việc lập chỉ mục của Google, có thể kiểm tra tệp tin này. Thông thường, bạn sẽ thấy .htaccess nằm ở những thư mục gốc của WordPress, chỉ chứa duy nhất 1 file, không có file mở rộng.

Lỗi noindex bị chặn index bởi file .htaccess
Lỗi noindex bị chặn index bởi file .htaccess

3.3.4 Vấn đề khi index link trên Website

Trang 404

Lỗi 404 (hay 404 Not Found) là thông báo được trả về khi ai đó truy cập vào một URL không tồn tại. Lỗi này có thể do website đã xóa hoặc chỉnh sửa URL đó nhưng không chuyển hướng (301 redirect) từ URL cũ sang URL mới hoặc là do người dùng nhập sai địa chỉ URL. Khi đó GoogleBot sẽ không truy cập được vào URL cũ đã index nên dẫn đến hiển thị 404 error.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể xóa index của URL đó bằng GSC (Google Search Console) – một công cụ hỗ trợ miễn phí từ Google:

 • Truy cập công cụ Google Webmaster Tool tại đây. Add công cụ này vào trình duyệt Chrome của bạn.
 • Chọn URL đang cần xóa index khi được yêu cầu “Vui lòng chọn một sản phẩm”
 • Nhấp vào nút màu xám, nhập URL và nhấp vào và bấm “Tiếp tục”
 • Nhấp vào “Gửi yêu cầu”

Thao tác này sẽ xóa URL đó khỏi tìm kiếm của Google trong khoảng 90 ngày, đồng thời xóa URL khỏi bộ nhớ Cache của Google. URL website của bạn lúc đó sẽ hiển thị ở tình trạng “Đang chờ xử lý”, bạn vẫn có thể hủy yêu cầu  bằng cách nhấp vào lệnh “Hủy”. Yêu cầu xóa URL này sẽ mất khoảng 1 ngày để được Google xử lý. Lưu ý rằng, đây chỉ là phương pháp tạm thời, nếu sau 90 ngày, URL của bạn vẫn tồn tại, bạn nên tìm hiểu các phương pháp khác.

Index các media không mong muốn

Trong quá trình index một trang web nào đó, một số trường hợp các media nằm ngoài dự kiến cũng sẽ được index theo. Để khắc phục vấn đề này, có thể sử dụng Yoast SEO theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Chọn “Seo” sau đó chọn “Media”
 • Bước 2: Chọn “Không” ở mục đường dẫn media và file đính kèm sau đó lưu thay đổi

Index các phân trang

Trong một danh mục lớn, thường có rất nhiều phân trang nhỏ hơn. Chẳng hạn, trong mục sản phẩm, khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm liệt kê theo giá từ cao đến thấp, hoặc liệt kê theo thời gian, liệt kê theo mức độ bán chạy,… Tất cả những tìm kiếm như vậy sẽ tạo ra rất nhiều những liên kết khác nhau cho cùng một danh mục sản phẩm. Và nếu để Google tự động index toàn bộ các liên kết này (vì chỉ cần người dùng nhấp vào tức là đã có đường dẫn), điều này sẽ không tốt.

Để khắc phục được điều này, bạn có thể sử dụng thẻ Canonical về 1 trang bằng Yoast. Cú pháp của thẻ Canonical rất đơn giản, thường đặt ở phần <head>. Với mã nguồn wordpress, thì bạn hoàn toàn có thể dùng plugin Yoast SEO tạo thẻ canonical tự động một các nhanh chóng.

Index URL lạ, rác, mã độc

Đây là một tình trạng cực kỳ rất phổ biến khi index một URL. Một số dấu hiệu chứng tỏ URL đó bị nhiễm mã độc là phần mềm chống virus khi truy cập vào trang hiển thị bị cảnh báo, truy cập vào trang nhưng lại bị redirect sang một URL khác mang tính chất quảng cáo hoa không hề liên quan hoặc , google cảnh báo trang web của bạn bị liệt vào danh sách đen, … Khi đó, bạn phải tìm kiếm những mã độc mà website bị dính và gỡ bỏ.

>>> Xem thêm: 7 bước lập chiến lược SEO hiệu quả, bền vững 2021

4. Tại sao Google Index chậm? 9 Yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ index của Google

4.1. Cấu trúc website

Cấu trúc code hay code của website chưa đạt tiêu chuẩn là một yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến quá trình index của Google mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Khi GoogleBot Crawling trên website của bạn, hệ thống nội dung và  phân mục sắp xếp chằng chịt, không khoa học sẽ khiến cho Google đánh giá không cao và index chậm. Vì vậy, bạn nên tối ưu những cấu trúc website sao cho khoa học và chuẩn SEO.

