Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cơ bản (SEO) là điều căn bản và cần thiết.

SEO sẽ giúp bạn nâng cao thứ hạng website để người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm trong quá trình mua hàng hoặc khi có nhu cầu sử dụng website của bạn.
Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm cái gì? Làm thế nào để bạn có thể tạo dựng được trang web có thể làm hài lòng cả những người truy cập và khách hàng của bạn, như Google, Bing và những công cụ tìm kiếm khác? Quan trọng nhất, làm thế nào SEO có thể giúp trang web của bạn trở nên tiện lợi hơn?

Trong phiên họp giới thiệu về SEO tại SES New York, Carolyn Shelby (@CShel), Giám đốc SEO, Chicago Tribune/435 Digital, đã giải thích đầy đủ về giá trị mà SEO có thể cung cấp cho một trang web, và nhấn mạnh tầm quan trọng của SEO được sử dụng trong trường hợp tương tự sau:
“Bỏ qua những điều cơ bản và sử dụng tất cả thời gian và tiền bạc vào xã hội và “công cụ ưa thích” là giống như bỏ qua việc đánh răng và tắm của bạn, nhưng mua dải màu trắng và đeo hoa đắt tiền, “Shelby nói.
Mặc dù họp giới thiệu về phiên SEO được dự định cho những người tham gia kinh doanh, nhưng những lời khuyên của Shelby cũng là những nhắc nhở quan trọng cho cả những chuyên gia về SEO giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tối ưu hóa website nhiều năm.

Vậy, nói một các chính xác thì SEO là gì?

Mục tiêu của SEO cơ bản không phải là để ăn gian hay lừa dối các công cụ tìm kiếm. Mục đích của SEO là:

 • Tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời là không đứt quãng cho người sử dụng.
 • Thông báo cho các công cụ tìm kiếm ý định của bạn để họ có thể giới thiệu trang web của bạn cho các tìm kiếm có liên quan.

1. Trang web của bạn giống như một cái bánh

Seo cơ bản
Những liên kết của bạn, tìm kiếm có tính phí, và phương tiện truyền thông xã hội hoạt động như những mảng băng, còn nội dung của bạn, cơ cấu thông tin, hệ thống quản lý nội dung, và cơ sở hạ tầng thì như đường và làm bánh. Nếu không có nó, bánh của bạn là vô vị, nhàm chán, và bị ném vào thùng rác.
SEO như 1 cái bánh

2. Những công cụ tìm kiếm tìm kiếm những cái gì?

Công cụ tìm kiếm muốn thực công việc của chúng một cách tốt nhất có thể bằng cách giới thiệu người dùng đến các trang web và nội dung mà là có liên quan nhất đến những gì người dùng đang tìm kiếm. Vậy, sự phù hợp được xác định như thế nào?

 • Nội dung: Được xác định bằng các chủ đề đang được đưa ra, nội dung trên trang, và các tiêu đề (tittle) và mô tả được đưa ra.
 • Hiệu suất: Trang web của bạn hoạt động nhanh như thế nào và có hoạt động đúng không?
 • Độ uy tín (authority): Liệu nội dung trên website của bạn có đủ tốt để người tiêu dùng có thể kết nối hay những trang web uy tín tham khảo website của bạn không?
 • Trải nghiệm người dùng: Trang web như thế nào? Nó có dễ điều hướng xung quanh không? Nó có an toàn không? Liệu tỷ lệ thoát có cao không?

3.  Công cụ tìm kiếm không tìm kiếm những gì?

Spider (nhện) của các công cụ tìm kiếm chỉ có một lượng dữ liệu lưu trữ nhất định, vì vậy nếu bạn đang thực hiện chiến thuật ẩn hay cố lừa chúng, thì bạn đang gây thiệt hại cho chính mình về lâu về dài. Những mục mà công cụ tìm kiếm không thích là:

 • Nhồi từ khóa: Sử dụng quá nhiều từ khóa trên các trang của bạn.
 • Mua liên kết: Những liên kết này sẽ chẳng đưa bạn đến đâu khi nó tới SEO, vì vậy bị cảnh báo.
 • Trải nghiệm người dùng không tốt: Dẽ dàng làm cho người sử dụng đi lòng vòng. Quá nhiều quảng cáo và người sử dụng khó tìm được nội dung họ đang tìm cung như tăng tỉ lệ thoát. Nếu bạn biết tỷ lệ thoát sẽ giúp bạn xác định các thông tin khác trên trang của bạn. Ví dụ, nếu tỷ lệ thoát là 80% hoặc cao hơn và bạn có nội dung trên web, có khả năng có điều gì đó sai.

