Đã rất nhiều webmaster cảm thấy bất lợi khi đặt outbound link đến nhiều website khác, với tâm trạng rất lo ngại rằng liệu việc này có thể làm sụt giảm PageRank của họ hay không.

Để có thể bình luận về outbound link có thể xoay quanh 2 luồng ý kiến, thứ nhất là outbound link làm giảm PageRank, thứ hai là việc trao đổi ào ạt với các website sẽ gây tác động xấu đến inbound link khiến Google cho rằng bạn đang dùng thủ thuật SEO “black hat” (thủ thuật đánh lừa các thuật toán trên các công cụ tìm kiếm). Tuy nhiên cả 2 nhận định trên đều không chính xác.

Outbound links trong SEO

Outbound link là link của trang mình đến các trang khác. Số lượng Outbound link của website bạn đến website khác càng lớn thì SE đánh giá web bạn thấp hơn. Ngược lại, nếu bên website đối tác cũng xuất hiện đến trang backlink của bạn, đó gọi là Inbound link, nghĩa là SE thấy web bạn và đối tác là link 2 chiều (2-way link) như thế web bạn sẽ bị Google phạt.

Thường thì khi bạn sử dụng outbound link (các liên kết bên ngoài website), nó không giúp ích gì cho việc tăng hạng của bạn. Nó phụ thuộc vào số lượng của các liên kết và chất lượng của mỗi liên kết trên trang web của bạn. Hầu hết mọi người cũng như các spider không thích truy cập vào một trang web với nội dung quảng cáo popup và không liên quan. Vì vậy bạn cố gắng tránh liên kết đến các trang không uy tín chất lượng kém và không liên quan, hãy cố gắng liên kết các trang web chất lượng uy tín đáng tin cậy và chuyên nghiệp cung cấp thông tin hữu ích cho người sử dụng, tránh liên kết đến các trang web có thông tin giả mạo lừa đảo, web đen chứa mã độc, các trang web trong danh sách cấm hoặc các trang web không hoạt động.

outbound link trong SEO

Trong nhiều trường hợp chính là các outbound link giúp cho website có được PR tốt. Vấn đề mấu chốt là, những link đó phải phù hợp với nội dung thông tin trên website của bạn. Một bài viết theo sau bởi một danh sách dài dăng dẳng các link sẽ không mang lại lợi ích gì nhiều cho website của bạn.
Bạn cần tích cực link tới những blog post chất lượng trên các blogs phù hợp với chủ đề của bạn, những nguồn tài liệu có liên quan đến vấn đề bạn muốn đề cập và link tới phần nội dung không vượt quá mức độ thông tin bạn có. Những sites này đương nhiên là phải phù hợp với nội dung trên web của bạn, nhưng nó không nhất thiết phải có cùng quan điểm bạn đưa ra vì biết đâu thông tin bạn đưa ra chính xác hơn.
Outbound Link tới các site có tên miền như .edu hay .org sẽ rất có lợi, tương tự như vậy back links từ những site đó cực kỳ giá trị vì những Website này thông thường sẽ đem lại cảm giác phi thương mại và không có vẻ như bạn đang câu lượng truy cập đến web của mình.
Outbound Link tới các site bàn luận về lĩnh vực chủ đề liên quan tới website của bạn cũng rất có lợi cho bạn, bởi nó có thể link tới những trang danh mục như DMOZ hay Yahoo Directory.
Trong khi không nhất thiết phải có những outbound link để nâng cao PR, chúng cũng không gây hại như người ta thường nghĩ.
Outbound links tới các site có nội dung chất lượng cao và tương đồng với thông tin trên website của bạn hầu như không tác động hoặc có thì cũng mang tính tích cực đến PR của website.

VẬY OUTBOUND LINK ẢNH HƯỞNG TỚI WEBSITE NHƯ THẾ NÀO ?

Những yếu tố ảnh hưởng lớn tới SEO.

  • Thêm mới nội dung hay một trang trên site của bạn thường xuyên, bạn sẽ nhận được 4/10 điểm.
  • Google sẽ cho bạn 9/10 điểm nếu website của bạn tốt và inbound link chất lượng.
  • Làm mới web page của bạn thường xuyên và đều đặn. Nếu bạn làm được như thế Google sẽ cho bạn 2/10 điểm.
  • Google sẽ cho bạn 5/10 nếu site bạn không chưa bất kỳ liên kết hỏng nào.
  • Google sẽ cho bạn 8/10 điểm nếu bạn liên kết tới các lão làng như facebook, Orkut, Digg , Stumble ,Squidoo.
  • Google sẽ cho bạn 7/10 điểm nếu bạn có một người hàng xóm tốt tức là một link tới trang nào đó thật sự chất lượng.
  • Nếu bạn quan tâm và làm tốt tất cả các yếu tố trên thì ban sẽ được google đánh giá 10/10.

outbound link SEo

Vai trò của outbound link trong công thưc tính PR của Google. Giả sử bạn có 1 page A và bạn muốn tính page rank cho cho site đó:
PR(A) = (1-D)+D(PRP1/0 + PRP2/0 + PRP2/0 + …+ PRPN/0)
D ở đây là một yếu tố cơ bản để tính PR và nó dựa vào link đến từ các website khác. Thông thường có giá trị là 0.85 trong hầu hết các thuật toán. PRP1 đến PRPN là Page Rank của tất cả các trang mà nó liên kết tới page của bạn và 0 đại diện cho số outbound link của mỗi page. Để đơn giản hơn ta có thể định nghĩa như sau :
Page rank của A = 0.15+0.85*(Giá trị của PR sau khi chia sẻ cho mỗi trang mà các trang này liên kết tới)
Bây giờ chắc bạn đã thấy rõ mối liên hệ giữa Outbound link và PR rồi chứ. Nếu Lượng outbound link trên các page liên kết tới bạn quá lớn thì chắc chắn giá trị nó sẽ ko còn nhiều. Giả sư bạn có 2 lựa chọn 1 là mua link với một site PR 6 và số lượng outbound link là 500, 2 là mua link với site page PR 3 mà ob link <=50. Vậy thì bạn biết nên chọn mua cái nào rồi.

Lời Kết :

Bài viết trên đã một phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về outbound link cũng như tầm ảnh hưởng của nó trong giới SEO, bài viết nếu có thiếu sót gì mong được đóng góp thêm từ các bạn. Trân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here