Khi nhắc đến Googlebot hay Google Spider trong SEO, chúng ta thường dùng thuật ngữ Crawl để nói về công việc thu thập thông tin của nó. Vậy Crawl là gì và Google Spider crawl dữ liệu như thế nào?

Crawl trong SEO là gì, Định nghĩa Crawl

Crawl là một thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của Googlebot. Khi Googlebot thăm website của bạn nó sẽ lần theo các liên kết trên trang mà nó bắt gặp, và tiếp tục thu thập dữ liệu ở các liên kết mới đó. Đây là lý do chúng ta thường hay tạo ra Sitemap chứa tất cả link của trang web.

Dữ liệu thu thập được trong từng lần crawl dữ liệu sẽ được gửi về máy chủ tìm kiếm kèm theo thời gian hoàn tất crawl trước đó để được Search Engine xem xét và đánh giá trước khi đưa ra quyết định index website.

Crawl là một quá trình rất quan trọng trong quá trình thu thập và index dữ liệu của Google. Công đoạn này giúp search engine có thể đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của website, để có một quyết định cuối cùng về thứ hạng của trang web trên Google.

Phần lớn, công việc crawl dữ liệu này hoàn toàn độc lập với những sự can thiệp thêm của người dùng và được Google cài đặt để có thể chạy tự động một cách tối đa.

Can thiệp vào việc crawl dữ liệu của công cụ tìm kiếm

Mặc dù Google không chấp nhận việc can thiệp thêm của người dùng vào quá trình crawl dữ liệu, và việc crawl website của Google Spider đều tự động và không chịu sự tác động của các nhà quản trị website. Chúng ta thường chặn quá trình Crawl 1 phần của website bằng việc dùng file Robots.txt . Hoặc vẫn có những phương pháp giúp website được Google crawl dữ liệu thường xuyên hơn. Cụ thể:

Tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên và đều đặn

 

Việc tạo nội dung mới trên site một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cho website được công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một cách thường xuyên hơn. Việc đăng bài đặn mỗi ngày và vào một khung giờ nhất định để ngầm tạo một lịch đăng bài với công cụ tìm kiếm, để từ đó được crawl và index thông tin một cách nhanh hơn.

Ngoài ra, những webiste có lượng người truy cập lớn cùng với một lượng dữ liệu lớn trên site hay các trang hoạt động lâu năm và uy tín sẽ có một tần suất crawl dữ liệu dày đặc hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ index và crawl

Các công cụ như Google Submit Url và Google Fetch của Search Console có thể giúp kéo spider về đến website trongkhoảng thời gian ngắn. Không chỉ giúp crawl dữ liệu, 2 công cụ này còn có thể giúp website có thể submit một liên kết mới tạo trên trang lên bảng kết quả tìm kiếm của Google một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, công cụ này chỉ có thể kéo con bot về trong một thời gian ngắn, và nếu website không có một độ uy tín nhất định (Domain authority) thì sẽ cần lặp lại công việc này nhiều lần để gia tăng tốc độ crawl và index.

Ngoài ra, còn một số công cụ hỗ trợ index và crawl ngoài như Google Ping cũng có thể hỗ trợ cho website gia tăng tốc độ crawl dữ liệu và index trang.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here