Pay-per-click ( PPC ) có thể cung cấp cho bạn gần như lập tức các khách hàng ghé thăm website và cho phép đánh giá được ngay mô hình kinh doanh trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, việc trả tiền cho mỗi giá trị click chuột mang tính cạnh tranh cao, và phải tính toán đến ngân sách chi tiêu trong một khoảng thời gian dài khi bạn quảng cáo, nhắm kĩ mục tiêu quảng cáo, theo dõi đối thủ cạnh tranh.

Vào năm 1998, GoTo là công ty đầu tiên đi tiên phong với ý tưởng bán quảng cáo tìm kiếm. Phương thức họ đưa ra để bạn có thể mua quảng cáo tìm kiếm với giá thấp như một hoặc hai xu cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo. Kể từ đó hệ thống này đã nhanh chóng phát triển thành một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất thế giới.

PPC (Pay Per Click) : là hình thức xuất hiện trên trang tìm kiếm bằng cách trả tiền. Chi phí cho mỗi khi ai đó bấm vào quảng cáo được gọi là CPC (Cost Per Click). Tất nhiên khi sử dụng dịch vụ PPC thì bạn cần quan tâm tới việc tối ưu hóa quảng cáo nhằm có thứ hạng cao hơn và chi phí (CPC) thấp hơn.

PPC SEO

Tại sao sử dụng Pay-Per-Click ?

Đối với những người chưa có kiến thức về SEO, hay đơn giản là không muốn chờ đợi vì bạn chỉ chạy chiến dịch trong một khoảng thời gian ngắn, ví dụ: như sản phẩm mùa vụ, event,… Việc sử dụng PPC cho phép website của bạn được liệt kê ở trên cùng của kết quả tìm kiếm một cách nhanh chóng. Nó có tác dụng cho phép bạn :

SEO # SEM

 • Ý tưởng thử nghiệm là yếu tố cần thiết để theo dõi nhu cầu của người dùng trước khi bạn đầu tư vào một mô hình kinh doanh mới hoặc đang bị mắc kẹt với việc sales khi website mới xây dựng và chưa có người vào website.
 • Nhanh chóng thu thập thông tin phản hồi từ thị trường.
 • Kiểm tra và đánh giá được đối tượng khách hang mục tiêu cũng như thu thập được kết quả thử nghiệm quảng cáo trong thời gian thực.

VD:  Về sức mạnh của PPC, bạn có thể sử dụng Google AdWords để cung cấp một sản phẩm dịch vụ miễn phí, sau đó được post lên một trang web. Nếu không có ai quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn, hoặc bạn không có đủ số lượng click chuột cần thiết vào mẫu quảng cáo, điều đó có nghĩa là :

 • Trang đích của bạn không thực hiện chào bán dịch vụ hay sản phẩm đó chưa hấp dẫn.
 • Bạn đang tiếp thị cho những người không quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ đó. Hay nói ngắn gọn, là có những sản phẩm mà người ta thích vào siêu thị, thích ra chợ để mua chứ không tìm kiếm Online.
  Thị trường chưa sẵn sàng cho sản phẩm của bạn.
 • Bạn đấu thầu quảng cáo chưa đủ cao để đạt được vị trí tốt nhất trong chiến dịch quảng cáo.
  Bạn đang tiếp thị sản phẩm dịch vụ một cách sai hướng.

PPC SEO

Khi mở ra một tài khoản chạy PPC như Google Adwords, nhiều người đang do dự có nên để dành ra 1 khoản ngân sách như thế nào để chạy các chiến dịch ngay từ ban đầu. Nhưng ngay cả khi chi một số tiền nhỏ để chạy các chiến dịch, doanh nghiệp thường bỏ qua các thông tin phản hồi từ công cụ tìm kiếm đã thiết lập. Có lẽ chúng ta hãy suy nghĩ một cách đơn giản và nghiêm túc hơn, đó là việc bạn mất 1 triệu đồng hôm nay để thử nghiệm còn hơn là để mất hơn ba tháng để rồi cuối cùng đi đến kết luận rằng bạn cần phải thay đổi cả chiến dịch Online marketing của mình. Thời gian rất quan trọng và là yếu tố cần thiết để lên chiến dịch cho mình.

Nếu bạn chi tiền để chạy các từ khóa mục tiêu, trang web của bạn có cơ hội để thành công rất cao với việc nhận được 1 lượng traffic lớn ngay lập tức. Tuy nhiên với bất kỳ thị trường hoặc lĩnh vực kinh doanh nào dựa trên Internet, việc tận dụng và đo lường sự phản hồi nhanh sẽ giúp cải thiện các chiến dịch của mình.
Việc bạn đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo, bạn có thể thấy được ngay những hiệu quả từ các kênh mà nó mang lại. Sau một thời gian, bạn có thể tập hợp lại quảng cáo của bạn theo giá đấu thầu, và sau đó giảm giá dự thầu của bạn. Nhóm quảng cáo hoặc từ khóa không hiệu quả sẽ bị vô hiệu hóa do hồ sơ dự thầu tối thiểu dựa trên chất lượng còn nhóm hiệu quả sẽ tiếp tục hiển thị.

Có nên tin tưởng vào Pay-Per-Click?

PPC SEO

Điểm danh một vài tên tuổi lớn trong lĩnh vực PPC.

 • Google AdWords có một mạng lưới phân phối lớn trên Google search, AOL, Ask, Earthlink, và các trang web có nhiều người truy cập.
 • Yahoo Search Marketing hiện đang có quan hệ đối tác mạng lưới như Yahoo, InfoSpace, AltaVista, AllTheWeb, và nhiều đối tác khác.
 • Microsoft adCenter (Bing) là một nhân tố mới trên thị trường, nhưng mạng lưới cung cấp thông tin hạn chế của họ đồng nghĩa là chất lượng traffic không cao. Microsoft adCenter hiện tại cũng chưa có tại Việt Nam

Khi bắt đầu trả tiền cho mỗi click quảng cáo, các bạn nên tập trung vào Google AdWords, Yahoo Search Marketing, và Microsoft adCenter (nếu làm quảng cáo trên các site nước ngoài), đặc biệt hiện nay quảng cáo trên Facebook cũng khá phát triển. Cũng có số các mạng khác nhưng nguồn lưu lượng traffic không tốt và phản hồi nên tôi không đề cập sâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here