Dưới đây là một số lưu ý khi tối ưu cấu trúc web:

 • Lên kế hoạch lập các phân cấp cho Google một cách hợp lý, trong đó cây phân cấp không tạo quá 3 mức
 • Xây dựng các URL để điều hướng những phân cấp đã tạo lập đó
 • Tạo các điều hướng trong HTML/ CSS
 • Tạo ra 1 menu trên Header để liệt kê các danh mục chính của website
 • Tạo chuỗi liên kết nội bộ một cách khoa học, toàn diện
Cấu trúc website
Cấu trúc website

4.2. Traffic

Traffic của trang web càng tốt (tức là tốc độ tiếp cận người dùng cao, tốc độ người dùng nhấp vào liên kết diễn ra nhanh chóng), GoogleBot sẽ càng nhanh chóng tìm đến trang của bạn và tiến hành thiết lập chỉ mục cần thiết.

4.3. Nội dung cập nhật

GoogleBot được lập trình để thu thập dữ liệu và thường đánh giá rất tốt những nội dung mới và cập nhật thường xuyên.

4.4. Tuổi đời website

Google sử dụng hơn 200 yếu tố để đánh giá và xếp hạng thư mục về trang. Những link từ website có tuổi đời lâu thường sẽ chất lượng hơn và được index nhanh hơn.

4.5. Trùng lặp nội dung

Những bài viết có nội dung trùng lặp với những bài ở website/ đường dẫn khác sẽ khiến cho quá trình index trang chậm lại, nhằm để Google đánh giá chính xác hơn thông tin. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc hiển thị xếp hạng trang web của bạn.

4.6. Internal link

Số lượng liên kết nội bộ website (Internal link) cũng thể hiện tầm quan trọng của trang này đối với những trang khác trên website. Càng nhiều internal link tức là URL đó rất quan trọng và nhanh chóng được index.

4.7. Tốc độ tải trang

GoogleBot sẽ tiến hành quét nội dung của trang web của bạn để thu thập dữ liệu. Nếu tốc độ load trang diễn ra một cách quá chậm, GoogleBot sẽ không đợi được và tự động thoát ra khi trang chưa được index.

4.8. Thông báo cho công cụ tìm kiếm

Nếu trang của bạn chưa được index, điều này có nghĩa là GoogleBot đang chưa tìm thấy trang. Để đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục, bạn có thể chủ động khai báo cho Bot Google biết như những cách đã nhắc đến trong phần nội dung trước.

4.9. Sức mạnh của Brand

Giống như tuổi đời của website, khi thương hiệu tồn tại một trong khoảng thời gian đủ lâu và hoạt động mạnh mẽ, được nhiều người dùng thường xuyên tìm kiếm và đưa ra những đánh giá tốt về brand đó càng được index nhanh.

>>> Tham khảo: [Bật Mí] 47 cách tăng traffic cho website hiệu quả đơn giản

5. 7 cách hỗ trợ URL index nhanh và tối ưu index trên Google

5.1. Cài đặt các công cụ Google như Analytics

Với công cụ Google Analytics, bạn tham khảo cách cài đặt Google analytics vào website 

5.2. Khai báo URL hay domain website trên search console

Sau khi bạn đã cài đặt Google Search Console, bạn sẽ tiến hành xác thực quyền sở hữu về website đó. Các bước tiến hành lần lượt như dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập để cài đặt công cụ Google Search Console
 • Bước 2: Đăng nhập vào công cụ bằng gmail như hình bên dưới
 • Bước 3: Trong mục Search Property chọn nút Add Property (sản phẩm)
 • Bước 4: Tiến hành thêm domain hoặc website của bạn
 • Bước 5: Chọn phần HTML Tag, sau đó nhận mã code HTML
 • Bước 6: Trong trường hợp sử dụng Yoast SEO, vào SEO, bạn chọn General, chọn Webmaster Tool, chọn Google Verification code, sau đó copy đoạn code vào

Giả sử nếu bạn không sử dụng Yoast SEO, thêm code này bằng cách vào mục Appearance, chọn Theme editor, chọn Header.php và thêm vào như hình bên dưới

 • Bước 7: Trở lại Google Search Console và nhấn xác nhận

Ngoài ra, để thông báo với Google về URL, bạn cũng sử dụng công cụ URL Inspection.

