backlink la gi

Backlink hiểu một cách đơn giản nhất và theo nghĩa đen là được liên kết lại. Hay nói cách khác Backlink là dạng liên kết từ trang web A sang trang web B và trang web B sẽ liên kết ngược lại trang web A. Backlink là một trong những cách đơn giản nhất để tăng thêm traffic cho trang web của bạn. Và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tăng PageRank của bạn với Google.

Ví dụ: bạn đặt những liên kết của mình lên những website khác và khi bot google vào những website đó và vào website của bạn thông qua những liên kết đó thì website của bạn sẽ nhận được những backlink.
Nói một cách chính xác hơn ở đây là nói đến việc tại sao Goolge lại sử dụng Backlink là tiêu chí xếp hạng quan trọng cho việc sử dụng từ khóa Website đứng TOP trên bảng kết quả tìm kiếm của họ.
Xét về kỹ thuật thì đa số dân SEO định nghĩa Backlink là các liên kết từ một Website khác trỏ về Website, page của người muốn tạo (“Link” trỏ về Website gọi là Backlink).

Nếu bạn hiểu được cách Google nhìn nhận Backlink, vậy thì bạn phải kiếm thật nhiều backlink bằng cách nào. Có rất nhiều cách và cũng khá đơn giản để các bạn có thể tiến hành.

Mục Đích Ý nghĩa Backlink là gì từ lý do được sinh ra của Google

Lý do được sinh ra của Google không phải là Larry Page và Sergey Brin, có kiến thức chỉ muốn kiếm tiền. Vì nếu chỉ bởi lý do kiếm tiền mà Google được sinh ra thì có lẽ nó đã không thể phát triển rộng rãi trên toàn thế giới được như ngày hôm nay.
Goolge được sáng tạo ra với rất nhiều ý nghĩa, nó trở thành công cụ tìm kiếm chính xác nhất những điều mà người dùng mong muốn tìm thấy nhất.

Backlink Nofollow và Dofollow

follow-rel

Nofollow là gì:

Khi chúng ta đặt thuộc tính rel = ‘nofollow’ trong thẻ thì lúc này spider của Google nó sẽ không tính các liên kết ( backlink ) này và cũng không làm tăng pagerank cho các đường dẫn tới website của bạn.
Thuộc tính nofollow sẽ không có tác dụng ngoài việc marketing, còn thuộc tính rel = dofollow thì ngược lại.

Dofollow là gì:

Thuộc tính rel=”dofollow” có nghĩa trái ngược lại với nofollow: khi người quản trị sử dụng thuộc tính này cho thẻ A nghĩa là đã khai báo cho Bot Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác hiểu rằng, liên kết này uy tín truyền Page Rank, hướng Bot đi theo liên kết này.
Đối với thuộc tính này trong code chúng ta không cần phải thêm vào, mặc định không có rel=”value” thì Bot Google tự hiểu là dofollow. (Value ở đây có thể là nofollow, home, me, author, …). Trường hợp bạn thêm vào cũng không ảnh hưởng gì tới ý nghĩa của thẻ A đó.

Dofollow tốt hơn hay Nofollow tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi này một cách đúng nhất có thể khẳng định là Dofollow tốt hơn rồi vì nó truyền PR, hướng Bot Google theo liên kết đó tới website của bạn. Google chưa có nhận định rằng liên kết chứa thuộc tính rel=”dofollow” không phải là tín hiệu để đánh giá xếp hạng 1 website. Thực ra dofollow và nofollow đều tốt, chúng ta xây dựng sao cho có tính tương tác với người dùng, có traffic từ liên kết đó.

Tầm quan trọng của dofollow và nofollow

Khi bạn tạo dựng backlink cho website của bạn như post bài quảng cáo, đăng tin hay chia sẽ vấn đề quan tâm sâu sắc trên các diễn đàn,tạo chữ kí,profile thì bạn nên chú ý xem các liên kết này trỏ về website của bạn là dofollow hay nofollow vì dofollow thì mới tính backlink còn nofollow bạn chỉ nhận được direct traffic, chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc.

Lời khuyên cho liên kết trên trang của bạn?


Việc các bạn tạo đường dẫn nào trên trang của bạn cũng đều dofollow (hoặc giã sử bạn không chèn thuộc tính rel thì nó cũng mặc định là dofollow hết) sẽ vô tình không an toàn ảnh hưởng đến uy tín của trang của bạn! vì liên kết tới 1 trang spam nào đó, mà dofollow thì bạn cũng vô tình bị liên lụy theo.
Pagerank là 1 trong những yếu tố mạnh trong lãnh vực SEO và giả sử nếu như trang bài viết của bạn được chỉ số PR5 thì 1 liên kết dofollow của bạn qua 1 trang khác thì bạn đã chia bớt hạng của mình cho trang đó (coi là đơn vị) cho họ. chắc hẳn bạn sẽ không mong đợi điều này.
Hầu hết những liên kết không quan trọng khác trên website bạn nên để nofollow ví dụ: website của một số khách hàng của bạn nhận xét trong phần comment vì mình không thể kiểm tra được độ tin cậy và uy tín của các liên kết này. Các liên kết đến các trang trên website của bạn như About, Contact bạn nên để nofollow vì đừng lãng phí Juice.

Kết Luận :

Như vậy qua bài viết đã cho các bạn một phần nào hiểu rõ hơn Backlink là gì, để có thể áp dụng vào bài viết của mình một cách hợp lý nhất giúp cho công việc SEO của bạn ngày càng thăng tiến hơn, bài viết nếu còn thiếu sót mong được đóng góp thêm từ các bạn. Trân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here