4. Biết mẫu hình doanh nghiệp của bạn.

Trong khi điều này là khá rõ ràng, thì rất nhiều người có xu hướng không ngồi một chỗ và chỉ tập trung vào những mục tiêu chính của họ. Một số câu hỏi bạn cần phải tự hỏi mình là:

 • Bạn định nghĩa conversion ( sự chuyển đổi người xem thành khách hàng) là gì?
 • Có phải bạn đang bán impression (thuật ngữ chỉ tần số quảng cáo) hoặc những gì mọi người nhấp vào?
 • Mục tiêu của bạn là gì?
 • Bạn có biết khả năng hảy những gì bạn không có khả năng?

5. Đừng quên tối ưu cho nhiều kênh.

toi ưu website bằng nhiều kênh
Chiến lược từ khóa không chỉ quan trọng để thực hiện trên trang web, mà còn mở rộng đến các web khác, đó là lý do tại sao bạn cũng nên suy nghĩ về tối ưu hóa đa kênh. Những nền tảng đa kênh bao gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Email
 • Offline, như quảng cáo trên Tivi và radio

Nhất quán với cụm từ khóa trong những nền tảng này sẽ không chỉ hỗ trợ các nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn, mà còn đào tạo người dùng sử dụng các cụm từ cụ thể mà bạn đang tối ưu.

6. Hãy nhất quán với các tên miền.

Đặt tên miền là rất quan trọng đối với nền tảng tổng thể của bạn, vì vậy hoạt động tốt nhất bạn nên sử dụng tên miền gốc thư mục con (example.com/awesome) so với các tên miền phụ (awesome.example.com). Một số hoạt động tốt nhất khác với tên miền là:

 • Tên miền nhất quán: Nếu bạn gõ www.example.com, nhưng sau đó gõ vào chỉ example.com và “www” không chuyển hướng đến www.example.com, đó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm đang nhìn thấy hai trang web khác nhau. Điều này cho thấy tổng thể SEO không hiệu quả vì nó sẽ pha loãng inbound link của bạn, do các trang web bên ngoài sẽ được liên kết đến www.example.com và example.com.
 • Giữ miền cũ: những miền cũ tốt hơn những miền mới, nhưng nếu bạn đang mua một miền cũ, hãy chắc chăn rằng người chủ sở hữu trước không làm bất cứ điều gì mờ ám để các tên miền bị phạt.
 • Từ khoá trong URL: tên miền có chứa từ khóa chỉ là 1 trong những yếu tố SEO trong vô số các yếu tố khác.

7. Tối ưu hóa cho các loại kết quả tìm kiếm khác nhau

Ngoài ra để tối ưu hóa cho các máy tính để bàn, hãy chắc chắn tập trung vào tối ưu hóa điện thoại di động và máy tính bảng cũng như phương tiện truyền thông khác.

 • Tạo nội dung đa phương tiện như video, vì đặt một video ở trang đầu dễ hơn xếp một đoạn văn bản đơn giản.
 • Tối ưu hóa nội dung phi văn bản của bạn để công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy nó. Nếu trang web của bạn sử dụng Flash hoặc file PDF, chắc chắn rằng bạn đọc trên những hoạt động mới nhất tốt nhất để công cụ tìm kiếm có thể thu thập nội dung và cung cấp độ tin cậy cho trang web của bạn.

8. Tập trung meta data.

Nội dung trên trang web của bạn nên có thẻ tiêu đề (title) và mô tả (meta description).

 • Các công cụ tìm kiếm bây giờ thường bỏ qua meta keywords, nhưng nếu bạn vẫn sử dụng chúng, chắc chắn rằng nó sẽ chỉ nói cụ thể về trang đó và nó cũng được định dạng chính xác.
 • Meta description của bạn phải là duy nhất và cũng mô tả cụ thể trang đó. Sao chép mô tả phụ từ trang này sang trang sẽ không đưa bạn đi đến đâu cả.

Thẻ tiêu đề cũng phải là duy nhất! Nghĩ rằng tiêu đề của bạn như một quảng cáo 4-8 từ, để làm tốt nhất để lôi kéo người đọc nhấp vào và đọc thêm.

Tổng kết

Bạn nên giữ SEO ở vị trí đầu tiên trong đầu bạn và luôn luôn thực hiện nhữnghoaạt động tốt nhất. Bỏ qua những điều cơ bản của SEO sẽ chỉ khiến nền tảng Web của bạn thành một mớ hỗn độn và ngăn cản bạn tối đa hóa hoàn toàn các cơ hội doanh thu.

Nguồn: http://searchenginewatch.com/sew/how-to/2259693/seo-basics-8-essentials-when-optimizing-your-site

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here