Khai báo URL hay domain website trên search console để nhanh index trên google
Khai báo URL hay domain website trên search console để nhanh index trên google

5.3. Ping URL lên các công cụ hỗ trợ index

Ping là một cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình thiết lập chỉ mục cho các trang. Ở phần nội dung trước đó, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn về sử dụng công cụ  http://googleping.com/ để Ping URL. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những công cụ dưới đây:

Để thực hiện, bạn click vào 1 trong những công cụ này, copy và dán URL muốn submit vào đó.

5.4. Liên kết nội bộ từ URL có chủ đề liên quan mà đã được Google index và có traffic trên Web

Đây cũng là một ý tưởng hiệu quả dành cho anh em làm SEO. Theo đó, bạn sẽ tận dụng các URL bài viết có traffic tốt và dẫn link nội bộ đến những URL mới cần index thông qua các từ khóa. Điều này sẽ giúp cho GoogleBot nhanh chóng phát hiện URL mới hơn và tiến hành lập chỉ mục cho nội dung này.

5.5. Submit sitemap.xml

Đối với những site lớn, việc submit sitemap là điều rất cần thiết. Có thể hình dung sitemap giống như cách mà bạn dẫn đường cho GoogleBot crawling trên website của bạn, từ đó giúp việc thu thập dữ liệu và index trở nên hiệu quả rất nhiều hơn. Sitemap có 2 định dạng là XML và HTML, sitemap bạn nộp cho Google có đuôi XML.

Dưới đây là các bước index sitemap bạn có thể tham khảo:

 • Tạo sitemap. Công cụ phổ biến nhất để tạo sitemap là Yoast SEO Tool. Bạn tiến hành như các bước dưới đây. Ngoài ra, cũng có thể tạo với Google XML.

Bước 1: Kích hoạt Yoast SEO trên website

Bước 2: Chọn SEO -> Features -> Advanced

Bước 3: Bạn sẽ thấy một sitemap bên dưới menu SEO. Ở đây, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt.

Bước 4: Sitemap XML của website hiện ra ở phần mũi tên màu đỏ như hình. Như vậy là 1 sitemap cơ bản đã được tạo ra:

 • Đăng nhập vào Google Search Console
 • Ở thanh bên, hãy chọn website bạn muốn add sitemap
 • Nhấp vào “Sitemap” (Sơ đồ website)
 • Xóa các sitemap đã lỗi thời hoặc không hợp lệ
 • Nhập “sitemap_index.xml” vào ô “Thêm sơ đồ trang web mới” để hoàn thành việc index URL sitemap.
 • Nhấp nút Gửi.

5.6. Đặt liên kết từ những website khác cùng lĩnh vực có nhiều traffic

Outbound links (link bên ngoài website) cũng là một trong những yếu tố mà Google dùng để đánh giá website và thiết lập index. Do vậy, bạn có thể tận dụng nguồn link từ các trang web có tuổi đời lâu, uy tín và được Google đánh giá tốt để đặt liên kết về URL bài viết của mình.

5.7. Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội

Theo đề cập trước đó, một trong những cách có thể để GoogleBot nhanh chóng phát hiện URL bài viết mới chính là share những bài viết lên các trang mạng xã hội. Do vậy, để hỗ trợ index nhanh trên Google, hãy chia sẻ các bài trên website trên mạng xã hội phổ biến.

Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội
Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội

Tip bạn có thể sử dụng các nút share mạng xã hội trên bài viết của mình

Khi bạn Share link bài viết lên mạng xã hội thì độ phủ trust website của bạn sẽ được gia tăng một cách đáng kể và đó cũng là cách làm cho spider của Google chú ý nhiều hơn đến website của bạn.

Đơn giản một điều, đi đâu Bot Google cũng thấy bạn được. Đi lên Google Plus thấy bạn, vào Pinterest thấy bạn, ra lại Facebook cũng thấy bạn,…..thì hiển nhiên Google phải chú ý đến bạn hơn thôi. Đừng quên tạo nút share bài viết lên mạng xã hội nhé các bạn.

>>> Tham khảoTầm Quan Trọng Của Mạng Xã Hội Trong SEO

6. Những việc cần lưu ý

6.1. Link index có mang lại nhiều giá trị cho người dùng?

Câu trả lời là có. URL bài viết sau khi đã thông qua quá trình thu thập dữ liệu, đánh giá và lập chỉ mục bởi Google. Sẽ giúp tiếp cận đến người dùng dễ dàng hơn, cung cấp một nội dung, thông tin nhất định. Khi link index tạo ra giá trị riêng cho cộng đồng, những người tra cứu trên Google, điều này sẽ vô cùng có lợi cho website của bạn. Bởi vì, người dùng đã bước đầu tiếp cận đến thương hiệu website, có khả năng sẽ tiếp tục ghé tới vào những lần tiếp theo và dành thời gian khám phá nội dung trên website của bạn nhiều hơn. Đây chính là yếu tố đánh giá tốt mà Google nhận được và sử dụng để xếp hạng website của bạn.

6.2. Cách xoá index không cần thiết

Bạn tham khảo cách xóa index bằng công cụ Google Search Console theo các bước đã hướng dẫn ở mục Lỗi 404. Những index không cần thiết, hoặc bạn không muốn nó index trên google.

6.3. URL bị chặn index

Nếu URL của bạn bị Google chặn index tức là website hoặc đường dẫn trên trang web đang gặp phải những lỗi như sau:

 • URL bị chặn bởi file robot.txt. Theo đó, bạn chỉ cần xóa các mục nhập ra khỏi file robots.txt. Phần này đã được đề cập ở mục 3 lỗi về noindex phổ biến và cách xử lý pha trên.
 • Website của bạn bị chặn bởi .htaccess. Hướng dẫn khắc phục lỗi này cũng đã được JPWEBSEO nói đến ở mục 3 lỗi noindex phổ biến trước đó.
 • Trang web của bạn đang bị dính thẻ noindex (tìm hiểu kỹ hơn ở phần 3 lỗi noindex bên trên).

Để kiểm tra URL có bị chặn index hay không, hãy xem trạng thái thiết lập chỉ mục và tình trạng hoạt động của URL, yêu cầu lập chỉ mục cho URL đó, bạn có thể thực hiện các bước dưới đây:

 • Dùng Google Search Console để kiểm tra URL.
 • Chọn vào mục “Yêu cầu lập chỉ mục”. Công cụ kiểm tra trực tiếp trên URL để xem URL đó có đang gặp vấn đề gì không?. Nếu có, bạn tiến hành fix lỗi này, nếu không, trang này đang trong tình trạng xếp hàng đợi index. Bạn có thể sử dụng những phương pháp hỗ trợ tăng tốc độ index khác như đã nêu ở trên để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.

6.4. Kiểm soát index thường xuyên

Trong quá trình khai báo với Google để website được thiết lập các chỉ mục, cần theo dõi những chỉ số index xuyên suốt quá trình diễn ra. Tần suất kiểm tra thông thường  định kỳ là 2 đến 4 tuần. Chỉ số trang index chính là một chỉ số hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Số lượng trang được index càng lớn sẽ chứng tỏ mức độ đầu tư về mặt nội dung của bạn càng chất lượng.

Kiểm soát index thường xuyên
Kiểm soát index thường xuyên

Ngoài ra, 4 chỉ số dưới đây cũng là những chỉ số quan trọng bạn cần được theo dõi, phân tích:

 • Số lần hiển thị: Đây là số lần mà 1 URL trên website  của bạn được người dùng nhìn thấy ở trang hiện các kết quả tìm kiếm.
 • Số lần nhấp chuột: Đây chính là số lần nhấp chuột để dẫn đến website từ trang hiển thị các kết quả tìm kiếm của Google.
 • Vị trí trung bình website của bạn đang được xếp hạng trên Google.
 • Tỷ lệ nhấp chuột (viết tắt là CTR): Chỉ số này được tính bằng số lần nhấp chuột chia cho tổng số lần hiển thị.

6.5. Sắp xếp các link index theo từng nhóm từ khóa chủ đề

Việc sắp xếp các URL index theo từng nhóm keyword chủ đề không chỉ sẽ giúp bạn dễ quản lý website hơn mà còn tạo điều kiện để Google có thể đánh giá tốt nội dung trên website của bạn hơn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quá trình Index Google, bao gồm khái niệm, cách thức Google Index, những vấn đề xảy ra khi Index,  tầm quan trọng của việc lập chỉ mục và một số lưu ý mà bạn cần nắm trong quá trình index. JPWEBSEO hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này thực sự hữu ích với các bạn, đặc biệt là những SEOers mới bước đầu tìm hiểu về Google Index

XEM THÊM | E-A-T trong SEO là gì? 9 cách cải thiện EAT hiệu quả nhanh chóng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here